Hiệp hội du lịch tỉnh Hà Tĩnh vừa tổ chức thành công Hội thi "Tinh hoa ẩm thực Hà Tĩnh" lần thứ 3. Đến dự có ông Lê Ngọc Châu, Phó chủ tịch UBND Hà Tĩnh, Ông Bùi Xuân Thập, TUV, giám đốc Sở Văn hoá, thể thao và du lịch Hà Tĩnh, ông Nguyễn Thường Quân, Chị hội trưởng Hội đầu bếp Việt Nam- Hiệp hội du lịch Việt Nam. Ở huyện Cẩm Xuyên có ông Nguyễn Văn Thành, TUV, Bí thư huyện ủy, ông Hà Văn Bình, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên.
Hội thi “Tinh hoa ẩm thực Hà Tĩnh” lần thứ III là sự kiện nằm trong tuần lễ hội khai trương du lịch biển Hà Tĩnh năm 2022.
Tham gia Hội thi lần này có 18 đội thị với 35 món ăn. Mỗi đội dự thi có tối đa 2 bếp chính và 2 bếp phụ và chế biến từ 1 đến 2 món ăn dự thi. Ngoài ra chuẩn bị 3 phần ăn nhỏ, gọn để ban giám khảo chấm. Sau đó là phần thi thuyết trình về món ăn từ chủ đề, nguyên liệu, quy trình chế biến, ý nghĩa vài trò của món ăn. Tổng thời gian chế biến không vượt quá 120 phút và nội dung thuyết trình không quá 3 phút cho mỗi đội.
Tham gia dự thi, mỗi đội có tối đa 2 đầu bếp chính và 2 phụ bếp. Theo đó, mỗi đội chuẩn bị 1 - 2 món ăn và nội dung thuyết trình, gồm chủ đề của món ăn, tên các nguyên liệu, quy trình chế biến, ý nghĩa của món ăn.
Thang điểm cho 2 nội dung thi là thang điểm 100 điểm. Trong đó điểm tối đa của phần thi chế biến là 90 điểm tối đa của phần thuyết trình là 10 điểm. Trong quá trình chế biến phải đảm bảo đầy đủ các yêu cầu vệ sinh, các yêu cầu khác về ăn toàn thực phẩm đối với nguyên, hương liệu, thực phẩm và quy trình chế biến . Sau thời gian nỗ lực hết mình cho các tiết mục dự thi các đội đã hoàn thành xuất sắc , ấn tượng các tiết mục dự thi của mình.
Sau thời gian Ban giám khảo đã làm việc nghiêm túc, công tâm. Và trao giải nhất, nhì, bà cho các đơn vị. Trong đó giải nhất trao cho các đơn vị Trường Cao đẳng Nguyễn Du với món ăn: Gà sốt đông trùng hạ thảo; Khách Sạn Thiên Ý với món: Chả tôm ; Huyện Hương Sơn món ăn : Dê hấp gừng sả . Bạn tổ chức cũng trao giải gian hàng trưng bày xuất sắc cho đơn vị Trường trung cấp nghề Hà Tĩnh. Bạn tổ chức trao giải nhì cho 10 đơn vị và giải ba cho 11 đơn vị .
Một số món ăn tham gia tại Hội thi:
Hội Thi "Tinh hoa ẩm thực Hà Tĩnh" nằm trong chuỗi các hoạt động khai trương mùa du lịch biển cấp tỉnh với chủ đề " Âm vang biển", nhằm mục đích giới thiệu những nét văn hoá đặc trưng, tinh túy trong ẩm thực truyền thống của người Hà Tĩnh kết hợp với ẩm thực hiện đại
Bế mạng Hội thi, BTC đã trao 3 giải nhất, 10 giải nhì và 11 giải ba cho các đội .
Là sự kiện góp phần phát hiện quảng bá và tôn vinh tài năng của các đầu bếp, là sân chơi để các đầu bếp giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá ẩm thực truyền thống, qua đó làm phong phú sản phẩm du lịch, giới thiệu quảng bá du lịch Hà Tĩnh tới du khách về du lịch tỉnh nhà trong trạng thái bình thường mới.
Hoài Thương - Minh Sơn.