huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Xã Cẩm Nam: Ghi nhận sau 3 năm xây dựng NTM

19/03/2014

Qua 3 năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, xã Cẩm Nam đã có những bước tiến triển rõ rệt. Từ một xã thuần nông nghèo, dân số 4.398 người bao gồm 1.198 hộ, diện tích đất tự nhiên 886,6 ha, diện tích đất canh tác 468 ha. Từ trước và sau khi tách xã, thu nhập của người dân chủ yếu từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp. Nguồn ngân sách eo hẹp, đời sống nhân dân gặp nhiều rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Nhưng với sự nỗ lực quyết tâm của cán bộ, đảng viên và nhân dân bộ mặt nông thôn Cẩm Nam trong những năm gần đây đã có nhiều khởi sắc, cuộc sống của người dân đang ngày càng được cải thiện, nhất là từ khi bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng NTM. Đến nay, Hệ thống trường học, trạm y tế, trụ sở làm việc, hệ thống giao thông nông thôn, điện thắp sáng, được đầu tư và hoàn thiện ở mức cơ bản.

    Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trần Hữu Huy - Bí thư Đảng ủy phấn khởi cho biết: “Xã Cẩm Nam vinh dự và tự hào được Đảng, Nhà nước công nhận danh hiệu đơn vị anh hùng lao động năm 2000, cũng là xã về đích tốp 2 trong chương trình xây dựng nông thôn mới (năm 2011) của Hà Tĩnh. Hiện nay, xã đã đạt 14/19 tiêu chí xây dựng NTM và sẽ cố gắng đạt 4 tiêu chí trong năm 2014. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đang tiếp tục phấn đấu để Cẩm Nam cán đích NTM vào năm 2015.

   Để đạt được kế hoạch, mục tiêu đề ra trên lộ trình xây dựng NTM, cấp uỷ, chính quyền luôn xác định phát triển kinh tế là khâu quan trọng tạo đà cho các tiêu chí khác hoàn thành. Đến nay, xã Cẩm Nam đã có sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh mẽ, mạnh dạn chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi; thâm canh tăng vụ hợp lý đưa lại năng suất cao (năng suất lúa từ 50-52 tạ/ha). Chăn nuôi được chú trọng phát triển, gắn liền với việc phòng chống dịch bệnh một cách khoa học. Toàn xã hiện có 502 con trâu, bò; 6.000 con lợn; 31.000 con gia cầm. Điển hình, xã có 1 HTX sản xuất con giống xuất khẩu tạo việc làm cho 15 lao động; thu nhập bình quân từ 500 đến 1 tỷ đồng/hộ/năm; một khu chăn nuôi tập trung có diện tích 2,5 ha, có 65 hộ tổ chức các mô hình sản xuất, chăn nuôi, dịch vụ, thu nhập từ 80 - 200 triệu đồng/hộ/năm. Toàn xã hiện có 956 người làm việc ngoài địa bàn, trong đó có 36 người tham gia xuất khẩu lao động, mỗi năm thu nhập ước tính trên 50 tỷ đồng. Từ một xã thuần nông, thu nhập chủ yếu từ hạt lúa, củ khoai, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, đến nay xã Cẩm Nam đã có nhiều khởi sắc về kinh tế. Sự đa dạng của các mô hình sản xuất, đã đưa lại nguồn thu nhập ổn định, cải thiện từng bước cuộc sống của người dân. Hệ thống đường giao thông nông thôn liên xã, liên thôn và ngõ xóm cơ bản bê tông hoá, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt cũng như sản xuất đi lại của người dân. Hệ thống thủy lợi nội đồng được xây dựng cơ bản, đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất.

                                 Upload
                           Mô hình chăn nuôi gia cầm, ấp trứng của hộ gia đình anh Trần Hữu Thái 
                                              cho thu nhập 400 triệu/ năm


    Đời sống văn hóa người dân ngày càng được chú trọng, các hoạt động văn hóa thể thao của xã và các thôn luôn được duy trì và phát triển. Hầu hết các thôn xóm đã có nhà văn hóa khang trang phục vụ cho các hoạt động văn hóa, thể thao, sinh hoạt cộng đồng cho người dân. Từ 2011 - 2013, Cẩm Nam đã tập trung mọi nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng, hệ thống trường tiểu học, trường mầm non, trụ sở làm việc của UBND xã, trạm y tế, chợ Cơn Gọ được xây dựng theo tiêu chí nông thôn mới. Trường tiểu học đã được công nhận chuẩn Quốc gia mức độ 2; trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1; trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2,... Phong trào khuyến học, khuyến tài được các cấp các ngành và nhân dân quan tâm. Hàng năm, có khoảng 15 - 20 em đậu vào các trường đại học, 60 - 80 em đậu vào các trường cao đẳng, trung cấp; hàng trăm em học sinh phổ thông đạt học lực giỏi là con của các hộ nghèo, khó khăn. Công tác quốc phòng an - an ninh trên địa phương được đảm bảo,... 
Công tác xây dựng Đảng và hoàn thiện hệ thống chính trị ngày càng được củng cố. Đảng bộ xã có 338 đảng viên, sinh hoạt tại 11 chi bộ (9 chi bộ thôn và 2 chi bộ trường học). Đảng bộ 20 năm liền đạt danh hiệu “Đảng bộ trong sạch vững mạnh”. 

    Bên cạnh những thuận lợi và thành tích đạt được, Cẩm Nam vẫn còn đó không ít khó khăn, việc huy động nguồn lực để phát triển cơ sở vật chất còn hạn chế; phát triển sản xuất còn gặp nhiều khó khăn trong khâu đầu ra, chưa tạo được liên kết với các đơn vị thu mua sản phẩm. Thu nhập của đa số người dân phụ thuộc vào các hoạt động sản xuất nông nghiệp, nên còn bấp bênh…Tuy nhiên, với sự đoàn kết giữa Đảng ủy, chính quyền và nhân dân Cẩm Nam, sau ba năm đã thực hiện thành công bước đầu chương trình xây dựng nông thôn mới, cố gắng đẩy nhanh tiến độ, về đích đúng lộ trình vào năm 2015.

                                                             Hiền Mai