huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Ngư dân Cẩm Nhượng được mùa cá tết

31/01/2013

Liên tục trong những ngày qua ngư dân xã Cẩm Nhượng huyện Cẩmãuyên phấn khởi vì được mùa cá, những con thuyền cập bến với những khoang đầy cá đã tăng thêm niềm tin cho ngư dân tiếp tục bám biển nhất là trong những ngày giáp tết Nguyên đán Quý Tỵ khi sản lượng đánh bắt cá tăng lên và giá bán cũng tăng cao hơn.  
  Trong những ngày gần đây trời rét, thi thoảng xuất hiện mưa nhỏ nhưng với quyết tâm bám biển sản xuất tăng sản lượng khai thác, ngư dân Cẩm Nhượng tăng thời gian ra khơi đánh bắt thủy hải sản xa bờ. Đợt này xã Cẩm Nhượng đã có hơn 100 thuyền ra khơi, trung bình mỗi thuyền một chiều biển 3 đến 4 ngày đã đánh bắt được 3 đến 5 tạ cá, một số thuyền có công suất lớn còn đạt 7 đến 8 tạ cá với giá trị 46 đến 60  triệu đồng. Đợt này Ngư dân khai thác được số lượng lớn cá sòng ngoài ra còn đánh bắt được rất nhiều loại cá có giá trị cao như cá thu, cá mú, cá thế, cá nhỡ. Trong đó, cá nhỡ có giá trị tại bến trên 250 nghìn đồng/kg. Sản lượng đánh bắt cá lớn cộng với giá cả dịp giáp tết Nguyên Đán cũng đỡ hơn nên thu nhập cao, ngư dân rất phấn khởi

                    Upload
                                          Trung bình mỗi thuyền đánh bắt được 3 đến 5 tạ cá

  Ông Phan Xuân Thắng, thôn Lâm Hoãn Xã Cẩm Nhượng chia sẽ: “ tháng Chạp này có nhiều ngày biển lặng, mỗi chiêu biển thu hoạch được cao ngư dân phấn khởi . Tiêu biểu như đơn vị Dũng Mạn một chiểu biển  đánh bắt được số lượng lớn cá với sản lượng trên 7 tạ,cho thu nhập 46 triệu đồng. Trong những ngày giáp tết giá cả khá cao và ổn định nên ngư dân rất vui mừng, hồ hởi và tăng cường thời lượng đánh bắt cá. ” 
  Là xã có số lượng tàu thuyền lớn nhất của huyện Cẩm Xuyên trong những năm qua bà con ngư dân xã Cẩm Nhượng đã mạnh dạn đầu tư đóng thuyền to máy lớn, mua sắm một số thiết bị hiện đại. Hiện nay, toàn xã Cẩm Nhượng có 163 thuyền, công suất từ 20 CV đến 60 CV, bình quân mỗi năm đánh bắt được 4 nghìn tấn cá với tổng giá trị 65 tỷ đồng, chiếm 35 % thu nhập của xã. Xác định khai thác thủy hải sản là ngành kinh tế mũi nhọn xã Cẩm Nhượng cũng đã có nhiều chính sách khuyến khích đầu tư động viên bà con ngư dân bám biển. Trong những đợt đánh bắt xa bờ của những ngày giáp tết này tàu cập bến với những khoang đầy cá tạo không khí sản xuất sầm uất hơn trên bến.  Sản lượng cá đánh bắt tăng đã thúc đẩy nghề dịch vụ hậu cần nghề cá phát triển sôi động hơn, các tư thương cũng đã thu mua lựa chọn, chế biến cá đông lạnh để chuẩn bị cho thị trường tết.Thời tiết khá thuận lợi, biển lặng ngư dân quyết tâm bám biển tăng cường thời gian khai thác trên biển, tăng sản lượng đánh bắt nên thu nhập cũng cao hơn đã giúp ngư dân trang trải cuộc sống gia đình trong những ngày cận tết này. 

                    Upload
                         Bình quân mỗi năm đánh bắt được 4 nghìn tấn cá với tổng giá trị 65 tỷ đồng   

   ông Nguyễn Sỹ Huyền, chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng cho biết: “Ngư dân quyết tâm bám biển sản xuất , ý thức phát triển sản xuất rất cao đặc biệt là thời gian gần tết Nguyên Đán hầu hết các thuyền đều ra khơi và khai thác được số lượng lớn thủy hải sản, giá cả khá cao và ổn định nên cuộc sống của ngư dân cùng được nâng lên. Đảng ủy, chính quyền động viên nhân dân bám biển tăng sản lượng đánh bắt thủy hải sản trên biển đồng thời có các chính sách khuyến khích phát triển kinh tế biển như hỗ trợ ngư dân có thuyền công suất từ 60 CV đến 90 CV  và hỗ trợ các mô hình dịch vụ nghề cá trên bờ ” 
Những con thuyền với những khoang nặng đầy cá mực được cấp bến trong những ngày giáp tết Quý Tỵ như tiếp thêm niềm tin và sự hy vọng cho bà con ngư dân về một cái tết no đủ hơn, sung túc hơn để ngư dân vùng biển Cẩm Nhượng tiếp tục vươn khơi bám biển. 

                                                                Bài, ảnh: Thương- Ngọc Long