huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin y tế

Cắt thành công khối u khổng lồ trên mặt bệnh nhân

13/09/2009

Sáng 6/4, sau gần 4 giờ, các bác sĩ Khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K, Hà Nội đã phẫu thuật cắt bỏ 3 khối u lớn trên mặt chị Lục Thị Mói, 32 tuổi, Phú Bình, Thái Nguyên.

Đúng 9 giờ, ca phẫu thuật được tiến hành. Cũng giống như 4 người khác trong nhà bệnh nhân, bên trong khối u không chỉ có dịch mà còn có các tổ chức mủn nát, các nang thoái hóa, xương thịt lẫn lộn. Các bác sĩ phải huy động 2 máy hút dịch và liên tục sử dụng dao điện, kìm để kẹp và cắt bỏ phần xương thoái hóa.

Sau 2 giờ cắt bỏ khối u, kíp mổ tiếp tục tiến hành tạo hình cho khuôn mặt bệnh nhân.

Ca mổ cho bệnh nhân Lục Thị Mòi kéo dài gần 4 giờ đồng hồ. Ảnh: N.D.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Bảo, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ cho biết, so với 2 người chị em được mổ trước đây, trường hợp của bệnh nhân Mòi nguy hiểm hơn rất nhiều. Trên mặt chị có 3 khối u to, trong đó 2 khối u đã xâm lấn toàn bộ vùng xương hàm trên hai bên má, đẩy hai mắt vọt lên trên trán.

"Những khối u này 'ăn' hết vùng má trái, má phải, cuống mũi làm biến dạng hoàn toàn khuôn mặt, thậm chí đang có chiều hướng xâm lấn vào các tổ chức quan trọng như xương nền sọ. Dù biết mổ cũng sẽ rất nguy hiểm nhưng để cứu sống bệnh nhân đây là cách duy nhất", bác sĩ Bảo nói.

Cũng theo bác sĩ, nhiều khả năng vẫn giữ được thị lực cho bệnh nhân. Tuy nhiên, vì một phần khoang miệng bị cắt nên việc ăn uống sau này có thể gặp khó khăn. Ngoài ra, khối u đã "ăn" toàn bộ hàm răng phải, các bác sĩ đã tạo hình mũi và giữ lại hàm răng trái.

"Khối u xâm lấn quá rộng, cắt khối u đi đồng thời toàn bộ phần cơ và cả xương trên mặt bên trái bị bóc hết. Sau mổ, hai hố má lõm sâu khoảng 10 cm so với bề mặt", bác sĩ Bảo chia sẻ.

Ca mổ đã kết thúc thành công vào lúc 13 giờ cùng ngày. Tuy nhiên, đây mới chỉ là thành công bước đầu. Trong thời gian tới, bệnh nhân sẽ tiếp tục phải trải qua các cuộc phẫu thuật chỉnh hình.

Cả 5 trong số 6 anh chị em trong gia đình chị Mòi đều có những khối u khổng lồ ở trên mặt do căn bệnh u xơ men răng, một bệnh di truyền. Trong đó 4 người đã được phẫu thuật từ trước, hiện sức khỏe tốt, chưa thấy sự phát triển của các khối u mới và cũ.

Nguồn vnexpress.net