huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Truyền thống văn hóa

Sôi nổi ngày hội Đại đoàn kết toàn dân ở huyện Cẩm Xuyên

11-18-2014

Trong những ngày vừa qua, cùng với nước, trong niềm vui về sự đổi mới của quê hương đất nước, các thôn, xóm, các tổ dân phố ở huyện Cẩm Xuyên đã long trọng tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm và ngày hội Đại đoàn kết toàn dân. Các đồng chí Đặng Quốc Cương – Bí thư huyện ủy, CT HĐND huyện, đồng chí Hà Văn Bình – Phó bí thư thường trực huyện ủy, các đồng chí trong BTV huyện ủy, các đồng chí PCT HĐND, UBND, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể đã về dự lễ chúc mừng và chung vui không khí ngày hội đoàn kết với bà con nhân dân. 

Đồng chí Đặng Quốc Cường - Bí thư Huyện ủy, CT HĐND huyện

tặng hoa chúc mừng thôn Tân An - Xã Cẩm Bình 

 

Đã hơn 70 tuổi đời, trải qua bao biến cố thăng trầm trong cuộc sống,  điều làm ông Nguyễn Vĩnh Thành tổ dân phố Liên Phượng - Thị trấn Thiên Cầm vui mừng phấn khởi hơn bao giờ hết trong ngày hội đại đoàn kết năm nay đó là thôn ông được đón nhận làng văn hóa. Đây chính là sự ghi nhận của cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Cẩm Xuyên cho những cố gắng nỗ lực của người dân tổ dân phố Liên Phượng. Mà điều quan trọng đó là chứng minh cho sức mạnh đoàn kết chung sức chung lòng của chính quyền thôn xóm, mặt trận và người dân nơi đây. Trong năm qua, khu dân cư tổ dân phố Liên Phượng đã động viên người dân tổ chức thực hiện thắng lợi các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ phát động, thôn là đơn vị nằm trong tốp dẫn đầu của toàn thị. Đặc biệt, toàn thôn có 80% hộ gia đình phát triển kinh tế gia trại trong đó có 7 mô hình kinh tế cho thu nhập từ 300 đến 500 triệu đồng/năm. Có hàng chục lao động xuất khẩu trong và ngoài nước đưa về thu nhập hằng năm từ 4 - 5 tỷ đồng. Trong xây dựng kết cấu hạ tầng cơ sở, nhân dân cũng đã đóng góp hàng trăm triệu đồng, hiến hàng ngàn cây cối và tài sản để làm gần 500 m đường bê tông. Đời sông văn hóa, vật chất tinh thần người dân từng bước cải thiện, có 100% hộ gia đình đã có nguồn nước sạch, tỷ lệ hộ giàu và hộ khá tăng nhanh, hộ nghèo ngày càng giảm.

Đồng chí Hà Văn Bình - Phó bí thư thường trực Huyện ủy

trao bằng công nhận Làng văn hóa tổ dân phố Liên Phượng - TT Thiên Cầm

 

Cũng như người dân tổ dân phố Liên Phượng, tại khu dân cư thôn 4 xã Cẩm Lĩnh ngay từ sáng sớm, toàn thể nhân dân trong thôn đã gác lại công việc gia đình để tham dự Ngày hội Đại đoàn kết. Với người dân nơi đây, ngày hội Đại đoàn kết đã trở thành ngày lễ trọng đại và không thể thiếu của mọi nhà. Là một địa phương thuộc vùng biển ngang của huyện Cẩm Xuyên, kinh tế người dân chủ yếu là đi biển nên đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Song dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự giúp đỡ của MTTQ và các đoàn thể, người dân thôn 4 đã đoàn kết tích cực tham gia thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng gia đình văn hóa khu dân cư văn hóa đạt được nhiều kết quả tích cực. Đến nay kinh tế của người dân từng bước phát triển, đời sống vật chất được cải thiện rõ rệt, có 100% hộ dân đã có nhà xây kiên cố. Người dân tích cực áp dụng các tiến bộ KHKT vào phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống. Tính đến năm 2014, bà con trong thôn đã đóng góp hàng tỷ đồng để xây dựng hội quán thôn và trên 700 m đường bê tông … Trong ngày hội đại đoàn kết, hòa chung trong lời ca tiếng hát, điệu múa chào mừng thì hơn 120 hộ gia đình thôn 4 xã Cẩm Lĩnh đã vinh dự được trao giấy chứng nhận gia đình văn hóa, một khu dân cư được công nhận khu dân cư tiến tiến. Đây là niềm tự hào cho sự cố gắng của cả cộng đồng trong thực hiện cuộc vận động đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư do TW MTTQ phát động.

