huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Hoạt động các Đoàn thể

Xin nguyện cùng người vươn tới mãi

04-22-2016

       Cần cù, chịu khó, biết yêu thương, biết sẻ chia trong gia đình, cuộc sống – những người phụ nữ ở Cẩm Xuyên từ bao đời này đã luôn chịu thương, chịu khó làm tròn bổn phận của mình. Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị 03  của Bộ chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thì những đức tính tốt đẹp của cán bộ, hội viên hội phụ nữ ở huyện Cẩm Xuyên đã được tiếp thêm sức mạnh để tỏa sáng.

 

 

       Để việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác có sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống của chị em, Hội LHPN huyện Cẩm Xuyên đã chỉ đạo các tổ chức hội cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền hướng dẫn hội viên và nhân dân đăng ký thực hiện, thường xuyên nêu điển hình tiên tiến làm theo tấm gương của Bác trong từng việc làm cụ thể để mỗi người đều có thể liên hệ, vận dụng noi theo. Hàng tháng có sự theo dõi đánh giá nhằm nhân rộng những cách làm hay, những việc làm mới, đồng thời cũng uốn nắn kịp thời những hạn chế, tồn tại. Cán bộ, đảng viên là những người gương mẫu đi trước, thực hiện nghiêm kỉ luật, kỉ cương hành chính. Tăng cường học tập nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, gần gũi lắng nghe tâm tư nguyện vọng của hội viên để có cách giải quyết thấu đáo. Căn cứ vào công việc, vị trí của từng người, chị em đều đã xây dựng cho mình những chuẩn mực riêng và cam kết thực hiện được nội dung đã lựa chọn. Đáng chú ý là thực hiện việc học và làm theo Bác, Hội LHPN Cẩm Xuyên đã có chương trình hành động cụ thể, chú trọng vào từng lĩnh vực. Là huyện nghèo đời sống nhiều chị em còn gặp khó khăn, vất vả nên việc phát huy tinh thần nhân ái theo gương Bác được đặc biệt quan tâm.

 


Chi hội phụ nữ Tổ dân phố 9 - Thị trấn Cẩm Xuyên tổ chức mở ống tiền tiết kiệm
 

       Năm 2008 khi thực hiện “ Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Cẩm Xuyên đã phát động hội bỏ ống tiền tiết kiệm và được duy trì đến liên tục đến nay. Việc làm này đã hình thành nên thói quen tiết kiệm tại chỗ, thường xuyên và quan trọng hơn nữa, từ những đồng tiền dành dụm được đã giúp đỡ được những chị em có hoàn cảnh khó khăn phát triển chăn nuôi, trồng trọt, sửa sang và xây dựng nhà cửa. Đến nay, sau 8 năm thực hiện việc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo, chị em đã tiết kiệm được trên 60 tỷ đồng. Với số tiền có được, chị em đã đóng góp trên 17 tỷ đồng, 8 tấn thóc và 200 con lợn giống giúp cho gần 4 ngàn chị vay không lấy lãi, quyên góp 700 triệu và trên 7 ngàn kg gạo giúp cho 711 lượt chị em khó khăn.

 


Hội LHPN huyện Cẩm Xuyên bàn giao nhà mái ấm tình thương cho hội viên nghèo ở xã Cẩm Quan

 

      Với phương châm “ an cư thì mới lạc nghiệp”, phát huy tình yêu thương trong chị em cả cộng đồng, năm 2008, Hội Phụ nữ Cẩm Xuyên đã xây dựng quỹ “Mái ấm tình thương” với sự tự nguyện đóng góp của hội viên. Từ ngày quỹ được thành lập đến nay đã xây được 79 nhà với tổng số tiền sau xây dựng là gần 4 tỷ đồng, mỗi ngôi nhà, Quỹ Mái ấm tình thương của Hội phụ nữ huyện hỗ trợ 10 đến 20 triệu. Đặc biệt Hội chú trọng đẩy mạnh việc vận động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân nhất là sự vào cuộc của cấp ủy đảng chính quyền từ xã đến thôn xóm, tạo nên đúng nghĩa là Mái ấm tình thương. Những chị em được làm nhà đều là những người phụ nữ nghèo, làm chủ hộ hoặc những phụ nữ ốm đau, mất năng lực hành vi. Khi có ngôi nhà để ở, kết hợp được hỗ trợ vay vốn, có điều kiện phát triển chăn nuôi, trồng trọt, sức khỏe của các chị cũng trở nên tốt hơn, mối quan hệ với hàng xóm cũng trở nên thân thiện, chan hòa. Vai trò vị thế của người phụ nữ dần được nâng cao.

