huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Truyền thống văn hóa

CẨM XUYÊN: HIỆU QUẢ TỪ CUỘC VẬN ĐỘNG XÂY DỰNG GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC 5 KHÔNG 3 SẠCH

10-24-2014

Gia đình là tế bào của xã hội, là nền tảng để phát triển xã hội và xác định  xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, phát triển bền vững là yếu tố quan trọng trong sự phát triển của xã hội, vì vậy trong những năm qua hội phụ nữ Cẩm Xuyên đã có nhiều cách làm sáng tạo để vận động hội viên xây dựng gia đình hạnh phúc.

       Ở cái tuổi hơn 100 – cái tuổi được xem là xưa nay hiếm, nhưng cụ Nguyễn Thị Sách ở thôn 4, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên vẫn hết sức minh mẩn, da dẻ hồng hào, khỏe mạnh. Tại lễ tuyên dương gia đình hạnh phúc tiêu biểu, gia đình cụ là một trong những gia đình được khen thưởng . Bước lên bục nhận tấm giấy khen về của UBND xã về xây dựng gia đình hạnh phúc, cụ Sách hết súc xúc động và hạnh phúc. Niềm hạnh phúc lớn nhất của cụ bây giờ là được sống trong một ngôi nhà đầm ấm với 4 thế hệ và 9 nhân khẩu cùng chung sống. Mỗi người một tính cách, mỗi công việc khác nhau, nhưng họ có cùng điểm chung đó là yêu thương, quan tâm chăm sóc nhau và sự  kính trên, nhường dưới là điều mà cụ Sách luôn dạy con cháu. Để tạo dựng một gia đình hòa thuận như vậy, theo cụ Sách  “ mọi thành viên trong gia đình đều phải có trách nhiệm vun đắp, chia sẻ, gánh vác các công việc của gia đình, cha mẹ luôn phải biết làm gương cho con cháu, trong đó người phụ nữ luôn giữ vai trò trọng yếu trong điều hòa các mối quan hệ gia đình”

Niềm vui của cụ Sách khi gia đình luôn quây quần bên nhau

Không chỉ riêng gia đình cụ Nguyễn Thị Sách, mà trong những năm qua thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình hạnh phúc 5 không 3 sạch, đến nay có gần 700 gia đình, đạt 8 tiêu chí về về gia đình hạnh phúc 5 không ba sạch, no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Kinh tế hộ gia đình ngày càng được phát triển, các mô hình ngày càng được nhân rộng… Chị Cao Thị  Lý -  Chủ tịch hội LHPN xã Cẩm Sơn cho biết: “ Để đạt được những kết quả trên, trong thời gian qua hội phụ nữ Cẩm Sơn đã vận động, tuyên truyền trong hội viên về việc xây dựng gia đình hạnh phúc để mỗi người dân nhận thức được vai trò của mình trong xây dựng gia đình hạnh phúc, đặc biệt là giữ gìn và phát huy những nét đẹp truyền thống của gia đình Việt Nam.  Bên cạnh đó hội phụ nữ xã  cũng đã hành lập các tổ hòa giải để làm cầu nối trong giải quyết những mâu thuẩn gia đình, tổ chức các lớp tập huấn, hội thi về kỹ năng ứng xữ của các thành viên trong gia đình”

Hội PN xã Cẩm Sơn biểu dương các gia đình hạnh phúc 5 không 3 sạch                   

 

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ  “ Gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn. Hạt nhân của xã hội là gia đình”, trong thời gian qua hội phụ nữ Cẩm Xuyên đã xem việc tuyên truyền vận động hội viên để xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của hội. Hội đã tín chấp hàng chục tỷ đồng cho hội viên vay phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, hội đã tổ chức các tọa đàm, hội thảo, hái hoa dân chủ về chủ đề xây dựng gia đình hạnh phúc. Thành lập các CLB phòng chống bạo lực gia đình, CLB gia đình hạnh phúc. Đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện Luật Bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục trẻ em, Luật Phòng chống bạo lực gia đình và các luật khác có liên quan đến gia đình.

 Bà Phạm Thị Hiên – Chủ tịch Hội LHPH huyện Cẩm Xuyên cho biết thêm: “ Chúng tôi xác định người phụ nữ có vai trò lớn trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, điều hòa các mối quan hệ gia đình, nên trong thời gian qua hội đã thường xuyên tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức mọi mặt cho chị em phụ nữ, nhằm phát huy vai trò của phụ nữ  trong việc hình thành những giá trị văn hoá mới trong gia đình.”.

Để xây dựng gia đình hạnh phúc, thì mỗi một cá nhân phải luôn thấy được trách nhiệm của mình trong giữ gìn và phát huy tốt các giá trị văn hóa gia đình Việt Nam, xây dựng gia đình hạnh phúc, để gia đình là tổ ấm tràn đầy tình yêu thương nuôi dưỡng mỗi con người lớn lên và trưởng thành. Là điểm tựa tinh thần vô cùng lớn lao cho mỗi người, là nơi khơi nguồn mọi sáng tạo, thành công, nơi chúng ta trở về sau mỗi hành trình mệt mỏi, là nơi che chở mỗi khi chúng ta vấp ngã hay thất bại trên đường đời. Gia đình cho chúng ta động lực phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội, thành đạt trong cuộc sống

                                                                                       Hồng Phượng – Trọng Thái – Ngọc Long