huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Làng Đào Cẩm Hưng rộn ràng đón tết.

06/02/2013

Năm 2012 là năm thời tiết đã ưu ái đặc biệt đối với làng đào Hưng Thắng xã  Cẩm Hưng. Khác với những năm trước, năm nay người trồng đào nơi đây không phải sử dụng bất cứ biện pháp nào để ép hoa nở đúng vào những ngày Tết. Vì vậy, cây đào năm nay đẹp và bung nở tự nhiên, chào đón Xuân sang.
    Tận dụng lợi thế đất vườn rộng, từ bao năm nay người dân ở xã Cẩm Hưng đã ưu tiên đặc biệt cho việc trồng đào. Có năm đào được mùa, có năm không thuận lợi, bị rớt giá do thời tiết nắng ấm hoa nở không như ý muốn nhưng người trồng đào nơi đây vẫn rất bền bĩ, không nản chí, vì vậy nên diện tích trồng đào không bị thu hẹp, mà đã phát triển lớn hơn. Vườn đào với trên 300 gốc này là của gia đình ông Hà Văn Sửu ở thôn 9, xã Cẩm Hưng được trồng từ đời cha ông và duy trì trong suốt gần 30 năm qua. Nhận biết được vẻ đẹp riêng biệt của cây đào trên quê hương Cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập nên gia đình ông đã dày công trong việc ươm trồng, chăm sóc và tỉa cành. Đến thời điểm này, đào đã cho hoa và nụ phục vụ nhu cầu chơi cây cảnh ngày Tết. Ông Hà Văn Sửu – Thôn 9, xã Cẩm Hưng phấn khởi nói: “ Năm nay thời tiết thuận lợi, đào đẹp về cả thế cành, lá, sắc hoa, sức sống của cây, đặc biệt hoa nở đúng vào dịp tết nên rất được giá, như vườn đào của gia đình chúng tôi đây cõ thể cho thu nhập 70 – 80 triệu đồng

                      Upload
                                            Đào đẹp về cả thế cành, lá, sắc hoa, sức sống của cây

   Theo người dân ở làng đào Cẩm Hưng thì năm nay, đào trúng lớn, cho hoa và nụ rất đúng vào những ngày Tết. Điều đáng nói là thời tiết lạnh đã khiến đào cho hoa chậm hơn, trong những ngày giáp Tết lại có nắng ấm nên hoa và nụ đua nhau đâm nở. Người dân không phải sử dụng bất cứ biện pháp hãm hoặc thúc cho hoa nở như nhiều năm trước. Cũng chính nhờ vậy mà cây đã nụ và hoa to hơn. Làng đào những ngày này đã mang đậm hương thở mùa xuân khi người chơi cây cảnh đã thường xuyên đến thăm, đặt và mua đào. Những năm gần đây, người trồng đào ở Cẩm Hưng phát triển cây đào tơ khoảng 2 năm rồi bán cả cây, thay cho bán cành như trước đây, đảm bảo được độ tròn của cây lại nhỏ gọn phù hợp với gia đình. Anh Phạm Đức Thọ - Khách mua đào xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà nói: “ Mặc dù thị trường cây, hoa cảnh rất phong phú, đa dạng, nhưng tết năm nào tôi cũng chọn mùa đào Hưng Thắng, bởi đào ở đây màu hoa hồng đẹp tự nhiên, dân dã, nhưng trong đó lại mang vẻ quyến rủ, quý phái”.

                       
Upload
                                                                        Khách lựa chọn đào

    Đến thời điểm này, xã Cẩm Hưng có hơn 300 hộ ở 3 /12 thôn của xã trồng đào với diện tích trên 5 ha. Nhiều gia đình trồng với quy mô lớn từ 300 đến 500 gốc đào theo hướng tập trung hàng hóa, đưa lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng. Với vẻ đẹp riêng biệt của mình, cây đào Cẩm Hưng cho nụ nhiều, hoa có màu đỏ hồng lại rất ít lá được nhiều người ưu thích. Với lợi ích kinh tế đưa lại và yêu thích vẻ đẹp của cây đào làng mình, người dân Cẩm Hưng đang tiếp tục mở rộng diện tích. Tuy nhiên, để cây đào mang tên Hưng Thịnh ở Cẩm Hưng phát triển vẫn còn nhiều trăn trở. Ông Chu Văn Chinh – Chủ tịch UBND xã Cẩm Hưng bày tỏ: “ Màu xuân đang thực sự về với những người trồng đào, cả về ý nghĩa tinh thần và vật chất, bởi năm nay đào vừa đẹp, lại vừa được giá.”
    Mỗi nụ đào bung nở đang khiến cho mùa xuân đến gần hơn và rộn ràng sức xuân. Biểu tượng về mùa xuân trần ngập sức sống vời nhiều hoa, lộc cho phép chúng ta hi vọng và tin tưởng một năm mới với nhiều điều tốt đẹp sẽ đến.

                                                                   Bài, ảnh: Nguyễn Tâm – Ngọc Long