huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Làng nghề truyền thống

22/08/2009

Ngoài các ngành nghề kinh tế chủ đạo, thì Cẩm Xuyên còn có các ngành nghề truyền thống như:

 - Nghề đan lát: Là các ngành nghề sản xuất bằng vật liệu là thảo mộc(tre,nứa,giang, mây…) với các loại mặt hàng khắc nhau như: Quang, gióng, rổ, rá, nong, thúng.. Các làng quê ở Cẩm Xuyên đâu đâu cũng có nghề đan lát, chủ yếu là để dùng.Một số có tay nghề cao thường làm bán ở các chợ chẳng hạn thôn Phú Thương xã Cẩm Duệ có nghề đan bện kiêng kê nồi bằng giang,bền  nhẹ và xinh; Dân ở làng Cẩm Thạch có nghề làm chổi trện.

 

- Nghề chằm áo tơi: Đất Nghệ Tĩnh đồng mảnh đất Cẩm Xuyên là quê hương gốc tích của áo tơi, ai  cũng có thể làm được, nhưng nổi tiếng là Cụ Đoàn Minh ở Cẩm Vịnh là người chằm áo tơi có tiếng một thời.

- Nghề làm nón: Mới được du nhập chừng 100-150 năm trước, các xã ở Cẩm Xuyên có các tổ hợp làm nón  gọi là nón Kinh(nhập từ kinh đô Huế). Như ở Cẩm Vịnh, Cẩm Thành, Cẩm Bình, Cẩm Nam, Cẩm Huy…

- Nghề dệt vải- nuôi tằm dệt lụa: Đây không phải là ngành truyền thống của vùng đất Cẩm Xuyên. Chủ yếu ở các xã Cẩm Duệ, Cẩm Thành, Cẩm Vịnh nằm trên dải đất phù sa sông Ngàn Mọ với nhiều vườn dâu xanh rất tiện cho việc nuôi tằm-dệt vải.

 

- Nghề đánh bắt hải sản truyền thống: Chủ yếu ở xã Cẩm Nhượng( Thả cá bang,chế biến hải sản, Nước mắm lù, làm mắm tôm, đống thuyền, nướng cá…)

- Nghề làm bánh tráng: Là nghề truyền thống lâu đời của Cẩm Xuyên,tập trung  vào một số làng sản xuất như thôn Trần Phú- Phú Thượng ở xã Cẩm Duệ, làng Trường Nội- Trường Ngoại ở xã cẩm Thăng; Tráng bánh phơi khô thì trong bột gạo pha thêm nhiều vừng đen, tráng xong đem phơi khô, khi ăn quặt cho nở dậy.

Ngoài ra còn có một số nghề như : Nghề làm giấy Dó bù( Xã Cẩm Huy, Cẩm Quang..); Nghề tôi vôi (Chợ Thành xã Cẩm Thạch), Nghề hàng xáo, nghề hàng thịt lợn, trâu, bò; nghề rèn, nghề mộc, nghề gạch ngói, nghề xây dựng,