Xác định công tác an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023, UBND huyện Cẩm Xuyên đã xây dựng kế hoạch, tổ chức đoàn liên nghành tăng cường tuyên truyền, kiểm tra góp phần nâng cao ý thức cho người sản xuất, kinh doanh nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân trên địa bàn.
Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Cẩm Xuyên, trong thời gian qua, đoàn liên nghành an toàn vệ sinh thực phầm huyện đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại các cơ sở, quầy hàng kinh doanh tạp hóa gần các trường học. Qua đó phát hiện nhiều mặt hàng như bánh kẹo, sửa … bảo quản không đúng quy định hoặc không có nguồn gốc rõ ràng. Đoàn đã tiến hành lập biên bản xử lý, tuyên truyền nhắc nhở để chủ cửa hàng khắc phục, không tái phạm. Qua đó đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh cũng như những người dân khác.Cùng với đó, đoàn liên nghành huyện cũng kiểm tra điểm ăn bán trú tại một số trường học. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để giáo viên, học sinh nâng cao nhận thức vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những khâu quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho bản thân.
Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên
Cô giáo Trần Thị Thu Hằng - Hiệu trưởng trường tiểu học thị trấn Cẩm Xuyên 2, huyện Cẩm Xuyên cho biết:Nhà trường thường xuyên tổ chức tuyên truyền đến các em học sinh về những tác hại việc sử dụng quà ăn vặt không rõ nguồn gốc xuất xứ, thông qua các buổi chào cờ. Từ đó nâng cao ý thức cho các em học sinh trong việc hạn chế sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra năm 2023 là năm đầu tiên Trường THCS thị trấn Cẩm Xuyên 2 thực hiện công tác bán trú tại trường. Do vậy nhà trường cũng nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc chú trọng chế độ ăn, đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời các nguồn thực phẩm cung cấp nhà trường phải có giấy phép kinh doanh rõ ràng…nhằm đảo bảo sức khoẻ cho các em học sinh
Chị Bùi Thị Hòa, Thôn 2, xã Nam Phúc Thăng, huyện Cẩm Xuyên chia sẽ: Qua kiểm tra của Đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cửa hàng, tôi rất đồng tình. Mỗi đớt kiểm tra Đoàn đã tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn tôi trong việc bảo quản, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ các mặt hàng và đảm bảo an toàn thực phẩm. Tôi sẽ tiếp thu sự hướng dẫn, nhắc nhở của Đoàn kiểm tra để rút kinh nghiệm thực hiện tốt hơn.
Trong tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2023. Huyện Cẩm Xuyên sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm đối với người dân và các cơ sở kinh doanh, buôn bán, các cơ quan, trường học ...
Cùng với đó là thành lập đoàn liên nghành tăng cường kiểm tra, giám sát, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm việc vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Nêu cao vai trò giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm. Qua đó nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.
Ông Nguyễn Huy Quế, Tổ dân phố 16, thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên chia sẽ: Những vấn đề do sắp xếp chiều cao của các mặt hàng như sữa; kê kệ sát tường, sữa chua bảo trong tủ lạnh cơ sở kinh doanh còn có thiếu sót. Được sự nhắc nhở của Đoàn kiểm tra, để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng tôi sẽ tiếp thu và thực hiện tốt các vấn đề còn thiếu sót.
Đến nay, đoàn liên nghành an toàn vệ sinh thực phẩm huyện đã tiến hành 5 đợt kiểm tra 30 cửa hàng kinh doanh, buôn bán trên địa bàn. Nội dung tập trung vào việc thực hiện các quy định pháp luật về cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận sức khỏe, tập huấn kiến thức của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh. Đối với các mặt hàng phải có nguồn gốc xuất xứ thực hiện theo quy định … Đặc biệt quá trình kiểm tra đã lồng ghép đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Nhờ vậy đã góp phần nâng cao nhận thức của chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh trong việc thực hiện pháp luật. Người dân đã có ý thức trong việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm sạch, an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng …
Ông Nguyễn Văn Ất- Trưởng khoa an toàn vệ sinh thực phẩm trung tâm y tế huyện cho biết: Đoàn đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện. Đặc biệt chú trọng về các mặt hàng, các cơ sở kinh doanh có nguy cơ cao trong ôi nhiễm thực phẩm. Trong tháng hành động cũng như trong năm tập trung các điểm ăn uống tại khu Du lịch Thiên Cầm, các điểm kinh doanh hàng hoá trước cổng trường học trên địa bàn toàn huyện. Qua kiểm tra Đoàn đã nhắc nhở và lập biên bản xử lý nghiêm các cơ cở sản xuất kinh doanh vi phạm.
Trong thời gian tới huyện Cẩm Xuyên tiếp tục xác định tăng cường sự lãnh đạo, phát huy hiệu lực quản lý nhà nước. Thường xuyên tuyên truyền, cung cấp kiến thức cơ bản, cần thiết trong an toàn vệ sinh thực phẩm để góp phần bảo vệ quyền lợi, sức khỏe cho người dân trên địa bàn toàn huyện./.
Đình Tuấn – Cao Nhung