huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Chợ cá Cồn Gò

27/06/2014

Qua 3 năm triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới( NTM), xã Cẩm Hà đã có những bước tiến triển rõ rệt đáng mừng.

Với đặc thù là một xã nhỏ, thuần nông, diện tích đất tự nhiên là 611 ha, diện tích đất canh tác chỉ có 285 ha, thu nhập của người dân chủ yếu từ lĩnh vực sản xuất nông nghiệp cho nên việc phá thế độc canh vươn lên làm giàu của cán bộ, đảng viên và nhân dân Cẩm Hà gặp không ít khó khăn. Không đầu hàng trước khó khăn, thách thức, với ý chí và hành động của toàn Đảng, toàn dân, bộ mặt nông thôn Cẩm Hà trong những năm gần đây đã có nhiều khởi sắc, cuộc sống ngày càng được cải thiện, nhất là từ khi bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Đến nay, hệ thống trường học, trạm y tế, trụ sở làm việc, hệ thống giao thông nông thôn, điện thắp sáng, được đầu tư và hoàn thiện ở mức cơ bản.

 

                 Upload

                               Một góc xã Cẩm Hà hôm nay

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trương Ngọc Thuyết - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Với diện tích không lớn, lại không được thiên nhiên ưu đãi, Cẩm Hà gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai các mô hình kinh tế. Người dân Cẩm Hà đã và đang nỗ lực để phát triển kinh tế theo nhiều hướng khác nhau. Khi thực hiện chương trình xây dựng NTM, chúng tôi xác định phải dựa vào sức dân, tranh thủ ngoại lực, từ các chương trình, dự án hoặc các cá nhân, tổ chức đầu tư làm giàu cho quê hương. Hiện nay, xã đã đạt 9/19 tiêu chí xây dựng NTM và sẽ cố gắng đạt 4 tiêu chí (chợ, trường, y tế và văn hóa) trong năm 2014. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đang tiếp tục phấn đấu để Cẩm Hà cán đích NTM trong thời gian sớm nhất”.

Để đạt được kế hoạch, mục tiêu đề ra trên lộ trình xây dựng NTM, cấp uỷ, chính quyền luôn xác định phát triển kinh tế là khâu quan trọng, từ đó tạo đà nhằm hoàn thành các tiêu chí khác. Thực hiện chủ trương sớm đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, xã Cẩm Nam đã đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, mạnh dạn chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi; thâm canh tăng vụ hợp lý đưa lại năng suất cao (năng suất lúa từ 55 - 60 tạ/ha - vụ Xuân năm 2014). Vào vụ Đông, toàn xã có 10 ha đất được đưa vào trồng rau sạch, đem lại hiệu quả kinh tế cao (khoảng 40 - 50 triệu đồng/ha). Chăn nuôi được chú trọng phát triển, gắn liền với việc phòng chống dịch bệnh một cách khoa học. Toàn xã hiện có 4 -5 mô hình nuôi trồng thủy sản đã và đang hứa hẹn những tín hiệu khả quan. Do diện tích đất canh tác ít, hàng năm nguồn lao động dư thừa nhiều, được sự chỉ đạo của cấp uỷ nhân dân đã chủ động mở rộng, phát triển ngành nghề nhất là trong lĩnh vực dịch vụ, xuất khẩu lao động. Toàn xã hiện có gần 200 người tham gia xuất khẩu lao động, mỗi năm đem lại cho địa phương nguồn ngoại tệ tương đối khá. Từ một xã thuần nông, thu nhập chủ yếu từ hạt lúa, củ khoai, đời sống khó khăn, đến nay xã Cẩm Hà đã có nhiều khởi sắc về kinh tế. Sự đa dạng của các loại hình kinh tế, đã đưa lại nguồn thu nhập ổn định, cải thiện từng bước cuộc sống của người dân. Hệ thống đường giao thông nông thôn liên xã, liên thôn và ngõ xóm cơ bản được bê tông hoá; hệ thống kênh mương thủy lợi nội đồng được xây dựng cơ bản, đảm bảo việc tưới tiêu chủ động tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trong xã.

Đời sống văn hóa ngày càng được nâng cao, các hoạt động văn hóa thể thao được duy trì và phát triển. 10/10 thôn, xóm đã có nhà văn hóa khang trang phục vụ cho các hoạt động văn hóa, thể thao, sinh hoạt của nhân dân. Hiện nay, toàn xã có 4/10 thôn đã đạt danh hiệu văn hoá, khoảng 75 % gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 25 % gia đình thể thao; 1 đơn vị văn hóa (trường tiểu học). Hoạt động thể dục thể thao đã đi vào chiều rộng.

Từ 2011 - 2013, xã Cẩm Hà đã tập trung mọi nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng đảm bảo theo tiêu chí NTM. Đảng uỷ, chính quyền đã có nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo nhằm thu hút đầu tư, ủng hộ, tài trợ để xây dựng cơ sở hạ tầng trong đó nổi bật là xây dựng trường Mầm non đã huy động được số tiền gần 9 tỷ đồng (trong đó nhân dân đóng góp 1,5 tỷ đồng; ngân sách xã 1 tỷ đồng); trạm y tế gần 3 tỷ đồng. Trường Mầm non hiện đang trong quá trình thẩm định để đạt trường chuẩn Quốc gia. Phong trào khuyến học, khuyến tài được các cấp các ngành và nhân dân hết sức quan tâm. Hàng năm, có khoảng 20 - 30 em đậu vào các trường đại học, 60 - 80 em vào học các trường cao đẳng, trung cấp; hàng trăm em học sinh phổ thông đạt học lực giỏi là con của các hộ nghèo, khó khăn. Công tác quốc phòng an - an ninh được giữ vững, ổn định.

Việc khôi phục lại chợ Cẩm Hà hiện đang là mối quan tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây. Do chiến tranh và sự khắc nghiệt của thiên nhiên, cơ sở vật chất của xax đã xuống cấp nghiêm trọng rất cần được sự đầu tư của các cấp. Qua trao đổi với lãnh đạo địa phương, chúng tôi được biết Sở công thương Hà Tĩnh đã có chương trình khảo sát để đầu tư.

Bên cạnh những thuận lợi và thành tích đạt được, Cẩm Hà vẫn còn rất nhiều khó khăn, nhất là việc huy động nguồn lực để phát triển cơ sở vật chất phục vụ cho phát triển sản xuất và đời sống dân sinh. Vì vậy, rất mong được sự quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ từ nhiều mặt của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp để Cẩm Hà có thể về đích NTM theo kế hoạch đã đề ra.

                                                                 Họa Mi