huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Doanh nghiệp - Doanh nhân

CẨM XUYÊN: ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

08/10/2012

Mặc dù sản xuất, kinh doanh trong điều kiện có nhiều khó khăn, tuy nhiên nhìn chung các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên vẫn đang đứng vững, có nhiều đóng góp lớn vào sự phát triển chung của huyện nhà. Có được điều này, bên cạnh sự năng động, sáng tạo, bền lòng của các doanh nghiệp, doanh nhân thì cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã có nhiều cơ chế, chính sách đồng hành cùng các doanh nghiệp.
    5 ha đất với một hệ thống trang trại được quy hoạch khoa học,  đàn lợn hơn 1000 con được nuôi trong hệ thống chuồng trại được xây dựng hiện đại, đồng bộ, quy chuẩn về vệ sinh môi trường, có hệ thống làm mát đảm bảo nhiệt độ từ 25 đến 30. Vui vẻ giới thiệu về hệ thống chuồng trại và đàn lợn của mình, anh Trương Xuân Bính – Chủ nhiệm HTX Minh Lộc xã Cẩm Minh cho biết: “ Tất cả mới chỉ bắt đầu được  3 tháng thôi”. Như hiểu được vẻ ngạc nhiên và cả sự khâm phục của chúng tôi, anh Bính nói tiếp “ Có được điều này, bên cạnh nổ lực của bản thân đó là sự đồng hành, hổ trợ của cấp ủy, chính quyền từ Tĩnh, huyện và xã”. Anh Bính cho biết thêm : “ khi tôi xin xã nhận cấp khu đất này để làm trang trại chăn nuôi lợn, nhiều bà con nhân dân ở đây không đồng tình, vì bà con sợ ô nhiễm môi trường, để tháo gỡ vướng mắc này UBND xã Cẩm Minh đã tổ chức cho ban cán sự thôn, những hộ dân có ý kiến phản đối đi tham quan mô hình nuôi lợn ở Kỳ Bắc ( Kỳ Anh), sau khi tham quan về nhận thấy hình thức nuôi này không ô nhiễm môi trường, đưa lại lợi ích kinh tế cao, nên bà con đã đồng tình ủng hộ tôi. Vì vậy chỉ sau chưa đầy mười ngày xa đã hoàn thành mọi thủ tục về đất đai cho tôi để gửi lên cấp trên và chỉ trong một thời gian rất ngắn tôi đã nhận được quyết định cấp đất. Bên cạnh đất đai, tôi còn được nhận khoản tiền hổ trợ 300 triệu đồng của huyện, một số chính sách giảm thuế đất, hổ trợ thành lập HTX, xử lý môi trường”. Phấn khởi với những chính sách hổ trợ, anh Bính đã đầu tư hơn 2 tỷ đồng để xây dựng hệ thống đường, điện, xây dựng chuồng trại đảm bảo quy chuẩn và ký kết với công ty CPI của Thái Lan để nuôi lợn.  Giờ đây 1000 con lợn của HTX Minh Lộc đã có trong lượng từ 30 đến 35kg và chỉ sau khoảng hai tháng nữa thì lứa lợn đầu tiên của HTX sẽ xuất chuồng, dự kiến sẽ đưa lại nguồn lãi khoảng 300 triệu đồng. 
                      
              Upload
                                          Trang trại chăn nuuôi lợn của HTX Minh Lộc
         
