huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Cẩm Vịnh: Đạt 9/19 tiêu chí xây dựng NTM

17/03/2014

Xã Cẩm Vịnh vừa tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm xây dựng NTM và triển khai nhiệm vụ năm 2014. Tham dự hôị nghị có đồng chí Lê Đình Phi –UVBTV Trưởng ban tuyên giáo huyện ủy.

   Qua 3 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã Cẩm Vịnh đã được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy đảng chính quyền, các tổ chức đoàn thể từ tỉnh đến huyện. Xã đã tập trung lãnh đạo chỉ đạo, ban hành quyết định, thành lập ban chỉ đạo, ban quản lý xây dựng NTM, thành lập các tiểu ban phát triển nông thôn, ban hành các văn bản, cơ chế chính sách về NTM, tổ chức sơ kết đánh giá kết quả hàng năm, phối hợp chỉ đạo tuyên truyền, rà soát đánh giá các tiêu chí NTM, báo cáo công tác giám sát cộng đồng và phát triển các mô hình mới, chú trọng đồ án quy hoạch, phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân. Hiện nay trên toàn xã có 100 mô hình sản xuất kinh doanh có thu nhập cao trong đó có các mô hình tiêu biểu như: Mô hình nuôi lợn thương phẩm, mô hình chăn nuôi gà thả vườn, mô hình sản xuất nấm, mô hình rau an toàn, mô hình vườn mẫu, đưa chăn nuôi ra đồng… Tổ chức 18 lớp tập huấn về công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, chuyển giao KHKT phát triển mô hình kinh tế, tổ chức sản xuất và liên kết sản xuất…Đến nay đã thành lập 2 HTX và 4 doanh nghiệp trên địa bàn. Trên cơ sở huy động sự đóng góp của nhân dân, xã Cẩm Vịnh đã huy động hàng chục tỷ đồng làm mới 10km đường bê tông đảm bảo tiêu chí NTM, giải phóng gần 15km hành lang đường  GTNT, kiên cố hóa được 5km kênh mương nội đồng, xây dựng nâng cấp mua sắm trang thiết bị trường học và trạm Y tế xã, cơ sở vật chất nhà văn hóa thôn….

                     

                                Upload

         Qua 3 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM xã Cẩm vịnh đã đạt được 9/19 tiêu chí NTM và 10 tiêu chí còn lại đều đạt từ 70% trở lên, trong 3 năm thực hiện với tổng nguồn vốn huy động xây dựng từ nguồn ngân sách trung ương, nguồn ngân sách tỉnh, huyện, xã, các doanh nghiệp, tín dụng và đóng góp của nhân dân với tổng số tiền hơn 31 tỷ đồng.

          Mặc dù vậy nhưng trong quá trình thực hiện chương trình NTM xã cũng đã gặp không ít những khó khăn hạn chế đó là: Ban phát triển thôn hoạt động chưa đều, số tiêu chí đã đạt nhưng tính bền vững chưa cao, một số tiêu chí còn đạt ở mức thấp, mức thu nhập bình quân đầu người chưa ngang bằng với mức thu nhập bình quân của toàn huyện, công tác tuyên truyền ở một số đơn vị thôn xóm còn thiếu chiều sâu, công tác vận động quần chúng đóng góp xây dựng NTM còn hạn chế…

          Phát biểu tại hội nghị đ/c Lê Ngọc Hà-Trưởng phòng NN và PTNT huyện đã ghi nhận đánh giá những kết quả đạt được của xã Cẩm Vịnh về xây dựng NTM trong thời gian qua và chia sẻ những khó khăn của ban chỉ đạo xã trong quá trình thực hiện đồng thời đ/c cũng đề nghị ban chỉ đạo của xã trong thời gian tới tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những khó khăn hạn chế đề ra các giải pháp trọng tâm, học tập rút kinh nghiệm để chỉ đạo thực hiện tốt kế hoạch xây dựng NTM năm 2014.

 

                                Upload

 Tại hội nghị sơ kết ban chỉ đạo NTM xã Cẩm Vịnh cũng đã biểu dương khen thưởng 2 tập thể và 7 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM.

 

                           Tin, ảnh: Ngọc Long