huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Hoạt động Đảng

Trường PTTH Cẩm Bình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

02-24-2015

Trong niềm hân hoan đón chào năm mới, mỗi một cán bộ, Đảng viên, giáo viên và học sinh trường THPT Cẩm Bình lại suy ngẫm về những kết quả đạt được trong việc thực hiện Chỉ thị 03/ CT-TW của Bộ Chính trị về Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, để từ đó soi rọi lại mình và có những việc làm cụ thể hơn, hiệu quả hơn trong việc học và là theo Bác Hồ kính yêu.

 

          Chỉ đạo đúng, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức và cách làm sáng tạo: Thực hiện sự chỉ đạo của Huyện ủy và Sở GD&ĐT, để triển khai sâu rộng việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong toàn thể cán bộ, đảng viên và học sinh, Đảng ủy nhà trường yêu cầu các chi bộ, tổ chức đoàn thể chú trọng cách làm mới, thiết thực, hiệu quả, gắn với nhiệm vụ chính trị của từng tổ, nhóm chuyên môn và việc học tập và rèn luyện của học sinh. Theo đó, việc thực hiện Chỉ thị 03 gắn liền với Phong trào Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, Dạy tốt, học tốtCuộc vận động Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo. Tổ chức cho 100% cán bộ, đảng viên học tập, quán triệt các tác phẩm và chuyên đề: “Đường kách mệnh”, “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”,“Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” "Chủ nghĩa yêu nước"... Xây dựng:10 Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức nhà giáo theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; kế hoạch, chương trình hành động cụ thể; ký cam kết thực hiện.

          Việc nêu gương các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được triển khai thông qua công tác tuyên truyền của đội ngũ báo cáo viên; sinh hoạt dưới cờ đầu tuần; hoạt động ngoại khóa; phát thanh, báo bảng, viết tin, bài, làm phóng sự chuyên đề, đăng phát trên các phương tiện thông tin đại chúng từ trung ương đến địa phương, trên Trang thông tin của ngành và trường.

 


Diễn đàn xây dựng hình mẩu thanh niên trong thời kỳ mới tại trường PTTH Cẩm Bình

 

          Triển khai tốt việc ghi Nhật ký làm theo lời Bác trong cán bộ, giáo viên và học sinh. Đối với đảng viên là giáo viên, sinh hoạt chi bộ định kỳ có ít nhất 02 đảng viên báo cáo những việc làm tốt theo tấm gương đạo đức Bác Hồ. 100% học sinh có Sổ tay làm theo lời Bác, được Huyện ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đánh giá cao và chọn lựa để trưng bày tại các Hội nghị chuyên đề cấp tỉnh.

Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 35, Kết luận 05 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ thị 20 và Quyết định 33 của UBND tỉnh: siết chặt nề nếp kỷ cương dạy, học, rèn luyện, tu dưỡng của cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường; xây dựng các kế hoạch theo nội dung nhiệm vụ năm học một cách cụ thể, khoa học; phân công trách nhiệm quản lý chặt chẽ, phù hợp... Các nội dung chỉ đạo tỏ rõ quyết tâm đẩy mạnh việc sửa đổi lề lối làm việc, nâng cao trách nhiệm xã hội, trách nhiệm công dân, trách nhiệm quản lý, giảng dạy của mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên trong môi trường giáo dục đoàn kết, thân thiện.

          Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ được các cấp ủy Đảng, ban Giám hiệu chỉ đạo gắn liền với việc kiểm điểm đảng viên theo tinh Nghị quyết Trung ương 4 Về một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay: Mỗi cán bộ, đảng viên đăng ký phấn đấu thực hiện nghiêm túc 10 chuẩn mực đạo đức đã xây dựng. Cuối năm, lấy kết quả phấn đấu làm tiêu chí bình xét thi đua, khen thưởng, đánh giá kết quả rèn luyện, tu dưỡng của cá nhân và tập thể.

Đổi mới mạnh các khâu trong công tác cán bộ như xác định tiêu chuẩn, làm tốt công tác đánh giá, quy hoach, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 40/2006 CT-TW của Ban Bí thư Trung ương về Xây dựng, củng cố, đào tạo bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, làm tốt công tác quy hoạch, tạo điều kiện cho giáo viên đi đào tạo trình độ thạc sỹ các chuyên ngành: Văn, Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin, Sử, Quản lý Giáo dục. Hiện có 12 đồng chí  đã tốt nghiệp thạc sỹ (trong đó có 03 cán bộ quản lý, 09 giáo viên); 03 đồng chí đang học thạc sỹ, 01 nghiên cứu sinh Tiến sỹ, 01 đồng chí theo học Trung cấp chính trị.