Hòa chung không khí sôi nổi kỷ niệm 84 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam và ngày hội Đại đoàn kết toàn dân. Ngay sau khi diễn ra ngày hội điểm tại một số cụm dân cư thì khắp trên địa bàn toàn huyện Cẩm Xuyên đã diễn ra đồng loạt ngày hội đại đoàn kết toàn dân. Tại các địa điểm tổ chức đều diễn ra phần hội với nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao sôi động. Qua các trận bóng chuyền, bóng đá, cầu lông tạo tinh thần hồ hởi, thi đua trong các cụm dân cư, qua đây mọi người cũng có thêm dịp để giao lưu học hỏi và gắn bó thêm tinh thần đoàn kết. Đặc biệt ngay trong đêm trước ngày lễ hội, đã diễn ra giao lưu văn nghệ do các đoàn thể tổ chức trong thôn xóm biểu diễn,  thu hút được rất đông khán giả đến xem và cổ vũ. Các tiết mục được đầu tư dàn dựng khá công phu và có chất lượng, nhiều giọng ca không chuyên nhưng thể hiện hết mình với tinh thần tất cả vì mọi người đã nhận được nhiều sự động viên từ khán giả.

Tại các buổi lể kỷ niệm, mọi người đã được cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang qua 84 năm xây dựng và phát triển của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam nay là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Cùng với đó là cùng nhau đánh giá những kết quả đạt được cũng như những hạn chế cần khắc phục trong việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “xây dựng nông thôn mới”. Tiếp tục phát động các phong trào thi đua, nâng cao chất lượng cuộc vận động. Phát huy tinh thần tương thân tương ái, cùng giúp nhau xóa đói giảm nghèo, xây dựng nếp sống văn minh, nhân rộng mô hình tiên tiến, tiêu biểu, toàn dân chung tay xây dựng NTM. Đặc biệt trong năm qua, trên cơ sở 5 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư”, các tầng lớp nhân dân trên khắp các địa bàn khu dân cư huyện Cẩm Xuyên đã đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trong xây dựng phát triển kinh tế, xã hội, ANQP. Từng bước đưa đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng nâng cao, khối đại đoàn kết, tình làng nghĩa xóm được phát huy. Góp công sức cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp hoàn thành các tiêu chí đặt ra trong xây dựng NTM.

Với những thành tích đạt được trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đã có 47 cụm dân cư trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên được công nhận đạt danh hiệu làng văn hóa trong 3 năm từ 2012 – 2014, có trên 80 % gia đình đạt gia đình văn hóa.

Ngày hội Đại đoàn kết trên các địa bàn dân cư toàn huyện Cẩm Xuyên đã diễn ra yên bình, đem đến không khí đầm ấm, hòa thuận của tình làng, nghĩa xóm. Qua đây người dân đã xây dựng và củng cố thêm khối đại đoàn kết dân tộc ngay từ cơ sở. Đặc biệt tại ngày hội đại đoàn kết các đồng chí lãnh đạo huyện, các ban, ngành, đoàn thể cũng đã về chung vui với các thôn, xóm, tổ dân phố. Qua những bữa cơm đại đoàn kết vui vẻ, đầm ấm, đã tạo nên mối quan hệ gắn kết to lớn giữa Đảng, nhà nước và nhân dân. Mở rộng khối đại đoàn kết để cùng chung sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế xã hội.

 

 

Tin, ảnh: Đình Tuấn – Minh Sơn – Hoàng Yến – Phương Thảo