huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Chuyển đổi Liên kết sản xuất cây dược liệu có hiệu quả kinh tế cao

07-04-2018

      Chuyển đổi từ đất trồng lúa, trồng màu kém hiệu quả sang trồng cây dược liệu có hiệu quả kinh tế cao, có liên kết tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp là mô hình thành công đang được nhân rộng tại nhiều địa phương trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung trong thời gian qua.

 


Dự án liên kết với công ty Cổ phần Dược Hà Tĩnh
 trồng 4 ha cây Kim Tiền Thảo và Mã Đề với hơn 50 hộ tham gia.

 

    Năm 2014, dưới sự hỗ trợ của dự án Phát triển Nông thôn bền vững vì người nghèo Hà Tĩnh HTX trồng cây Dược liệu xã Cẩm Vịnh huyện Cẩm Xuyên thực hiện liên kết với công ty Cổ phần Dược Hà Tĩnh trồng 4 ha cây Kim Tiền Thảo và Mã Đề với hơn 50 hộ tham gia. Đay là loại cây ít sâu bệnh, dễ trong khâu chăm sóc, canh tác, quản lý nên trung bình cho thu nhập mỗi sào từ 8 đến 9 triệu đồng. Ông Trần Văn Toàn - Giám đốc HTX trồng cây dược liệu xã Cẩm vịnh, huyện Cẩm Xuyên cho biết: “ Chúng tôi đã 3 năm sản xuất cây Kim tiền thảo, về hiệu quả kinh tế thì gấp 3, gấp 4 lần so với trồng lúa. Về thu mua sản phẩm thì yên tâm vì giá cả ổn định, không lo vận chuyển khi tiêu thụ dễ dàng, nên bà con xã viên rất phấn khởi”,

 


 Về hiệu quả kinh tế thì gấp 3, gấp 4 lần so với trồng lúa. 

 

      Với mục tiêu xây dựng, phát triển nguồn nguyên liệu tại chỗ, từ năm 2014, công ty Cổ phần Dược Hà Tĩnh đã liên kết với các HTX, THT trồng dược liệu, với hình thức hỗ trợ guống, phân bón, kỹ thuật và bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Mô hình bước đầu thành công với diện tích 30 ha cây dược liệu các loại trên địa bàn toàn tỉnh, nhìn chung chất lượng sản phẩm là đáp ứng yêu cầu, hàm lượng dược liệu từ các loại cây khá cao. Bên cạnh đó, đây được đánh giá là hướng đi triển vọng. Vừa cung cấp nguồn nguyên liệu cho ngành dược, vừa tạo hiệu quả cho kinh tế tập thể trong bối cảnh nhiều jhos khăn hiện nay. Anh Phan Đình Đức - Cán bộ kỷ thuật, Công ty Cổ phần Dược Hà Tĩnh cho biết: “ Về dược liệu trồng tại đây thì cũng đã đảm bảo chất lượng cơ bản. Trong thời gian tới công ty cũng sẽ liên kết với các HTX, THT để phát triển thêm nhiều cây trồng dược liệu mới, để cung cấp nguồn dược liệu tại chổ cho công ty, đảm bảo được về chất lượng cũng như sản lượng hàng năm”. Ông Nguyễn Văn Chiến - Chủ tịch UBND xẫ Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên cho biết thêm: “ Cấp ủy Đảng. chính quyền cũng đã chỉ đạo quyết liệt, nhất là tăng cường quan hệ với các doanh nghiệp tạo điều kiện thu mua cây dược liệu cho bà con nông dân. Đồng thời mở rộng diện tích sản xuất, quy hoạch các vùng cao cạn phù hợp với điều kiện phát triển của cây dược liệu, quan tâm ứng dụng khoa học, kỷ thuật để nâng cao chất lượng đáp ứng với nhu cầu liên kết và là hướng đi bền vững trong thời gian tới”.

 


Mô hình đang được nhân rộng vùng nguyên liệu trên địa bàn các xã tại huyện Cẩm Xuyên

 

      Không chỉ riêng ở xã Cẩm Vịnh, Công ty Cổ phần Dược Hà Tĩnh cũng đã mở rộng vùng nguyên liệu trên địa bàn các xã tại huyện Cẩm Xuyên và các xẫ của các huyện trong toàn tĩnh với đa dạng các loại giống như: Gừng, Nghệ, Mộc hoa trắng, Xích đồng nam, Rễ quạt, đặc biệt là đang định hướng xây dựng vùng Kim tiền thảo đạt chuẩn GACP. Do vậy để liên kết và phát triển bền vững nguồn dược liệu tại chỗ cần có sự liên kết sản xuất bền vững giữa doanh nghiệp và người dân. Theo đó doanh nghiệp cần hỗ trợ, chia sẽ nhiều hơn với người dân. Người dân, các tổ chức HTX, THT cũng cần nghiêm túc thực hiện các điều khoản liên kết cùng doanh nghiệp để đảm bảo lợi ích 2 bên.

 

Ngọc Long.