huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

An ninh - Quốc phòng

Từ chối uống rượu, nhóm thanh niên bị đâm trọng thương

02-27-2018

      Ngày 26/02, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cẩm Xuyên đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phan Xuân Thông (Sinh năm 1998, trú tại thôn Yên Trung, xã Cẩm Thịnh, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) về tội “Cố ý gây thương tích”. Chỉ vì một mâu thuẫn rất nhỏ trên bàn rượu, Thông đã dùng dao liên tiếp “chém” gây thương tích rất nghiêm trọng cho 6 người.

 

       Theo tài liệu của cơ quan CSĐT, khoảng 20h ngày 18/02/2018, Phan Xuân Thông đến đám cưới của anh Võ Văn Hoàng (SN 1998, trú tại thôn Yên Trung, Cẩm Thịnh, Cẩm Xuyên để chơi đám cưới. Tại đây, Thông vào ngồi cùng bàn với một số thanh niên ở xã Cẩm Thịnh, sau đó cầm chén rượu đi giao lưu với các bàn khác trong rạp cưới. Đến khoảng 21h30, Thông sang bàn của Đào Đình Hoàng (SN 1994), Đào Đình Anh ( SN 1996), Nguyễn Tống Tiến (SN 1996), Nguyễn Tống Khánh (SN 1995), Võ Văn Diệu (SN 1994) đều trú tại thôn 1, xã Cẩm Sơn, Cẩm Xuyên để mời rượu. Sau khi rót rượu xong, Thông đưa chén lên chúc rồi uống hết chén rượu. Số người có mặt trong bàn đặt chén xuống, từ chối không uống.

     Vì nghĩ số người nói trên có thái độ khinh thường, thiếu tôn trọng mình nên Thông cầm chén rượu quay về bàn, nung nấu ý định gây thương tích cho nhóm thanh niên xã Cẩm Sơn để trả đũa. Thông đi một vòng xung quanh rạp cưới với mục đích tìm kiếm công cụ gây án thì nhìn thấy một con dao bấm (làm bằng kim loại, màu trắng - bạc, dùng để gọt hoa quả) đặt ở trên bờ tường rào nhà anh Võ Văn Hoàng. Thông nhanh tay cầm con dao, giấu vào trong túi quần rồi nhanh chóng quay lại bàn rượu.

     Đến khoảng 23h cùng ngày, nhóm thanh niên xã Cẩm Sơn lấy xe máy ra về, Thông liền đứng dậy chạy bộ đuổi theo, khi thấy nhóm thanh niên đang dừng xe ở ngã ba đường Quốc lộ 1A địa phận xã Cẩm Thịnh, Thông nhanh chóng tiếp cận Hoàng, lấy con dao thủ sẵn trong túi quần đâm 02 nhát liên tiếp vào phần nách trái của Hoàng, khi Hoàng bỏ chạy về hướng xã Cẩm Sơn, Thông tiếp tục dùng dao đâm những người có mặt ở đó: Đâm 01 nhát vào phần đùi trái của Nguyễn Tống Tiến, 04 nhát vào phần lưng của Phạm Văn Quang (SN 1998, trú tại thôn 1, xã Cẩm Sơn), 02 nhát vào phần cẳng tay phải và sườn phải của Đào Đình Vinh (SN 1999, trú tại thôn 1, Cẩm Sơn), 02 nhát vào phần cẳng tay phải và nách phải của Lê Đình Thắng (SN 1997, trú tại thôn Tân Thuận, Cẩm Thịnh), 02 nhát vào phần ngực phải và khuỷu tay phải của anh Nguyễn Văn Chung (SN 1998, trú tại thôn 2, Cẩm Trung). Sau khi đâm trúng vào tay Chung, thấy lưỡi dao bị gãy nên Thông bỏ chạy theo đường Quốc lộ 1A về hướng xã Cẩm Thịnh tới nhà người quen ngủ, vứt cán dao xuống mép đường bên cạnh ngã ba. Những người bị thương được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Theo Kết luận giám định pháp y, tỷ lệ thương tích của Lê Đình Thắng và Nguyễn Văn Chung là 13%, Đào Đình Hoàng là 9%, Đào Đình Vinh 8%, Phạm Văn Quang 6%.

 


Bị can Phan Xuân Thông tại cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cẩm Xuyên.
 

 

    Ngay khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, lực lượng Công an huyện Cẩm Xuyên  đã khẩn trương có mặt tại hiện trường, nhanh chóng điều tra. Xác định đây là một vụ việc phức tạp, hung thủ rất lưu manh, côn đồ, máu lạnh, gây thương tích nghiêm trọng cho rất nhiều người nên Ban chỉ huy đơn vị đã nhanh chóng chỉ đạo, phân công lực lượng tập trung cao độ, quyết tâm tìm ra hung thủ về quy án. Tuy nhiên do vụ việc xảy ra vào thời điểm đêm khuya, trời tối, lúc xảy ra lại không có bất kỳ nhân chứng hay người nào chứng kiến, bị hại bị thương nặng phải đi cấp cứu trong đêm nên gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng Công an huyện trong việc điều tra, khám phá. Manh mối duy nhất có được là lời khai của bị hại về hung thủ gây án có ria mép và một vết sẹo trên mặt. Lần theo thông tin đó, ngay trong đêm, với tinh thần quyết tâm cao độ lực lượng Công an huyện theo sự phân công đã tập trung soát xét tất cả những người có mặt trong đám cưới, xác minh các mâu thuẫn để tìm ra manh mối, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để điều tra, làm rõ.

      Kết quả xác minh cho thấy, trong đám cưới, nhóm thanh niên nói trên không xảy ra mâu thuẫn, xích mích với bất kỳ ai, chỉ từ chối không uống chén rượu mà Phan Xuân Thông mời. Tiếp tục xác minh sâu, kết hợp với các tài liệu, chứng cứ khác, lực lượng Công an huyện đã làm rõ Phan Xuân Thông (SN 1998, trú tại thôn Yên Trung, xã Cẩm Thịnh) là hung thủ trong vụ án nói trên. Tại Cơ quan CSĐT, Phan Xuân Thông vẫn quanh co, chối tội. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ và chứng cứ xác thực, Thông buộc phải thừa nhận mọi hành vi phạm tội của mình. Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Phan Xuân Thông về tội “Cố ý gây thương tích”.

 

                             Khánh Chi – Xuân Hưng

                             Công an Cẩm Xuyên