huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Triển khai chương trình chăn nuôi liên kết năm 2014.

12-20-2014

UBND huyện Cẩm Xuyên phối hợp với của Tổng công ty khoáng sản và thương mại Hà Tĩnh  tổ chức hội nghị triển khai chương trình chăn nuôi liên kết giữa  năm 2015 và kế  hoạch triển khai dự án đầu tư phát triển chăn nuôi bò thịt chất lượng.

 

Tại hội nghị phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn đã báo cáo kế hoạch triển khai mô hình liên kết sản xuất chăn nuôi quy mô vừa và nhỏ giữa hộ dân và các cơ sở giống thông qua HTX, THT năm 2015. Với mục đích từng bước tổ chức lại chăn nuôi quy mô vừa và nhỏ theo hướng liên kết thông qua HTX, THT hình thành các mô hình chăn nuôi bền vững, an toàn dịch bệnh, hiệu quả cao bằng hình thức tạo ra các chuỗi liên kết sản xuất; Khai thác tối đa hiệu quả các cơ sở giống, giải quyết nguồn giống tại chỗ đảm bảo cho phát triển chăn nuôi quy mô vừa và nhỏ theo hướng tạo sản phẩm hàng hóa, chất lượng cao. Từ đó Phòng NN&PTNT sẽ triển khai thí điểm mô hình chăn nuôi quy mô nhỏ liên kết giữa hộ dân với cơ sở nuôi nái ngoại để tổng kết, đánh giá va có cơ sở thực tiễn và nhân rộng. Thực hiện ký cam kết cung ứng con giống cho phát triển chăn nuôi quy mô vừa và nhỏ trên địa bàn đối với các cơ sở nái ngoại quy mô 300 con trở lên hoặc đăng ký thành lập HTX,THT  với quy mô 10 hộ/THT, HTX và quy mô tối thiểu 20con/hộ.  Tuyên truyền và hướng dẫn người chăn nuôi về nâng cấp chuồng trại đảm bảo đúng quy cách hợp môi trường.

 

 

Được biết, dự án sẽ được thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh theo quy trình khép kín từ giống qua sinh sản- thức ăn- xử lý- tổ chức nuôi vệ tinh đến thu gom, chế biến. Các hộ dân có thể đăng ký nuôi bò theo dự án với 2 hình thức là chăn nuôi tự do và chăn nuôi hợp đồng với công ty. Tiêu chuẩn tham gia dự án mỗi gia đình cần có 1 con bò nái trở lên và các THT, HTX phải có từ 10 con bò nái trở lên. Sau khi tham gia dự án bà con nhân dân sẽ được Tổng công ty hỗ trợ miễn phí hoàn toàn tinh bò chất lượng và tiền công phối giống, hỗ trợ rủi ro cho bà con trong quá trình chăn nuôi và sinh đẻ của giống bò như bê chết do đẻ khó hỗ trợ 5 triệu đồng, cả mẹ và bê đều chết do đẻ khó hỗ trợ 8 triệu đồng; Tổng công ty sẽ thu mua 100% bê lai từ 4-6 tháng tuổi. Bên cạnh đó, bà con nhân dân có thể kết hợp nuôi bò với dự án trồng các loại cỏ, ngô, cây cao lương để làm thức ăn cho đàn bò. Trong buổi hội nghị đại diện các  THT, HTX và đại diện các xã đã thảo luận đưa ra những câu hỏi vướng mắc trong kế hoạch triển khai dự án để tổng công ty khoáng sản và thương mại giái đáp.

 


Việc ký kết chăn nuôi sẽ tạo thuận lợi cho các hộ dân trong phát triển chăn nuôi, tiêu thụ sản phẩm

 

Dự án đầu tư phát triển chăn nuôi bò thịt chất lượng cao nhằm phát triển bền vững nền chăn nuôi bò trên địa bàn toàn tỉnh, đảm bảo chất lượng an toàn thực tập từ thịt bò cho nhân dân và đặc biệt tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhân dân. Kết thúc hội nghị đại diện các xã đã ký cam kết với tổng công ty về triển khai dự án.

Tin, ảnh: Hương Thành – Phương Thảo.