huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Kỷ niệm 24 năm ngày thành lập Hội CCB Việt Nam (6/12/1989 – 6/12/2013)

06/12/2013

Trong chiến tranh, những người lính đã anh dũng cầm súng chiến đấu vì hòa bình độc lập dân tộc, tự do và hạnh phúc của nhân dân,  khi đất nước hòa bình, thống nhất trở về với cuộc sống đời thường những người lính năm xưa lại phát huy tinh thần, chí khí kiên trung của anh bộ đội cụ Hồ đi đầu trong mọi phong trào kiến thiết và xây dựng quê hương, chung tay  xây dựng nông thôn mới.

 

Hôm nay đi trên con đường bê tông sạch đẹp này, người dân ở làng Thiện Nộ thôn 2 xã Cẩm Quan huyện Cẩm Xuyên  ai ai cũng thầm cảm ơn và kính phục tấm lòng của Đại tá, CCB Nguyễn Thanh Triết. Thực hiện chủ trương của cấp trên về xây dựng nông thôn mới, CCB Nguyễn Thanh Triết đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân phát quang đường làng, đóng góp tiền của, làm bê tông theo tiêu chí nông thôn mới. Lời nói đi đôi với việc làm, mặc dù đã  gần 70 nhưng khi bà con làm đường ông đều tích cực tham gia. Không chỉ vậy, ông còn đóng góp cho thôn hơn 57 triệu đồng từ nguồn tiền tiết kiệm của bản thân để đường giao thông nông thôn và xây dựng cổng làng văn hóa Thiện Nộ  xã Cẩm Quan. Với CCB Nguyễn Thanh Triết tâm niệm lớn nhất đó chính là xây dựng quê hương đổi mới.

Xuyên suốt phương châm “ CCB nói dân nghe, làm dân theo, dân tin”, ngay từ khi có chủ trương xây dựng NTM, Hội CCB các cấp ở huyện Cẩm Xuyên đã trở thành một trong những đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân chung tay xây dựng NTM. Không chỉ là lời nói, mà hội CCB chính là những người đầu tàu, gương mẩu trong việc công hiến tiền của và hiến kế để làm giao thông nông thôn. Mỗi chi hội CCB ở từng thôn xóm chính là chổ dựa cho cấp ủy chi bộ, mặt trận thôn tháo gở những khó khăn trong giải tỏa mặt bằng để mở rộng các tuyến đường. Sau gần 3 năm chung sức xây dựng NTM, các hội viên CCB ở huyện Cẩm Xuyên đã hiến hơn  97.000m2, gần 13400m tường rào xây, 43.000 cây có giá trị, 139 công trình phụ, lều, ốt quán để mở đường giao thông. Cùng với hiến đất, hiến cây, công trình, CCB cũng tham gia đóng góp hơn 22.600 ngày công lao động và hơn 3 tỷ đồng để làm hơn 45km đường giao thông nông thôn, trong đó có hơn 5km đường bê tông theo tiêu chí nông thôn mới. Đóng góp 12900 ngày công làm hơn 73km đường nội đồng, trong đó có gần 3km  kênh mương cứng. Điều đáng nói là nhiều cá nhân không chỉ gương mẫu tự nguyện hiến hàng chục m2 đất, hàng trăm cây cối có giá trị, mà còn vận động gia đình, họ hàng và hàng xóm hưởng ứng, tạo phong trào lan tỏa trong cộng đồng dân cư. Gắn với làm GTNT và TLNĐ việc giữ gìn vệ sinh môi trường xanh – sạch – đẹp tại gia đình, tại các khu dân cư cũng đã được mỗi hội viên CCB tích cực thực hiện, góp phần hình thành nên ý thức mới trong vấn đề vệ sinh môi trường, thu gom rác thải trong cộng đồng dân cư.

              Upload

              Những tuyến đường bê tông đượ xây dựng từ sự chung tay góp sức

                                        của các hội viên CCB

                           

