huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Hoạt động các Đoàn thể

Đoàn trường THPT Cẩm Bình tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm 250 năm ngày sinh đại thi hào Nguyễn Du.

10-16-2015

    Nằm trong chuỗi hoạt động trải nghiệm, sáng tạo hướng tới kỷ niệm 250 năm ngày sinh và vinh danh Danh nhân văn hóa thế giới Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du (1765 - 2015), vừa qua, Đoàn trường THPT Cẩm Bình đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực đến cán bộ, ĐVTN – học sinh toàn trường.

 


Đoàn trường PTTH Cẩm Bình dâng hương tại khu lưu niệm đại thi hào Nguyễn Du
 

     Đoàn trường THPT Cẩm Bình phối hợp tổ chức hoạt động trải nghiệm, sáng tạo tại Khu lưu niệm của Đại thi hào Nguyễn Du tại xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân. Tham gia hoạt động có các thầy cô giáo, gần 100 học sinh là những bạn đã vượt qua các cuộc thi cấp trường và những bạn có thành tích xuất sắc đạt giải về cuộc thi “Tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp Đại thi hào Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều”; các bạn học sinh đội tuyển học sinh giỏi các môn Văn, Lịch Sử ở 3 khối. Tại đây, Sau khi được hướng dẫn viên giới thiệu lịch sử hình thành khu lưu niệm, thân thế sự nghiệp của của Đại thi hào Nguyễn Du; Đoàn đã tiến hành nhiều hoạt động trải nghiệm về Nguyễn Du và truyện Kiều.

 


Trường PTTH Cẩm Bình đạt nhiều giải cao trong cuộc
 thi "
Tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp Đại thi hào Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều”
 của ngành giáo dục Hà Tỉnh
 

     Được biết, tại cuộc thi cấp trường trước đó Ban Tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp Đại thi hào Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều” đã thu hút 100% cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia. Ban tổ chức cấp trường đã tổng kết, trao giải và lựa chọn 12 bài gửi dự thi cấp Ngành. Kết quả tại lễ tổng kết và trao giải trường THPT Cẩm Bình dành giải nhất tập thể; 1 giải nhất, 2 giải nhì, 4 giải ba và 5 giải KK  cá nhân cấp Sở; 02 cá nhân là giáo viên và học sinh duy nhất Khối THPT của trường đạt giải cấp Tỉnh.

      Song song với cuộc thi viết, trường đã tổ chức nhiều hoạt động khác như: Thi đọc, ngâm, đố, lẫy và bình giảng Truyện Kiều, củng như lồng ghép vào nội dung sinh hoạt chào cờ đầu tuần bằng hình thức sân khấu hóa Truyện Kiều. Thông qua cuộc thi nhiều học sinh đã thể hiện niềm đam mê với kiệt tác mà Nguyễn Du để lại: bạn  Nguyễn Phúc Quân lớp 12T đã đọc thuộc được 1.760 câu Kiều, nhiều em đã thể hiện sự sáng tạo trong ngâm, đố và bình giảng Truyện Kiều. Tổ Ngữ văn đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề về Nguyễn Du và thao giảng tác phẩm Truyện Kiều.

 


 

      Qua các hoạt động trải nghiệm thực tế trên, chân dung về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du cũng như giá trị nhân văn cao cả của Truyện Kiều càng lan tỏa sâu rộng. Từ đó, giáo dục truyền thống thống yêu nước, yêu quê hương, lòng tự hào dân tộc; nuôi dưỡng, bồi đắp tâm hồn tình cảm đến mọi cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường. Sau hoạt động này học sinh sẽ có các sản phẩm sáng tạo văn học nghệ thuật, làm phong phú thêm nội dung các cuộc thi và các hoạt động trải nghiệm.

 

Huyện đoàn Cẩm Xuyên