huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Cẩm Xuyên: Niềm vui được mùa lúa xuân

23/05/2014

 Với niềm vui được mùa, hiện nay bà con nông dân huyện Cẩm Xuyên đang tập trung mọi nguồn lực thu hoạch nhanh lúa xuân.Theo đánh giá ban đầu, năng suất lúa ở Cẩm Xuyên năm nay trung bình đat hơn 58 tạ /ha, đặc biệt có một số địa phương đạt hơn 60 tạ/ha và đây được đánh giá là vụ được mùa nhất từ trước đến nay.


   Trong cái nắng vàng óng ánh, trên những đồng ruộng ở Cẩm Xuyên đã phủ một màu vàng rực của lúa chín. Mặc dù thu hoạch lúa dưới cái nắng rát da, rát thịt, nhưng trên khuôn mặt của những người nông dân ở khắp các địa phương đều ánh lên niềm vui được mùa, niềm tin tưởng, phấn khởi vào chủ trương chuyển dịch mùa vụ, thay đổi cơ cấu bộ giống của huyện.

                   Upload
                                     Năng suất lúa năm nay trung bình đat hơn 58 tạ /ha, 
                                       đặc biệt có một số địa phương đạt hơn 60 tạ/ha 


    Bên những bao lúa vừa được thu hoạch xong bởi máy gặt đập liên hoàn, ông Hoàng Quốc Dũng - ở thôn 4 xã Cẩm Thăng cho biết: gia đình ông sản xuất hơn 1 mẩu ruộng, ngoài tiên phong làm 5 sào giống mới Thiên ưu 8, diện tích còn lại ông cũng sản xuất các giống ngắn ngày có năng suất, chất lượng cao như:  KD đột biến và DT52. Nhờ chuyển đổi bộ giống nên năng suất lúa của gia đình ông Dũng đạt từ 3 đến 3,2  tạ/ sào..”. Chia sẽ với chúng tôi ông Dũng cho biết thêm, mặc dù diện tích lúa lớn, tuy nhiên chưa đầy một tuần gia đình đã thu hoạch xong, bởi toàn bộ diện tích được thu hoạch bằng máy gặt đập liên hoàn “ Sản xuất lúa hàng hóa là phải thế, giống tốt rồi, nhưng phải thu hoạch nhanh để phơi phong, đảm bảo chất lượng gạo để mà bán chứ”. Không dừng lại niềm vui được mùa, mà tư duy sản xuất của những người nông dân huyện Cẩm Xuyên đã từng bước thay đổi. 
    Là địa phương có truyền thống về sản xuất lúa, mặc dù bước vào sản xuất vụ xuân có những khó khăn nhất định như: một lượng giống lớn VTNA2 bị lỗi, đầu vụ gặp rét khá dài. Nhưng với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành chuyên môn từ huyện đến cơ sở, đặc biệt nhất là sự quyết tâm đồng thuận của người dân, nên trong khi các địa phương các tình trạng nông dân bỏ ruộng diễn ra, thì vụ xuân năm nay huyện Cẩm Xuyên gieo cấy hơn 9400 ha, vượt 5% kế hoạch đề ra.  Để tăng năng suất, sản lượng, đặc biệt là tăng giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích, huyện Cẩm Xuyên đã  tập trung chỉ đạo mạnh mẽ việc chuyển dịch mạnh cơ cấu mùa vụ và cơ cấu bộ giống. Vụ xuân năm nay 100% diện tích lúa ở Cẩm Xuyên được gieo cấy các giống xuân muộn có năng suất, chất lượng cao như: VTNA2, DT52, PC6, TH 3-3, KD đột biến, thiên ưu 8, GH1, CXT30… 
                   
                      Upload
                                Đây được đánh giá là vụ được mùa nhất từ trước đến nay. 

    Ông Nguyễn Văn Long – PCT UBND xã Cẩm Duệ cho biết : “ Vụ hè thu này, chúng tôi chỉ đạo, tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng các bộ giống lúa mới, ngắn ngày, nhờ chăm sóc đúng quy trình kỷ thuật, nên lúa năm nay đạt hơn 58 tạ/ ha, cao nhất từ trước tới nay. Bây giờ tập trung mọi nhân lực, máy móc để thu hoạch nhanh lúa xuân và triển khai sản xuất hè thu theo đúng lịch thời vụ."

