huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Truyền thống văn hóa

Thôn Hoa Thám - Xã Cẩm Duệ đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư

11-21-2014

            Thôn Hoa Thám (xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) có 80 hộ, 286 nhân khẩu; trong đó có 35 hộ đồng bào theo đạo Thiên Chúa giáo với 195 nhân khẩu, diện tích canh tác 18 ha. Do đặc điểm về địa lí nằm độc lập giữa cánh đồng, hai mạn sườn là triền đê Kẻ Gỗ cách xa trung tâm của xã, giao thông đi lại còn gặp nhiều khó khăn nhất là về mùa mưa lũ, thôn Hoa Thám như một ốc đảo. Chính vì vậy, mà đời sống của người dân những năm trước đây rất vất vả, hộ đói nghèo chiếm tỷ lệ còn cao.

        Hưởng ứng cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với  Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới đã góp phần tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế thôn Hoa Thám phát triển, làm thay đổi bộ mặt làng quê, đời sống vật chất không ngừng được cải thiện, đời sống tinh thần ngày thêm phong phú, số hộ khá giàu ngày càng tăng lên, xóa được hộ đói, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 6,7% (năm 2013) theo tiêu chí Nông thôn mới. Ông Lê Xuân Lí- Bí thư thôn Hoa Thám cho biết : “ Để có được kết quả như hôm nay, thôn Hoa Thám đã xây dựng được mối đoàn kết lương, giáo trong cộng đồng dân cư, triển khai thực hiện tốt 5 nội dung Cuộc Vận động, phát huy dân chủ, huy động sức mạnh nội lực trong nhân dân, khắc phục khó khăn, chung tay xây dựng nông thôn mới. Dưới sự lãnh đạo của chi bộ, ban Công tác mặt trận, các đoàn thể quần chúng đều ra các giải pháp tập trung phát triền kinh tế, ứng dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật, đưa các giống cây trồng vật nuôi vào sản xuất hàng hóa, phát triển ngành nghề, tăng thu nhập, tạo công ăn việc làm tại chỗ cho người lao động”.
 

                                                                                                                                                                                                                         
                                                                         Đại hội TDTT xã Cẩm Duệ 
 
       Thực hiện Chương trình toàn dân chung tay xây dựng Nông thôn mới, ban công tác Mặt trận đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể tuyên truyền vận động nhân dân cải tạo, xóa bỏ vườn tạp, vận động nhân dân  tự nguyện hiến đất làm đường giao thông, đóng góp tiền của, ngày công xây dựng đường điện thắp sáng làng quê trên các ngã ba, ngã tư trục chính về thôn, cũng như các tổ liên gia.
       Phát huy truyền thống đoàn kết lương –giáo của bà con nhân dân thôn Hoa Thám, Ban hành giáo Họ Kẻ Gai phối hợp với Ban công tác mặt trận thôn, các tổ chức đoàn thể tuyên truyền vận động nhân dân nâng cấp, tôn tạo khuôn viên nhà thờ, đổ cấp phối biên hòa 720 m3 và gần 30 tấn xi măng, huy động ngày công, vật tư, cát sỏi để láng toàn bộ sân nhà thờ, xây dựng hàng rào nhà văn hóa thôn có giá trị hàng trăm triệu đồng; tôn cao, mở rộng các tuyến đường liên thôn, cứng hóa các tuyến đường nội thôn để phục vụ người dân đi lại giao lưu phát triển kinh tế. Trong 3 năm thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới, thôn Hoa Thám đã bê tông hóa được trêm 1.500 m đường nông thôn và 500m kênh mương nội đồng với tổng giá trị gần 1 tỷ đồng.

        Đến nay nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo vươn lên làm giàu. Nhiều mô hình nhiều hộ làm kinh tế giỏi thu nhập từ 50 triệu đồng đến 300 triệu đồng/năm, nâng mức thu nhập bình quân đầu người năm 2013 là 650kg/người/năm; thu nhập bình quân 19,5 triệu đồng/ người/năm. Điển hình hộ là hộ anh Bùi Đức Bình, anh Lê Văn Lương, anh Đỗ Trận, anh Nguyễn Phú, anh Lê Xuân Lý…Họ đều là những hội viên hội nông dân, hội cựu chiến binh tiêu biểu của thôn. Từ mô hình kinh tế hiệu quả đã góp phần nâng cao đời sống của người dân trong thôn. Hiện nay toàn thôn có 90% số hộ có nhà xây kiên cố, trong số đó có 20% hộ có nhà mái bằng, 100% hộ có điện thắp sáng, 100% hộ có phương tiện nghe nhìn và phương tiện xe máy.
            Cuộc Vận động “ngày vì người nghèo”, phong trào “đền ơn đáp nghĩa”, nhân đạo từ thiện, thực hành tiết kiệm trong việc cưới, việc tang và lễ hội đang được thực hiện có hiệu quả; phong trào khuyến học, khuyến tài, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Điều đáng ghi nhận thôn Hoa Thám từ năm 1990 đến nay là đơn vị luôn hoàn thành các chỉ tiêu nghĩa vụ của nhà nước, ngân sách của địa phương.
           Với khối đoàn kết thống nhất cao từ cấp ủy, ban cán sự thôn;sự đồng thuận, đóng góp, ủng hộ nhiệt tình của nhân dân, thôn Hoa Thám sẽ phát triển lên một tầm cao mới, góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới trên quê hương Cẩm Duệ anh hùng./. 
                                                                            
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                       Trần Anh Tần 
                                                                                                                                                                                                                                                                                                            Chủ tịch MTTQ xã Cẩm Duệ