huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Cẩm Duệ phát triển kinh tế vườn đưa lại hiệu quả kinh tế cao

08-16-2018

         Là xã có truyền thống trong phát triển kinh tế vườn hộ, nhất là trồng cây ăn quả. Phát huy thế mạnh đó cấp ủy, chính quyền xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên chỉ đạo linh hoạt trong phát triển kinh tế vườn hộ, nâng cao đời sống nhân dân gắn với xây dựng nông thôn mới đến nay nhiều vườn hộ đã cho giá trị kinh tế cao.

 


Những cây nhãn trĩu quả của gia đình bà Nguyễn Thị Hoa ở thôn Quang Trung, xã Cẩm Duệ.

 

         Đến khu vườn mẫu của bà  Nguyễn Thị Hoa ( thôn Quang Trung, xã Cẩm Duệ) khi mùa nhãn bước vào vụ thu hoạch. Năm nay nhãn được mùa, nên trên 20 cây nhãn của gia đình bà Hoa cây nào cũng trĩu quả. Không khí trong vườn rộn ràng hơn, khi các thương lái đến thu mua. Bà Hoa cho biết “ Khu vườn gia đình hiện có trên 20 gốc nhãn lâu năm, những năm trước sản lượng chỉ khoảng 1 tấn, năm nay nhãn được mùa nên sản lượng trên 2 tấn, với giá bán như hiện nay dao động từ 25 đến 30 ngàn đồng, chỉ tính riêng vườn nhãn cũng cho thu nhập gần 50 triệu đồng”. Cùng với cây nhãn, với diện tích khu vườn trên 3000 m2, bà Hoa còn trồng thêm các loại rau màu, nuôi cá nước ngọt, chăn nuôi lợn gà…. Mỗi năm còn đưa lại cho gia đình nguồn thu nhập thêm hàng chục triệu đồng.

 


Thương lái đến tận vườn thu mua nhãn.

 

        Để nâng cao giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích trong phát triển kinh tế nông nghiệp, cấp ủy chính quyền xã Cẩm Duệ quan tâm lưa chọn cơ cấu giống, cây trồng thích hợp, cho năng suất cao; nhân rộng các mô hình trồng cây ăn quả, đồng thời sau khi thực hiện xóa bỏ vườn tạp,  đưa vào trồng một số cây ăn quả như nhãn, bưởi, cam. Đến nay toàn xã có trên 570 vườn cho thu nhập trên 50 triệu đồng mỗi năm.

      Ông Nguyễn Văn Tuân ( Thôn Quang Trung , xã Cẩm Duệ)Thực hiện chủ trương của xã về xây dựng NTM, gia đình chúng tôi đã phá bỏ vườn tạp để trồng các loại cây ăn quả cho thu nhập kinh tế cao. Vừa qua thì gia đình cũng đã chú trọng trồng các gống cây ăn quả như: nhãn, Xoài, Bưởi, Cam, Ổi … Được sự gúp đở tư vấn về kỷ thuật trồng và chăm sóc của Ban Khuyến nông huyện và xã cho nên đến thời điểm hiện nay các giống cây trong vườn phát triển rất tốt và tin tưởng sẽ cho hiệu quả kinh tế cao”.

 


Cẩm Duệ hiện có trên 570 vườn cho thu nhập trên 50 triệu đồng mỗi năm.

 

      Để phong trào phát triển kinh tế vườn đạt kết quả cao cấp ủy chính quyền xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, động viên, khen thưởng kịp thời và nhân rộng các tấm gương, mô hình kinh tế vườn có sức lan tỏa trong nhân dân.

      Ông Trần Xuân Long, Chủ tịch UBND xã Cẩm Duệ cho biết : Năm 2018 Cẩm Duệ đang phấn đấu tập trung cao về đích nông thôn mới , hoàn chỉnh 20/20 tiêu chí. Trong đó tiêu chí quan trọng nhất phát triển kinh tế vườn hộ, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu thì đến nay Cẩm Duệ đã cơ bản đạt với 20 vườn hộ đạt chuẩn theo tiêu chí NTM”, nhìn chung các vườn mẫu ở xã Cẩm Duệ đều có thu nhập khá cao, góp phần quan trọng trong nâng cao đời sống cho nhân dân”

      Phát triển kinh tế vườn đã đưa lại nguồn thu nhập ổn định cho nhân dân, có được kết quả này là nhờ cấp ủy chính quyền địa phương đã có nhiều đầu tư, quan tâm khuyến khích nhân dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, lựa chọn các giống cây trồng, nhằm tạo ra sản phẩm hàng hóa tập trung , nâng cao giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích.

 

 

Hoài Thương- Ngọc Long