     Để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, việc đưa cơ giới hóa vào đã được ưu tiên, được biết, hiện nay trên địa bàn huyện có 30 máy gặt đập liên hoàn, ngoài ra để đáp ứng nhu cầu của bà con nông dân, các xã, thị trấn cũng đã chủ động ký hợp đồng với các chủ máy thuê thêm 50 máy ở các địa bàn khác về trên địa bàn huyện, nhằm đảm bảo giá cá hợp lý cho bà con nông dân. Và việc lựa chọn những máy gặt đập liên hoàn đang là sự lựa chọn tối ưu của bà con nông dân Cẩm Xuyên, nhằm đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, đảm bảo sản xuất hè thu đúng lịch thời vụ. 
     Để đánh giá đúng kết quả, năm nay ngoài việc tổ chức các đoàn thăm đồng, thì huyện Cẩm Xuyên đã tổ chức đánh giá năng suất gặt thống kê thực tế trên đồng ruộng. Theo đánh giá chung  năng suất lúa vụ xuân năm nay đạt hơn 58 tạ/ha, đặc biệt có một số địa phương đạt từ 60 đến 62 tạ/ ha như các xã Cẩm Thăng, Cẩm Nam, Cẩm Yên…

                    Upload
                             Những chiếc máy gặt đập liên hoàn đang là sự lựa chọn 
                                                         của bà con nông dân Cẩm Xuyên


     Giữa cánh đồng mênh mông “ thẳng cánh cò bay” của xã Cẩm Nam, Ông Trần Văn Hương – Một nông dân ở đây cho biết: “ Chưa có năm nào mà nhìn đồng ruộng mà sướng mắt như năm nay, ruộng nào, bông nào cũng sây hạt, lại chín vàng ươm một màu. Gia đình tôi làm 5 sào, tính sơ sơ cũng tấn rưỡi, tấn sáu lúa khô đó. Phấn khởi lắm, đúng là nếu không có chủ trương chuyển dịch mùa vụ, được hổ trợ các giống lúa mới thì không có ngày hôm nay. Bây giờ chúng tôi sản xuất lúa là sản xuất hàng hóa, chứ không phải để tự túc lương thực nữa. Bởi chuyển dịch mùa vụ, chuyển đổi bộ giống không chỉ đạt năng suất cao mà vốn đầu tư cũng thấp”.                     
    Với quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, các ngành chuyên môn từ huyện đến cơ sở, đặc biệt là từ sự thay đổi tư duy của nhân dân trong sản xuất lúa hàng hóa, nên vụ xuân năm 2014 có  trên 75% diện tích lúa sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao, trong đó có hơn 1500 ha cánh đồng lớn sản xuất theo hình thức liên kết khép kín với doanh nghiệp. Hướng sản xuất hàng hóa gắn liên kết với doanh nghiệp theo chuỗi khép kín đang là sự lựa chọn tối ưu của các địa phương ở huyện Cẩm Xuyên.

                       Upload
                                Đánh giá sát thực năng suất bằng phương pháp 
                                                                gặt thống kê tại ruộng

                        
    Ông Lê Ngọc Hà - Trưởng phòng NN – PTNT huyện Cẩm Xuyên cho biết thêm: “ Mặc dù đầu vụ có gặp những khó khăn nhất định, nhưng đến thời điểm này phải khẳng định đây là một vụ lúa hết sức thành công, thành công không chỉ ở năng suất, diện tích, sản lượng, thì   nét mới của vụ xuân năm nay là đã đưa một số bộ giống mới vào sản xuất khảo nghiệm thành công trên địa bàn  như Thiên ưu 8, GH1, CT30…Trong chuyển dịch cơ cấu mùa vụ thay đổi rõ nét, vụ xuân năm nay 100% diện tích cơ cấu trà xuân muộn, điều này khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt là sự quyết tâm, đồng thuận của nhân dân”.
    Niềm vui được mùa lúa xuân sẽ là niềm tin, là nền tảng vững chắc để bà con nông dân huyện Cẩm Xuyên tiếp tục đầu tư sản xuất vụ hè thu theo hướng hàng hóa, nhằm tăng năng suất, giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích sản xuất, phát triển nền nông nghiệp bền vững, đẩy nhanh tiến trình xây dựng NTM.

                        Bài, ảnh: Hồng Phượng - Ngọc Long - Minh Sơn - Bá Thuật