huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Cẩm Xuyên: Tập trung thu hoạch nhanh gọn lúa hè thu

08/09/2014

 Mặc dù chưa đến 6 giờ sáng, nhưng trên những đồng ruộng của huyện Cẩm Xuyên đã rộn ràng tiếng máy gặt đập liên hoàn, tiếng cười  nói rộn ràng của bà con nông dân. Mọi gia đình đều huy động tối đa nhân lực, máy móc để thu hoạch nhanh lúa hè thu.

      Trong những năm gần đây với tư duy sản xuất mới, nhận thức đúng đắn về sản xuất lúa hàng hóa nhằm tăng giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích nên gia đình chị Nguyễn Thị Lý, thôn 4 xã Cẩm Phúc huyện Cẩm Xuyên đã đưa vào gieo cấy các giống lúa có chất lượng cao, có thời gian sinh trưởng ngắn như PC6, TH1. Đây là những giống lúa ít bị đổ gãy, cho chất lượng gạo thơm ngon. Nhờ chăm sóc lúa một cách hợp lý, đúng  kỷ thuật cộng với điều kiện thời tiết khá thuận lợi nên 7 sào lúa của chị phát triển tốt, cho năng suất đạt cao. Tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi và sự hổ trợ của máy gặt đập, nên chỉ trong vài, ba ngày là gia đình chị đã thu hoạch xong diện tích.

     Trên cánh đồng lúa vàng óng, trĩu bông, dường như quên đi cái mệt nhọc, chị  Nguyễn Thị Lý –Thôn 4, xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Xuyên phấn khởi chia sẽ: Nói chung là thời tiết năm nay rất thuận lợi cho cây lúa. Vụ hè thu này lúa phát triển tốt, mặc dù gần cuối vụ có bị sâu bệnh nhưng tôi kịp thời phun thuốc phòng trừ sâu bệnh bệnh nên nay năng suất lúa đạt cao. Nay thời tiết nắng ráo thuận lợi cho thu hoạch, phơi thải nên chúng tôi rất phấn khởi”.

                Upload
                            Máy gặt đập liên hoàn đang là lựa chọn tối ưu của bà con nông dân

    Với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” hiện nay các xã, thị trấn ở huyện Cẩm Xuyên đang chỉ đạo, đôn đốc người dân huy động mọi nhân lực, phương tiện ra đồng thu hoạch nhanh lúa hè lúa. Điều đáng nói là để đảm bảo giá cả hợp lý cho bà con nông dân, các HTX nông nghiệp, các thôn, xóm đã chủ động ký hợp đồng máy gặt đập liên hoàn để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, nhằm tránh thiệt hại do mưa bảo.

    Ông Chu Thành Vinh – CT UBND xã Cẩm Thăng cho biết: Là địa phương có truyền thống về sản xuất lúa, vụ hè thu năm nay xã tiếp tục chỉ đạo bà con sử dụng các giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, chất lương cao. Cấp ủy chính quyền đã có các chính sách tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ người dân trong sản xuất đến thu hoạch, trong đó cho bà con nông dân mua phân bón trả chậm. Nay đến  thời điểm lúa chín rộ xã đã tạm dừng các cuộc họp chưa cần thiết để chỉ đạo các thôn xóm đôn đốc người dân thu hoạch nhanh gọn lúa hè thu tránh những thiệt hại do mưa bão có thể xảy ra”

               Upload
                                  Cơ giới hóa đã đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa hè thu

    Tiếp tục chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cơ cấu bộ giống theo hướng sản xuất lúa hàng hóa, trong vụ hè thu năm nay huyện Cẩm Xuyên cơ cấu 100% giống lúa ngắn ngày, trong đó có khoảng 75% diện tích sản xuất lúa hàng hóa, với gần 2000 ha sản xuất cánh đồng lớn. Bên cạnh mở rộng sản xuất các giống lúa như  DT52, PC6, TH 3-3, KD đột biến, trong vụ sản xuất này huyện Cẩm Xuyên tiếp tục đưa vào trồng khảo nghiệm một số giống lúa mới như  LH12, CTX 30, Thiên ưu 8, OM 4218 và giống lúa Hoa Khôi, sản xuất tâp trung tại các xã Cẩm Vịnh, Cẩm Quang, Thị trấn Thiên Cầm. Nhờ tuân thủ nghiêm từ khâu chọn giống, đến quy trình kỷ thuật gieo cấy, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, nên năng suất lúa bình quân vụ hè thu năm nay ước đạt 52 tạ trên /ha. 

     Đánh giá về vụ sản xuất hè thu năm nay, ông Lê Ngọc Hà - Trưởng phòng NN – PTNT huyện Cẩm Xuyên cho biết thêm : Đây là vụ hè thu được xem là thắng lợi nhất từ trước tới nay, năng suất lúa đạt cao bình quân trên 52 tạ/ ha. Thời gian thu hoạch lúa thường có nhiều diến biết phức tạp của thời tiết huyện đã chỉ đạo các xã , thị trấn tập trung cao cho công tác thu hoạch lúa, tranh thủ mọi thời gian, phương tiện hỗ trợ bà con nông dân. Qua vụ hè thu này phòng chuyên môn sẽ rút kinh nghiệm, chỉ đạo trong vụ snar xuất đông xuân sắp tới.

    Với nhiều giải pháp đồng bộ tập trung sản xuất lúa hàng hóa huyện Cẩm Xuyên đang giành một vụ hè thu thắng lợi. Đây sẽ là những tiền đề quan trọng để huyện tiếp tục có nhiều đổi mới trong nông nghiệp nâng cao giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích.

                                         Tin,  bài: Hoài Thương- Minh Sơn