huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Người Trưởng thôn gương mẫu làm theo lời Bác

02/12/2013

  Là phó bí thư chi bộ, thôn trưởng thôn Xuân Lâu xã Cẩm Thạch, anh Dương Ngọc Đức cùng BCH chi ủy đã từng bước xây dựng phong trào, tuyên truyền vận động người dân chuyển đổi cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao đời sống. Bản thân anh cũng là một tấm gương đạo đức cách mạng, luôn thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ  đi đầu trong mọi phong trào của thôn, xóm.

Chia sẽ với chúng tôi anh Dương Ngọc Đức khiêm tốn nói: “ Tôi cũng chẳng được học hành thật nhiều để hiểu hết những lý luận của tư tưởng Hồ Chí Minh”, nhưng là một cán bộ, một Đảng viên tôi luôn khắc sâu lời dạy của Bác “ “việc gì có lợi cho dân thì ta nên làm, việc gì có hại đến dân thì ta nên tránh”. Lời nói đi đôi với việc làm, xác định phát triển kinh tế là trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt, ngay sau khi được nhân dân tín nhiệm bầu làm thôn trưởng ( 2011), anh  Dương Ngọc Đức đã bàn bạc, thảo luận với cấp ủy chi bộ để  xây dựng chương trình hành động với những việc làm cụ thể, sát đúng với tình hình thực tế của địa phương, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình hưởng ứng. 

 

        Upload    
                        Đ/c Nguyễn Đình Hải- CT UBND huyện và Đ/c Lê Đình Phi- 

            UVBTV, Trưởng ban tuyên giáo huyện ủy trao tặng giấy khen

                                       cho anh Dương Ngọc Đức  

             

Là một thôn trưởng, anh Đức luôn trăn trở phải làm sao để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, nên anh đã cùng ban cán sự thôn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền vận động nhân dân đầu tư thâm canh, đưa các giống cây, giống con mới vào sản xuất, nhằm tăng giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích. Đồng thời đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng hang hóa, trong đó thôn đã mạnh dạn quy hoạch 1 vùng sản xuất lúa giống 0,5 ha và 2 vùng chăn nuôi tập trung với diện tích 6,5ha và hiện nay khu quy hoạch này đã được anh Phạm Văn Tình nhận đấu thầu và đầu tư xây dựng 1 trang trại chăn nuôi lợn thịt 500con/lứa. Anh Phạm Văn Tình nói “ để mà quyết định đầu tư xây dựng trang trại này, chúng tôi luôn nhận được sự ủng hộ của anh Đức, cụ thể là anh đã đưa chúng tôi đi thăm quan nhiều mô hinh chăn nuôi lợn trong cũng như ngơi huyện để xem mô hình chuồng, học hỏi kinh nghiệm”

              

      Upload

            Trang trại chăn nuôi lợn tại thôn Xuân Lâu xã Cẩm Thạch

 

Bên cạnh đó, nhận thấy trong thôn có 1 khu diện tích mặt nước, nhưng lâu nay để hoang phí, anh Đức đã đứng ra thành lập một tổ hợp nuôi cá nước ngọt với 4 hộ gia đình tham gia, các gia đình đã đầu tư hơn 120 triệu đồng để cải tạo ao đầm nuôi cá nước ngọt, hiện nay tổ hợp này mỗi năm thu nhập hơn 100 triệu đồng, ngoài ra anh cũng đã đứng ra thành lập 1 tổ hợp xây dựng với 14 lao động tham gia với mức thu nhập khá cao. Với nhiều chủ trương đúng đắn, đã tạo điều kiện phát triển về kinh tế, đời sống nhân dân không ngừng được nâng lên,  đến nay thu nhập bình quân đầu người từ 11 ( 2011) lên 22 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 11,22%.  

