huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Làm việc với xã Cẩm Bình về đánh giá mức độ chuẩn các tiêu chí xây dựng NTM theo quyết định 05 của UBND Tỉnh và kết quả xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

04-23-2017

      Đồng chí Đặng Quốc Cương, TUV, Bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện vừa chủ trì buổi làm việc với xã Cẩm Bình về đánh giá mức độ chuẩn các tiêu chí xây dựng NTM theo quyết định 05 của UBND Tỉnh và kết quả xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Cùng làm việc có đồng chí Biện Văn Thuyết, UVBTV, Chủ nhiệm UBKT huyện ủy, các đồng chí lãnh đạo trong ban dân vận, UBKT, phòng NN, tư pháp và tài chính huyện.

 


 Làm việc với xã Cẩm Bình về đánh giá mức độ chuẩn các tiêu chí xây dựng NTM
theo quyết định 05 của UBND Tỉnh và kết quả xây dựng xã NTM kiểu mẫu. 

 

     Năm 2013 xã Cẩm Bình được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới. Trong thời gian qua dưới sự tập trung lãnh đạo chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, Cẩm Bình tiếp tục củng cố, nâng cao các tiêu chí và xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẩu trong giai đoạn 2016 – 2020. Trong đó tư fnawm 2014 đến nay đã cắm 169 cột mộc ở các khu vực quy hoạch bổ sung, Nâng cấp bê tông hóa gần 2,3 km trục đường Duệ - Thành – Bình, nâng cấp hơn 300m được trục thôn đạt chuẩn theo quy đinh của bộ GTVT. Đối với đường ngõ xóm nâng cấp bằng bê tông theo tiêu chuẩn của Bộ GTVT là trên 17 km, xây mới bằng gạch, đổ bê tông gần 6km rãnh tiêu thoát nước ở khu trung tâm và các thôn Đông Trung, Trung Trạm, Nam Lý, Bình Minh và Vinh Thái. Tiếp tục đầu tư xây dựng hệ thống điện cao áp chiếu sáng các khu trung tâm và các thôn xóm. Đầu tư xây dựng 1 trường học 2 tầng tại trường Mầm non, tiếp tục san sữa mặt bằng, làm hàng rào và trồng cây xanh xung quanh sân vận động của xã. Đầu tư xây dựng nhà làm việc 3 tầng tại trung tâm xã. Chợ đã được chuyển đổi mô hình quản lý sang doanh nghiệp và từ đó đến nay đã đầu tư hơn 3,5 tỷ đồng để mở rộng, nâng câp chợ … Đảng bộ xã Cẩm Bình cũng liên tục 4 năm liền đạt TSVM cấp tỉnh, đối với cấp huyện là 5 năm liên tục … Một số tiêu chí khác đều đã đạt như tiêu chí nhà ở dân cư, tiêu chí thu nhập, hộ nghèo, tổ chức sản xuất … Đối với khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và vườn mẫu, Cẩm Bình có 100% số thôn có phương án xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Trong đó có ít nhất 1 thôn đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, các thôn còn lại tối thiểu đạt chuẩn 5 tiêu chí.

    Trong 3 tháng đầu năm 2017, Cẩm Bình cũng đang tập trung mọi nguồn lực, huy động cả hệ thống chính trị và người dân vào xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Trong đó đối với phát triển sản xuất đã liên kết với công ty vật tư nghệ an, công ty giống cây trồng Hà Tĩnh sản xuất giống lúa chất lượng cao tại các thôn Trung Trạm, Nam Lý, Đông Trung, Tân An, Bình Luật … Tiếp tục hoàn chỉnh trụ sở làm việc, làm sân, trồng cây cảnh, cây bóng mát hàng rào xanh tại khu trung tâm xã. Triển khai nâng cấp day trường tại trưởng tiểu học. Khảo sát thiết kế lát vĩa hè học đường 26 tai trung tâm. Chỉnh trang vườn hộ, xây dựng vườn mẫu, xây dựng khu dân kiểu mẫu…

      Tại hội nghị, ý kiến đóng góp của các đại biểu tập trung vào một số nội dung như xã cần tập trung xây dựng chuổi sản xuất sản phẩm an toàn và có đăng ký thương hiệu. Việc xây dựng nhà máy nước sạch cần xã hội hóa hoặc kêu gọi dự án đâu tư. Chú trọng trong công tác vệ sinh môi trường tại các khu chăn nuôi và nên sử dụng đệm lót sinh học cho chăn nuôi nông hộ nhằm đảm bảo môi trường sạch. Cải tạo kinh tế vườn hệ thông nước tưới cần được nâng cấp, xây dựng hàng rào xanh phải đồng bộ tạo cảnh quan. Chú trọng trong việc xây dựng tìm kiếm nguồn lực, du nhập giống cây giống con mới có năng suất hiệu quả kinh tế cao …

 


Đồng chí Đặng Quốc Cương, TUV, Bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện
kết luận tại buổi làm việc

 

     Kết luận buổi làm việc đồng chí Đặng Quốc Cương, TUV, Bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao công tác chuẩn bị và những việc mà Cẩm Bình làm được trong thời gian qua. Đồng chí cũng lưu ý việc phấn đấu xây dựng xã chuẩn NTM còn nhiều khó khăn thách thức do vây Cẩm Bình cần tập trung cho việc hoàn thành hồ sơ để được Tỉnh phê duyệt. Soát xét lại các tiêu chí đã đạt được, chưa đạt được để xây dựng kế hoạch cự thể, chi tiết, trong đó việc rà soát phải đến tận từng hộ dân. Tập trung vấn đề xây dựng vườn mẫu, tìm kiếm các giống cây, giống con có năng suất cao, chú trọng đến việc chuyển giao KHKT. Soát xét lại về quy mô các trang trại sản xuất suất chăn nuôi. Tiến hành tham quan các đơn vị có kinh nghiệm trong xử lý môi trường. Cần tạo sự đồng thuận cao về vấn đề tư tưởng cho người dân, từ đó đế quyết tâm phấn đấu hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng NTM kiểu mẫu.

 

Đình Tuấn