huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Truyền thống văn hóa

Lễ Khai hạ đền Hàng Tổng xã Cẩm Thành

02-25-2015

Chiều tối 24/2 (mồng 6 tháng Giêng), Ban quản lý di tích lịch sử văn hóa đền Hàng Tổng phối hợp với cấp ủy, mặt trận và nhân dân thôn Nam Bắc Thành, xã Cẩm Thành tổ chức Lễ Khai hạ xuân Ất Mùi và giao lưu văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân.

Dự lễ khai hạ có đồng chí Nguyễn Thanh Bình - ủy viên TW Đảng, Phó ban tổ chức TW, lãnh đạo Bảo tàng tỉnh. Ở huyện có đồng chí Nguyễn Đình Hải – Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Thị Bảo Ngọc – UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo xã Cẩm Thành và đông đảo nhân dân trên địa bàn.

 


Đồng chí Nguyễn Thanh Bình - ủy viên TW Đảng, Phó ban tổ chức TW 
Đồng chí Nguyễn Đình Hải - Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trồng cây lưu niệm

 

Đền Hàng Tổng được xây dựng vào năm 1872 – 1873, vào thời nhà Nguyễn, giai đoạn triều vua Tự Đức, được xây dựng bên bờ sông Ngàn Mọ - một con sông có ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, sinh hoạt của người dân tổng Hoa Duệ - Mỹ Duệ (nay là các xã Cẩm Thành, Cẩm Thạch, Cẩm Vịnh, Cẩm Duệ). Đền thờ các vị Thánh tam toàn tứ vị, Đại càn thánh mẫu tứ vị thánh nương, đây là các vị thánh thần có liên quan đến sông nước của người dân địa phương, phản ánh khát vọng của người dân vùng sông nước mong ước có cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc.

 


Cầu mong cho một năm mới quê hương phát triển thịnh vượng, nhân dân ấm no, hạnh phúc
 

Lễ Khai hạ đền Hàng Tổng được nhân dân thôn Nam Bắc Thành tổ chức vào ngày mồng 6 Tết âm lịch hàng năm. Thông qua lễ hội cầu mong cho một năm mới mọi người dân trong làng được mùa màng bội thu, no ấm, quê hương hưng thịnh, phát triển, con em học hành đổ đạt, hiếu nghĩa.

 

 

Lễ hội là nét đẹp văn hóa, nhằm tôn vinh các bậc tiền nhân, giáo dục truyền thống cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Sau lễ khai  hạ là chương trình giao lưu văn nghệ quần chúng “Vui hội ngày xuân” với các tiết mục văn nghệ ca ngợi Đảng, Bác Hồ và quê hương do các tổ chức hội, đoàn thể và nhân dân thôn Nam Bắc Thành biểu diễn thu hút đông đảo người dân tham gia cổ vũ động viên, tạo không khí phấn khởi đầu xuân.

 

Minh Sơn