huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Cẩm Xuyên: Chú trọng công tác phòng chống rét cho gia súc.

13/10/2014

Thời tiết vụ đông xuân 2013 – 2014 có thể có nhiều đợt rét đậm, rét hại, làm giảm sức đề kháng của các loại gia súc, gia cầm, đặc biệt là trâu, bò. Là địa phương có tổng đàn trâu bò lớn nhất Tĩnh, để đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, huyện Cẩm Xuyên đã và đang thực hiện có hiệu quả nhiều biện pháp để phòng chống rét cho trâu, bò.


         Là địa phương có tổng đang gia súc lớn, nhưng người dân ở xã Cẩm Minh thường thả rông trâu bò trong rừng và rút kinh nghiệm từ đợt rét đậm, rét hại năm 2008 đã làm cho 10 con trâu, bò trên địa bàn xã bị chết. Vì vậy ngay từ đầu mua mưa lạnh xã Cẩm Minh đã tích cực tuyên truyền, cử cán bộ kỷ thuật trực tiếp xuống tận các địa bàn dân cư để hướng dẫn cho bà con nhân dân về các biện pháp phòng chống rét cho đàn gia súc đạt hiệu quả cao. Cũng giống như các hộ dân khác trên địa bàn, ngay khi chớm mùa mưa lạnh gia đình anh Trần Văn Hoàng ở thôn 8 đã chủ động sửa sang chuồng trại, trồng 0,5 ha  cỏ voi để đảm bảo nguồn thức ăn trong suốt mùa Đông cho trâu bò. Anh Nguyễn Văn Hoàng Thôn 8, xã Cẩm Mĩnh, huyện Cẩm Xuyên nói: “ con trâu, còn bò là tài sản lớn của gia đình, trước đây gia đình cũng như nhiều hộ dân ở đây có thói quen thả trâu bò vào rừng, nhưng bây giờ mưa lạnh xuống là chúng tôi nuôi nhốt ở trong nhà, cho ăn bổ sung các chất dinh dưỡng như: cám gạo, chuối, khi rét đậm rét hại sưởi ấm cho trâu bò”.

                      Upload

        Trước đây sau mùa thu hoạch, người dân thường vứt bỏ rơm rạ, nhưng nay đã được vận chuyển về nhà, xếp thành đống làm nguồn thức ăn dự trữ và trồng thêm các nguồn thức ăn khác như: chuối hay cỏ voi. Ông Phạm Văn Hoa – Trưởng Ban khuyến nông xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Chính quyền xã Cẩm Mỹ cũng đã tăng cường hướng dẫn, vận động người chăn nuôi đầu tư nâng cấp, làm lại chuồng trại đảm bảo vệ sinh, đủ ấm và tuyệt đối không được chăn thả rông trâu, bò trong rừng vào những ngày giá rét”. 
         Xác định phòng chống đói, rét, đảm bảo an toàn cho đàn gia súc là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển chăn nuôi trong vụ đông. Chính vì vậy, cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt là các hộ dân đã chủ động các biện pháp để phòng chống rét cho gia súc. Huyện Cẩm Xuyên hiện có trên 21 ngàn con trâu, bò, ngay từ đầu mùa mưa lạnh huyện đã có công văn lãnh đạo, chỉ đạo, đặc biệt tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh  để nhân dân biết và chủ động các biện pháp phòng chống rét cho trâu, bò. Với nhận thức cao, bà con nhân dân đã chủ động trồng cỏ voi, dự trữ các nguồn thức ăn, đặc biệt là tăng cường các thức ăn tinh để bổ sung chất dinh dưỡng nhằm nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi. Đầu tư nâng cấp, che chắn, giữ ấm chuồng trại, định kỳ phun thuốc tiêu độc khử trùng, thường xuyên vệ sinh chuồng. 
     Ông Lê Ngọc Hà - Trưởng Phòng NN huyện Cẩm Xuyên cho biết thêm: “ Nhằm tránh những thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra đối với đàn gia súc, UBND huyện Cẩm Xuyên đã kiện toàn lại BCĐ, phân công cán bộ về cơ sở để đôn đốc các xã, thị trấn hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng chống rét. Bên cạnh đó, ngành chuyên môn cũng đã có các hướng dẫn cụ thể về phòng chống rét cho đàn vật nuôi, trong đó tập trung các biện pháp đó là che chắn chuồng trại, chuẩn bị các thức ăn tinh, thức ăn thô để cho trâu bò ăn trong những ngày rét đậm, rét hại, tránh thả trâu bò ra ngoài trong những ngày rét đậm, rét hại…”
         Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành, đặc biệt là ý thức của người dân trong phòng chống rét cho trâu, bò,  huyện Cẩm Xuyên đã không để những thiệt hại về gia súc, gia cầm do thời tiết gây ra. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để ngành chăn nuôi ngày càng phát triển trở thành một trong những ngành kinh tế chủ lực của huyện nhà.
             
                                          Bài, ảnh: Trọng Thái