 


Hội phụ nữ Cẩm Xuyên tổ chức lễ phát động thi đua cao điểm xây dựng nhà sạch, vườn đẹp
 

     Quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, huyện Cẩm Xuyên đã huy động cả hệ thống chính trị cùng nỗ lực thực hiện. Xác định vai trò trách nhiệm của mình trong cuộc cách mạng lấy sức dân để lo cho dân, Hội LHPN Cẩm Xuyên đã chủ động vào cuộc, chung tay hành động. Ban Thường vụ Hội phụ nữ huyện đã lấy việc học và làm theo Bác là nền tảng cho mọi hoạt động, mọi phong trào của hội khi triển khai về cơ sở để cán bộ,h hội viên phụ nữ đều thấy rằng học Bác là để làm việc được tốt hơn, để mỗi người đều có động lực lao động, phấn đấu vươn lên. Trên cơ sở các tiêu chí kí kết xây dựng nông thôn mới giữa Hội LHPN và UBND huyện, tổ chức hội đã tổ chức kí kết đến các tổ chức hội cơ sở. Để thể hiện sự yêu mến đối với Bác Hồ, kể từ khi thực hiện việc học và làm theo Bác gắn với xây dựng nông thôn mới, mỗi hội viên phụ nữ tùy theo điều kiện cụ thể của mình đều đã có ý thức lao động tốt hơn, hăng say hơn vừa là để làm giàu gia đình vừa chung tay tạo nên những thay đổi mới cho làng quê. Việc làm đó thể hiện rõ nét nhất trong phát triển kinh tế và xây dựng môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp. Chỉ một thời gian ngắn, với quyết tâm cao, Hội phụ nữ Cẩm Xuyên đã xây dựng thành công mô hình điểm về chi hội “Xanh, sạch, đẹp, an toàn” và “Gia đình nông thôn mới tiêu biểu”.

 


Mô hình chăn nuôi lợn tập trung của Chị Hà Thị Phi - Chủ nhiệm HTX Hà Phi ở xã Cẩm Hưng
 

     Đến đầu năm 2016, đã chỉ đạo ra mắt được 16 HTX và 38 THT. Cùng với đó, nhằm giúp các hộ gia đình tiếp cận được với các chính sách hộ trợ xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành khảo sát, nắm thực trạng chăn nuôi, nhất là các hộ chăn nuôi lợn quy mô trên 20 con để có cơ sở đề nghị UBND các xã xác nhận giúp các hộ vay vốn phát triển chăn nuôi có hỗ trợ lãi sát từ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới. Bằng sự sát sao quyết liệt đó, riêng năm 2015 Hội đã xây dựng gần 500 mô hình phát triển kinh tế, giúp 224 hộ nghèo có địa chỉ và có trên 120 chị đã thoát nghèo. Mặc dù chất lượng và hiệu quả chưa cao, song chính điều đó đã thể hiện sự chung tay góp sức của các tầng lớp phụ nữ vào việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia ở địa phương.

     Không rời thực tế, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Hội LHPN Cẩm Xuyên đã biết lựa chọn nội dung công việc cụ thể thiết thực với chị em và tổ chức hội. Vì vậy đã khơi dậy được tinh thần trách nhiệm, ý chí phấn đấu, sự kiên trì, trung hậu, đảm đang của từng chị em. Quê hương, đất nước đang ngày càng đổi mới, đòi hỏi cao hơn nữa về năng lực, trí tuệ, vai trò của người phụ nữ trong gia đình cũng như ngoài xã hội. Và trong hành trình phát triển của ngày mai...những thành quả mà cán bộ, hội viên Hội LHPN Cẩm Xuyên đạt được trong quá trình thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh sẽ là niềm tin, là động lực để mỗi người “Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi” góp công, góp sức xây dựng quê hương Cẩm Xuyên ngày càng giàu đẹp.