          Xác định giao thông nông thôn phải đi trước một bước, thôn trưởng Dương Ngọc Đức cùng với BCH thôn Xuân Lâu đã thực hiện đúng phương châm chỉ đạo là dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra dân hưởng lợi. Nhờ vậy đã phát huy được sức mạnh nội lực trong nhân dân. Người dân đã hiến 9.100m2 đất vườn, 245m tường rào, 9 công trình phụ và đóng góp hàng trăm triệu đồngvà hành ngàn ngày công lao động để giải tỏa 17 tuyến đường với chiều dài hơn 5,5km, làm hơn 1 km đường bê tông nông thôn, 700 m nội đồng. Đóng góp 50 triệu đồng để xây dựng cổng làng, tôn tạo di tích giếng Nhà Leo, đền Bà Chúa, đình làng, bắt bóng điện chiếu sáng dọc các tuyến đường nội thôn, ngõ xóm....

                                    

               Upload

                          Đường vào thôn Xuân Lâu - xã Cẩm Thạch hôm nay

 

 Kinh tế phát triển, đời sống tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên, hệ thống chính trị được tăng cường. Thôn Xuân Lâu nhiều năm liền đạt thôn văn hóa cấp huyện, chi bộ thôn Xuân Lâu 2 năm liền đạt TSVM tiêu biểu. Ông Chu Văn Thịnh – Bí thư Đảng Ủy xã Cẩm Thạch cho biết: “ Từ một thôn nghèo, nhưng sau hai năm dưới sự lãnh đạo của cấp ủy chi bộ, sự năng động, sáng tạo của thôn trưởng Dương Ngọc Đức, thì hình hài NTM ở Thôn Xuân Lâu đã hình thành. Chúng tôi luôn xem đây là điển hình để tuyên truyền, nhân rộng”        

        Ngoài công việc tập thể, anh Đức luôn nêu cao tinh thần đầu tàu, gương mẫu trong sinh hoạt, tác phong, tư chất và tinh thần làm việc với ý thức của người cán bộ đảng viên đi trước làng nước theo sau. Gia đình mỗi năm nuôi 2 lứa lợn với số lượng từ 25 đến 30 con, nuôi đàn gà trên 200 con. Từ chăn nuôi và làm ruộng mỗi năm gia đình thu nhập trên 100 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho gia đình, thấm nhuần tư tưởng yêu thương, chia sẻ của Bác Hồ, trong những năm qua anh cũng đã cho các hộ gia đình trong thôn vay không lấy lãi với số tiền 50 triệu đồng, nhiều gia đình từ nguồn vốn này đã vươn lên phát triển kinh tế thoát nghèo bền vững. Bà Nguyễn Thị Phương – Thôn Xuân Lâu xã Cẩm Thạch phấn khởi nói: “ Trước đây gia đình tôi cũng thuộc diện hộ khó khăn, được anh Đức giúp đở nguồn vốn, tôi đầu tư mua gà, lợn giống, anh chỉ bày cho cách làm ăn nữa, bây giờ khá giả rồi

 

                     Upload
                      Thôn trưởng Dương Ngọc Đức thăm gia đình Bà Phương

                  

       Trong gia đình anh luôn lấy tấm gương đạo đức, ý chí, nghị lực của Bác để giáo dục cho con cái, vì vậy 2 con của anh đều chăm ngoan học giỏi, trong đó con gái đầu được đề nghị xét kết nạp Đảng tại trường PTTH Cẩm Bình . Gia đình luôn xây dựng mối đoàn kết, hòa thuận, yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ và chia sẽ với bà con láng giềng. Bản thân anh Đức trong năm 2011 – 2012 cũng được xếp loại Dảng viên HT XSNV, gia đình được công nhân gia đình văn hóa tiêu biểu. Với những thành tích đạt được trong lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng phong trào quê hương, anh Dương Ngọc Đức đã được vinh danh trong đợt sơ kết 2 năm thực hiện chỉ thị 03 của Bộ chính trị và biểu dương điển hình tiên tiến học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2013.

 

                                                                Tin,ảnh:   Hồng Phuợng – Đình Tuấn