Đoàn kết, chung sức, đồng lòng để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo là một trong những tiêu chí đặc biệt quan trọng. Trong những năm qua các cấp hội CCB đã chủ động du nhập nhiều nghành nghề, đưa các giống cây, giống con mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, chăn nuôi. Để tạo điều kiện cho các hội viên có nguồn vốn phát triển kinh tế, hội CCB đã tín chấp hơn 81 tỷ đồng để cho hơn 4700 lượt hội viên vay vốn. Bên cạnh nguồn vốn tín chấp, để huy động nguồn vốn tại chổ, 100% chi hội và hội cơ sở đã xây dựng được nguồn quỹ hội với số tiền hơn 2 tỷ đồng để cho hội viên khó khăn vay không lấy lãi, trong đó có 92 hội lúa, 123 hội tiền, hội vật liệu xây dựng. Để nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích và phát huy hiệu quả, bên cạnh rà soát cho vay đúng đối tượng, Hội CCB cũng chú trọng việc tập huấn chuyển giao KHKT nhằm tạo điều kiện cho hội viên chủ động tiếp cận cách thức làm ăn mới, tiếp thu và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt để tăng thu nhập cho gia đình. Đã phối hợp tổ chức 22 lớp tập huấn cho hơn 2100 cán bộ hội viên về kỹ thuật chăn nuôi gia súc gia cầm phát triển kinh tế trang trại, hộ gia đình. Được hỗ trợ nguồn vốn và có kiến thức, bằng ý chí không cám chịu đói nghèo của những người lính trên trận chiến mới, Hội viên CCB đã mạnh dạn khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển đa dạng các mô hình kinh tế có giá trị cao.

                  

               Upload

  Nhiều mô hình kinh tế của Hội CCB trở thành những điển hình nhân ra diện rộng

 

 Hội CCB huyện Cẩm Xuyên đã xây dựng được 156 gia trại, 94 trang trại, có 184 hộ nuôi trồng thủy hải sản với diện tích trên 108 ha, các mô hình kinh tế này cho thu nhập từ 50 đến 200 triệu/ năm. Hội CCB Cẩm Xuyên cũng đã  kêu gọi đầu tư 1 dự án phát triển chăn nuôi bò về trên địa bàn ở 2 xã Cẩm Mỹ và Cẩm Hưng với tổng nguồn vốn trên 386 triệu đồng do trung ương Hội làm chủ đầu tư. Các mô hình kinh tế này không chỉ  tạo việc làm, tăng thu nhập cho hàng trăm lao động vùng nông thôn, mà còn là những điển hình để nhân ra diện rộng. Kinh tế phát triển đời sống hội viên không ngừng được nâng lên, số hội viên giàu và khá tăng nhanh, hộ nghèo chỉ còn dưới 10% theo tiêu chí NTM. 

Với quan điểm phong trào phải mang tính lâu dài, thực tế và không hình thức, vận động nhiều cơ quan, tổ chức đoàn thể cùng vào cuộc để tạo sức lan toả và mang hiệu quả cao. Nhiều chương trình vận động ủng hộ xây dựng, sửa chữa nhà cho hội viên khó khăn nhận được sự ủng hộ rất lớn của các cơ quan, ban nghành và các cá nhân hảo tâm. Trong đó Hội CCB phối hợp với ban liên lạc bộ đội Trường Sơn, Phòng thương binh xã hội  huyện quyên góp ủng hộ 1200 công lao động và 183 triệu đồng để xây dựng tu sữa 14 nhà tạm, nhà tĩnh nghĩa, tặng 73 suất quà sổ tiết kiệm với số tiền hơn 18 triệu đồng cho các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng, quyên góp ủng hộ gia đình CCB khó khăn với hơn 1220 ngày công và hơn 75 triệu đồng. Những ngôi nhà mới đầy nghĩa tình đoàn kết yêu thương không chỉ giúp các gia đình yên tâm trong cuộc sống, mà còn tô thắm thêm nghĩa tình đồng đội.

Lộ trình xây dựng NTM ở huyện Cẩm Xuyên đang còn rất nhiều việc phải làm và sự chung tay góp sức của mỗi tổ chức trong hệ thống chính trị chính là một trong những yếu tố quan trọng để xây dựng thành công NTM. Với ý chí của những người lính Cụ Hồ luôn nêu cao tính tiên phong, gương mẫu trong các phong trào, các cấp hội CCB trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên đã và đang đề ra các mục tiêu nhiệm vụ để góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân thực hiện tốt nhiệm vụ trong xây dựng NTM tại các địa phương.

Dẩu còn nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là những yêu cầu, đòi hỏi trong sự nghiệp CNH – HĐH nông nghiệp, nông thôn và thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, nhưng bằng ý chí, nghị lực của những người lính Cụ Hồ trên trận tuyến mới, Hội CCB huyện Cẩm Xuyên sẽ tiếp tục chung sức, đồng lòng để cùng Đảng bộ và nhân dân huyện nhà xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh văn minh.

 

Bài, ảnh: Hồng Phượng - Đình Tuấn - Ngọc Long