Duy trì và thực hiện nghiêm chế độ sinh hoạt Đảng theo Điều lệ; đổi mới nội dung và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, tổ chức sinh hoạt chuyên đề, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy và Ủy ban kiểm tra. Đặc biệt, tổ chức tốt từ cơ sở và tham gia xuất sắc dành Giải Nhất Hội thi Bí thư chi bộ cấp tỉnh, tạo được tiếng vang, sức lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân, nhất là có tác dụng rất lớn trong việc giáo dục chính trị tư tưởng cho thế hệ trẻ của trường.

          Nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo lời Bác:  Đó là những mô hình phù hợp với tình hình thực tế nhà trường như: "Câu lạc bộ sinh con một bề", "Ngày vì người nghèo", Quỹ Mái ấm công đoàn" "Bộ hồ sơ chuyên môn đạt chuẩn", của Công tổ chức Đoàn; "Tủ sách làm theo lời Bác", " Nhật ký làm theo lời Bác", "Chương trình Áo ấm mùa đông", "Quỹ vì đó là bạn tôi", "Cùng bạn nghèo vui tết", "Cổng trường An toàn giao thông", "Con đường thắp sáng làng quê", "Điều em muốn nói" "Xung kích tình nguyện", "Hiến máu nhân đạo" "Em yêu biển đảo quê hương" "Câu lạc bộ khoa học- Sáng tạo kỹ thuật"... của Tổ chức Đoàn thanh niên;...Theo đó, trong năm 2014, từng có 03 tập thể và 06 cá nhân là cán bộ giáo viên được tuyên dương trong các Hội nghị điển hình về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của ngành và huyện.

          Việc đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với rất những cách làm nói trên đã có ý nghĩa thiết thực góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cả về nhận thức và hành động trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và học sinh, tạo động lực mạnh mẽ để hoàn thành thắng lợi trọng tâm nhiệm vụ năm học: Kỷ luật lao động, quy chế chuyên môn, nền nếp của nhà trường luôn được đảm bảo; phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống của cán bộ giáo viên, học sinh được giữ vững và chuyển biến theo chiều hướng tích cực; không có cán bộ vi phạm đạo đức nhà giáo và học sinh vi phạm pháp luật, tai nạn, tệ nạn xã hội. Trên nền tảng chất lượng giáo dục đại trà ngày càng ổn định và thực chất, chất lượng mũi nhọn tiếp tục giữ vững và phát triển: tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THPT luôn đạt 99,99% ; giảm tỉ lệ học sinh yếu kém và lưu ban từ 1,8% năm 2013 xuống 1,2%. Học sinh giỏi toàn diện tăng từ 62 em năm 2013 lên 94 em năm 2014. Số học sinh giỏi cấp tỉnh có sự cải thiện mạnh cả về số lượng và chất lượng theo từng năm học. Năm 2013, tỉ lệ học sinh giỏi cấp tỉnh xếp thứa 14, năm 2014 xếp thứ 10 toàn tỉnh, có học sinh giỏi Quốc gia. Tỷ lệ học sinh đậu đại học tăng mạnh.

Kết quả thi đua của trường trong năm học 2013-2014 Đảng bộ là đơn vị duy nhất của Ngành GD&ĐT huyện Cẩm Xuyên đạt danh hiệu Trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu. Công đoàn là đơn vị Vững mạnh xuất sắc được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen; Đoàn trường được Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn tặng Bằng khen. Đặc biệt năm học 2013 – 2014 trường được tỉnh công nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; xếp thứ 3 trên 40 trường THPT toàn tỉnh.

          Trước thềm Xuân mới 2015, trong tâm thế chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ trường nhiệm kỳ 2015-2020, nhìn lại kết quả việc thực hiện Chỉ thị số 03 –CT/TW của Bộ Chính trị trong thời gian qua, trường THPT Cẩm Bình bày tỏ sự tin tưởng và lòng quyết tâm cao vào một nhiệm kỳ mới, vận hội mới, thành công mới.

 

Nguyễn Văn Quang

                                                 Phó Hiệu trưởng trường THPT Cẩm Bình