huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Truyền thống văn hóa

CCB Cẩm Thành học tập làm theo Bác

11-07-2014

Trở về với cuộc sống đời thường, những người cựu chiến binh một thời xông pha khói lửa lại có những việc làm tiên phong, gương mẫu thể hiện phẩm chất người lính cụ Hồ, đồng thời góp phần quan trọng xây dựng quê hương đổi mới.

 

 Kính cẩn, trang nghiêm, bức di ảnh của Bác Hồ được cựu chiến binh Đậu Đăng Phùng, ở thôn Hưng Mỹ, xã Cẩm Thành đặt trang nghiêm trên bàn thờ - nơi cả gia đình luôn thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn đối với tổ tiên, những người đã mất. Thắp nén tâm nhang cho Bác, ông Phùng không chỉ thể hiện lòng mình với Bác, mà điều quan trọng hơn nữa, ông quyết tâm học tập và làm theo bằng những việc làm cụ thể. Nghĩ là làm, đầu năm 2013, cựu chiến binh Đậu Đăng Phùng đã quyết tâm xây dựng mô hình trồng nấm mộc nhỉ, mở ra một hướng mới trong phát triển kinh tế gia đình. Không quá khó khi bắt đầu tiếp cận nhưng cũng đòi hỏi sự kiên trì, cần cù và chịu khó. Đáp ứng được đầy đủ những yêu cầu đó nên ông Phùng đã xây dựng thành công mô hình trồng nấm của mình. Ngoài ra, cựu chiến binh Đậu Đăng Phùng còn tích cực phát triển kinh tế vườn, khai thác tối đa tiềm năng của địa phương. Trồng nấm cho thu hoạch cộng với làm vườn thì tính chung lại, ông có thu nhập gần 100 triệu đồng mỗi năm. Cuộc sống khấm khá, con cái được yên tâm học hành, một điều không đơn giản trong thời buổi khó khăn hiện nay nhưng cựu chiến binh Đậu Đăng Phùng cho rằng đều xuất phát từ học tập làm theo Bác mà có...Ông Đậu Đăng Phùng tâm sự: “Từ ngày treo ảnh Bác Hồ, lập bàn thờ Bác, tôi luôn tự nhủ mình học tập đức tính của Người làm được nhiều điều bổ ích, tốt đẹp. Gia đình cũng từ đó mà trở nên tốt hơn, con cái trưởng thành”

      Một gói bánh thơm, một ngọn nến đỏ... mỗi lần thắp hương trên bàn thờ Bác, cựu chiến binh Trần Đình Hưng đều trải lòng trước Bác, còn đó những gian truân, những khó khăn trong cuộc sống đời thường nhưng có Bác bên mình, anh quyết tâm không lùi bước phấn đấu trở thành những người lính trên mặt trận phát triển kinh tế hôm nay. Với tâm niệm đó, anh đã chọn cho mình một hướng đi riêng. Không thể buôn ba đó đây, là địa phương có truyền trống về chăn nuôi, cựu chiến binh Trần Đình Hưng đã tập trung phát triển mô hình gia trại, chăn nuôi gà, lợn nái, lợn thịt và nuôi trâu. Được sự chung lòng, đồng tâm của vợ, tảo tần sớm hôm nên mô hình kinh tế của gia đình anh Hưng luôn phát triển các tốt. Riêng chăn nuôi lợn và gà, anh Hưng đều chủ động trong việc lựa chọn và nhen giống, vừa đảm bảo chất lượng vừa làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh chuồng trại. Vì lẽ đó, năm nào cũng có nguồn thu nhập ổn định. Thờ Bác, làm theo Bác, đối với cựu chiến binh Trần Đình Hưng không chỉ là việc làm cho riêng mình mà đáng nói hơn nữa là để thế hệ con cháu thông qua đó hướng về những người có công với cách mạng, tôn trọng thế hệ đi trước và học tập Bác bởi sự bao dung, vị tha và cần mẫn.

  Hội cựu chiến binh xã Cẩm Thành có 500 hội viên. Từ năm 2010 khi thực hiện cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Hội cựu chiến binh xã đã phát động hội viên lập bàn thờ Bác. Lúc đầu có vài chục hội viên hưởng ứng nhưng đến nay, nhận thức được ý nghĩa thiêng liêng của việc làm này nên 100% hội viên hội cựu chiến binh xã Cẩm Thành đã lập bàn thờ Bác theo một khuân mẫu nhất định. Những người lính cụ Hồ năm xưa lại có thêm động lực mới, quyết tâm mới cống hiến nhiệt huyết, sức lực cho các phong trào tại địa phương. Đặc biệt, từ khi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, học tập làm theo Bác hội viên hội chiến binh xã Cẩm Thành đều xác định cho mình những việc làm cụ thể, tập trung vào xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn và phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, toàn xã Cẩm Thành có 47 mô hình kinh tế do cựu chiến binh làm chủ, cho thu nhập trên, dưới 100 triệu đồng/năm. Nhiều cựu chiến binh đã trở thành những tấm gương điển hình, những tình nguyện viên trong phong trào hiến đất, làm đường, hi sinh lợi ích cá nhân cho tập thể. Ông Nguyễn Huy Ngọ - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Cẩm Thành khẳng định: “Thông qua lập bàn thờ Bác là việc làm tâm linh có tính giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên cũng như bà con nhân dân. Bằng sự kính trọng, ngưỡng mộ với Bác, cựu chiến binh xã Cẩm Thành đã khắc phục mọi khó khăn về sức khỏe, về hoàn cảnh gia đình tham gia các hoạt động của thôn, của xã, tập trung phát triển kinh tế làm đáng kêt đáng kể bộ mặt nông thôn”

 

      Bác ở đó, Tổ quốc ở đây...Ngỡ rằng chỉ là việc làm bình dị để tôn vinh, để học tập làm theo Bác nhưng các anh, những người lính năm xưa đã không tiếc máu xương cho hòa bình, tự do của dân tộc bằng việc làm bình dị mà cao cả đang trở thành những bông hoa khoe sắc, bung nở giữa trời quê...thôi thúc mỗi chúng ta cùng hành động, cùng làm việc, cùng sống thật ý nghĩa vì tương lai tươi sáng của quê hương, đất nước.

 

                                                       Bài, ảnh: Nguyễn Tâm- Ngọc Long