huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Cẩm Xuyên tăng cường các biện pháp dập dịch LMLM và kiểm soát giết mổ

02-24-2016

      Do thời tiết diễn biến bất thường, dịch LMLM nói riêng và các loại dịch bệnh nói chung đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát. Trước tình hình đó, huyện Cẩm Xuyên đã tổ chức hội nghị  triển khai các biện pháp dập dịch và kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm. Dự hội nghị có đồng chí Đặng Quốc Cương - Ủy viên BCH Đảng bộ Tỉnh, Bí thư huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Đăng Nhật – Phó bí thư huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện.

 

        Hiện nay dịch LMLM đã xuất hiện tại 2 xã Cẩm Quan và Cẩm Mỹ. Nguyên nhân phát sinh dịch bệnh là do phần lớn các trâu bò bị bệnh đều chưa được tiêm phòng, bên cạnh đó do thời tiết diễn biến bất thường nên giảm khả năng đề kháng dịch bệnh của vật nuôi, bên cạnh đó một số hộ dân còn xem nhẹ tính nguy hại của dịch LMLM, nên khi dịch xảy ra đã không báo dịch với ngành chuyên môn, chính quyền địa phương và tự ý chữa trị.

       Để kịp thời khống chế và dập dịch, UBND huyện Cẩm Xuyên đã tăng cường chỉ đạo và thực hiện các biện pháp dập dịch, theo đó huyện  đã cấp phát 39 lít hóa chất, các xã có dịch đã mua 450 kg vôi bột để tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại; đồng thời cứ cán bộ chuyên môn xuống cơ sở để trực tiếp hướng dẩn các hộ dân phòng chống dịch. Các xã Cẩm Quan, Cẩm Mỹ cũng đã  thực hiện nghiêm túc các biện pháp bao vây, dập dịch, đặc biệt kiểm soát việc buôn bán, giết mổ và hướng dẫn hộ dân chăm sóc, chữa trị cho trâu bò bị bệnh, thực hiện việc nuôi nhốt gia súc bị bệnh tại gia đình, không được chăn thả ra đồng để tránh lây lan. Các xã cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã, các thôn, xóm để nâng cao ý thức của nhân dân trong công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là không được dấu dịch, bán trâu bò khi có dịch.

     Về giết mổ gia súc, gia cầm, trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên hiện nay có 6 lò giết mổ tập trung, trong thời gian qua, bên cạnh các hộ kinh doanh chấp hành việc đưa gia súc vào giết mổ tập trung thì vẫn còn một số hộ chưa chấp hành, cá biệt có một số hộ đã bị đoàn liên xử phạt nhiều lần, tuy nhiên vẫn cố tình vi phạm.

    Phát biểu tại hội nghị, đại diện các chủ lò mổ, kiểm soát viên, lãnh đạo các xã, thị trấn cũng nêu một số khó khăn trong công tác kiểm soát giết mổ như: chế tài xử phạt chưa đủ mạnh; ý thức của các chủ hộ giết mổ chưa nhận thức đúng đắn về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, trách nhiệm xã hội; nhân lực trong công tác kiểm soát giết mổ còn có những khó khăn nhất định, chế độ phụ cấp thấp, thời gian làm việc lại diễn ra từ 4 giờ sáng…
 


 

   Tại hội nghị, đồng chí Phạm Đăng Nhật - Phó bí thư huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Để làm tốt công tác phòng chống dịch, ngành chuyên môn, các xã, thị trấn cần tập trung thực hiện một cách nghiêm túc tiêm phòng gia súc, gia cầm. Khi có dịch phải báo ngay, tuyệt đối không được giấu dịch, thực hiện cấp bách, hiệu quả các biện pháp dập dịch. Bên cạnh đó tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã để nâng cao nhận thức cho nhân dân về công tác phòng chống dịch, tiêm phòng gia súc, gia cầm. Về công tác kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, đồng chí Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh, cần tăng cường hơn nữa việc kiểm soát giết mổ, bên cạnh công tác tuyên truyền, phải thực hiện nghiêm các chế tài xử phạt đối với các hộ kinh doanh không chấp hành việc đưa gia súc ào giết mổ tại lò mổ theo đúng Nghị định 119 của Chính Phủ  quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi Bên cạnh đó cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của ngành chuyên môn, chính quyền địa phương trong việc kiểm soát giết mổ tập trung. Huyện cũng sẽ thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận và kịp thời chỉ đạo xử lý những hộ kinh doanh không chấp hành việc đưa gia súc vào giết mổ tại lò giết mổ gia súc, gia cầm

 

 

                                                          Hồng Phượng – Minh Sơn