huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Truyền thống văn hóa

CLB dân ca Cẩm Mỹ tổ chức đêm diễn các làn điệu dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh.

12-03-2014

Thực hiện sự chỉ đạo của Sở VHTT&DL Tỉnh về bảo tồn và phát huy giá trị dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh và xây dựng chương trình cho các câu lạc bộ dân ca trong toàn tỉnh để củng cố hồ sơ phục vụ sự kiện UNESCO công nhận dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Câu lạc bộ dân ca ví dặm xã Cẩm Mỹ vừa tổ chức đêm diễn báo cáo tại UBND  xã Cẩm Mỹ. Dự đêm diễn ở tỉnh có đồng chí Nguyễn Cảnh Thụy – Phó giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh. Ở huyện có đồng chí Nguyễn Thị Bảo Ngọc – UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện.

 

Câu lạc bộ dân ca ví dặm xã Cẩm Mỹ là một trong những CLB trong toàn tỉnh được chọn  báo cáo để UNSECO công nhận dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trong những năm qua, bằng tình yêu nghệ thuật tha thiết, các thành viên của CLB vừa tìm tòi sưu tầm, sáng tác các làn điệu dân ca,  vừa luyện tập, biểu diễn, đồng thời cũng truyền thụ tình yêu dân ca cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. 

 

 

Tại đêm diễn lần này, CLB đã trình diễn các tiết mục dân ca, ví dặm do các nghệ nhân và thành viên CLB sưu tầm, sáng tác và biểu diễn với các làn điệu như: Đối đáp lời cổ, Làn điều mời trầu, phường nón, đố vui trên sông…Các làn điệu dân ca ví dặm xứ Nghệ chứa đựng tình yêu quê hương đất nước, phản ánh sâu sắc tính chịu thương, chịu khó, tình nghĩa, thủy chung của người dân xứ nghệ. Dân ca ví dặm xứ nghệ được thể hiện trên nhiều loại hình diễn xướng khác nhau, các âm hưởng của các làn điệu được thể hiện các nét đặc trung của các vùng miền.

 


Các làn điệu dân ca  trong sáng, ngọt ngào được truyền thụ cho thế hệ trẻ

 

CLB dân ca ví dặm xã Cẩm Mỹ là một trong 8 CLB  trong toàn huyện được thành lập vào năm 2012. Với tinh thần hoạt động sôi nổi và thường xuyên CLB đã có thành tích suất sắc trong việc duy trì các làn điệu dân ca cổ được tỉnh công nhân góp phần khôi phục các giá trị văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tin, ảnh: Ngọc Long.