huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Truyền thống văn hóa

Lễ ra mắt Câu lạc bộ dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh Thị trấn Thiên Cầm

05-27-2015

Nhằm bảo tồn và phát triển dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.  UBND Thị  trấn Thiên Cầm và Trường tiểu học Thị trấn Thiên Cầm tổ chức Lễ ra mắt  câu lạc bộ ( CLB) dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh. Dự lễ ra mắt ở Tỉnh có đại diện lãnh đạo Sở VHTT và du lịch Tỉnh; Trung tâm văn hóa điện ảnh tỉnh. Ở huyện có đồng chí Phạm Văn Thắng – UVBTV, Phó chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Thị Bảo Ngọc – UVBTV, Phó chủ tịch  UBND huyện, Đồng chí Trần Đình Hải – UVBTV, Trưởng ban tổ chức huyện ủy.

 


Những làn điệu dân ca ngọt ngào, sâu lắng đã được các thành viên thể hiện tại lễ ra mắt CLB dân ca

 

Trong đợt này Thị trấn Thiên Cầm đã ra mắt 2 CLB dân ca Thị trấn Thiên Cầm với 21 thành viên và CLB dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh trường tiểu học có 27 giáo viên và học sinh tham gia. Các thành viên tham gia CLB là những  người đam mê ca hát yêu thích các làn điệu dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh và là những người giàu lòng nhiệt huyết đam mê với phong trào hát dân ca. Tại buổi lễ ra mắt với những ca từ mộc mạc, những âm điệu thiết tha, nghĩa tình đã được các  thành viên trong các câu lạc bộ dàn dựng và thể hiện các làn điệu thật mượt mà, sâu lắng.

 

 

Những làn điệu dân ca ngọt ngào về mái trường, quê hương, đất nước như: Về miền ví dặm, bần hát ghẹo, đối đáp giao duyên, lời mẹ hát… Và đặc biệt có nhiều bài đã được các thầy cô giáo sáng tác và cùng cùng các em học sinh thể hiện như: Câu dân ca nâng cánh trường em, Thiên Cầm vang mãi bài ca làn điệu ví dặm… điều này sẽ từng bước đẩy mạnh việc đưa dân ca vào trong trường học.

 


Việc thành lập các CLB dân ca trong nhà trường sẽ góp phần quan trọng để đưa dân ca vào trường học
nhằm giữ gìn và phát huy những làn điệu dân ca quê hương
 

Dân ca ví dặm đã đi vào cuộc sống của người lao động  và cũng chính từ trong những công việc hàng ngày của người dân. Ở bất cứ nơi đâu, trên đồng ruộng, trên sông nước hay ở non cao, những câu hát đơn sơ, mộc mạc và những khúc điệu đầy biểu cảm, được cất lên từ trong tâm hồn mộc mạc và tinh tế, giản dị mà sâu sắc, đã dần định hình thành thể hát dân ca sinh hoạt trữ tình, trường tồn của thời gian. Đồng thời, việc đưa dân ca ví dặm vào trường tiểu học là bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đến nay, huyện Cẩm Xuyên đã ra mắt được 5 câu lạc bộ dân ca ví dặm gồm CLB dân ca ví dặm xã Cẩm Mỹ, Cẩm  Nhượng, Thị trấn Thiên Cầm và Trường tiểu học Thị trấn Thiên Cầm; Trường mầm non Cẩm Thạch.

 

Ngọc Long – Phương Thảo