       Không chỉ HTX Minh Lộc, xác định doanh nghiệp, doanh nhân, các HTX là những người tạo ra của cải cho đất nước, có vai trò to lớn trong sự nghiệp CNH – HĐH đất nước. Trong những năm qua ngoài chính sách của TW, của Tĩnh, huyện và các xã, thị trấn ở Cẩm Xuyên đã có nhiều cơ chế, chính sách, hình thức động viên cả về vật chất và tinh thần để đồng hành, chia sẽ với các doanh nghiệp. Đó có thể là hổ trợ thêm kinh phí, có thể là quy hoạch, cấp đất, phối kết hợp đền bù và giải phóng mặt bằng, giải quyết nhanh gọn các thủ tục….nhưng đó cũng có thể chỉ là buổi gặp mặt thân mật nhân ngày doanh nhân Việt Nam, là sự động viên, thăm hỏi, chia sẽ của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể các cấp, là sự đồng thuận của nhân dân…Nhưng tất cả đã tạo niềm tin, sự phấn khởi thi đua sản xuất, kinh doanh  của các doanh nghiệp, doanh nhân. Ông Lê Văn Chung – giám đốc công ty khai thác và chế biến đá Cẩm Thịnh vui vẻ nói: “ Doanh nghiệp chúng tôi hiện nay tạo việc làm cho 45 lao động với mức lương bình quân từ 4 đến 5 triệu đồng, mỗi năm nộp ngân sách nhà nước hơn 1 tỷ đồng. Trong quá trình khai thác, sản xuất, kinh doanh ở đây chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm sâu sát của cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là trong việc hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục, đảm bảo an ninh trật tự…”.

               Upload
                                 Mỏ đá Cẩm Thịnh mỗi năm nộp ngân sách hơn 1 tỷ đồng

        Ông Nguyễn Đình Hải – Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cho biết : “ Trong mọi điều kiện, chúng tôi luôn xác định được vai trò to lớn của doanh nghiệp, doanh nhân. Chính vì vậy ngoài các chính sách của TW, của Tĩnh thì huyện Cẩm Xuyên cũng có những cơ chế, chính sách riêng cho doanh nghiệp, doanh nhân. Bên cạnh đồng hành cùng các doanh nhân trên địa bàn, chúng tôi cũng luôn có chính sách kêu gọi các doanh nghiệp ngoài Tĩnh đầu tư về trên địa bàn. Bất cứ doanh nghiệp nào về trên địa bàn huyện đầu tư nếu đầy đủ tính pháp lý, năng lực tài chính, đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định, tạo công ăn việc làm cho con em, chúng tôi luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi về cấp đất, chính sách miễn giảm thuế, hồ sơ thủ tục vv…” 
        Cùng với sự nổ lực không mệt mỏi của các doanh nghiệp, doanh nhân, sự đồng hành của cấp ủy Đảng, chính quyền, đến nay huyện Cẩm Xuyên đã thành lập được 198 doanh nghiệp. Trong thời gian qua doanh nghiệp, doanh nhân ở Cẩm Xuyên đã năng động, sáng tạo chủ động liên kết, đổi mới công nghệ sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển nhân lực, đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, tích cực giải quyết việc làm, tham gia xóa đói giảm nghèo và thực hiện các chính sách xã hội, góp phần quan trọng trọng vào việc ổn định nền kinh tế huyện nhà. Vượt lên những khó khăn của khủng hoảng kinh tế, doanh nghiệp Cẩm Xuyên đã có nhiều cách làm sáng tạo để tiết kiệm chi phí sản xuất, kinh doanh, tìm kiếm đối tác đầu tư, nhờ vậy doanh thu năm sau cao hơn năm trước. Trong 9 tháng đầu năm, doanh thu đạt 430 tỉ đồng. Tạo việc làm thường xuyên cho gần 3000 lao động với mức thu nhập bình quân là 3 triệu/ tháng, ngoài ra các doanh nghiệp còn thu hút hàng ngàn lao động thời vụ, tạo việc làm cho lao động nông nhàn. Mỗi năm đóng góp vào ngân sách nhà nước từ 12 đến 15 tỷ đồng, chiếm 80% thuế ngoài quốc doanh. Đây là những con số đáng trân trọng trong sự phát triển của huyện nhà.

                   Upload
                          Công ty cổ phần gạch ngói Cầu Họ tạo việc làm cho gần 300 lao động

        Trong bài hát “ Đời doanh nhân Nhạc sỹ Trần Tiến đã viết “ Dân không giàu sao mà nước mạnh, lòng không bền sao làm doanh nhân”. Với sự đồng sức, đồng lòng cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, nhân dân và  tiến bước của các doanh nghiệp, doanh nhân, lực lượng doanh nhân huyện Cẩm Xuyên đã và đang có những đóng góp để làm cho “ dân giàu nước mạnh”.
      
                                                                        Bài, ảnh: Hồng Phượng - Minh Sơn