huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Cẩm Xuyên tập trung sản xuất cây vụ đông năm 2013

05/11/2013

  Những ngày này tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân huyện Cẩm Xuyên đang tập trung làm đất gieo trồng các loại cây vụ đông.

                     Upload
      
       Với mục tiêu đưa vụ đông trở thành vụ sản xuất chính, được UBND huyện hỗ trợ 100% về nguồn giống, những ngày này gia đình ông Nguyễn Văn Nam ở thôn Bộc Nguyên xã Cẩm Thạch rất phấn khởi huy động phương tiện, nhân lực ra đồng cày bừa sản xuất cây vụ đông. Được biết trong vụ đông năm nay gia đình Ông Nguyễn Văn Nam sản xuất 3 sào khoai lang chất lượng cao là KLC3. Ông Nguyễn Văn Nam – Thôn Bộc Nguyên xã Cẩm Thạch vui vẻ nói "Được cấp ủy chính quyền xuống hướng dẫn chỉ đạo bà con hăng hái nhiệt tình tham gia làm, đặc biệt được hỗ trợ về giống, phân bón nên bà con rất phấn khởi. Chúng tôi cũng quyết tâm phấn đấu hoàn thành diện tích sản xuất, đưa vụ đông giành thắng lợi" 

                     Upload


       Không chỉ gia đình ông Nam, mà trong những ngày này phong trào làm cây vụ đông đang diễn ra sôi nổi trên nhiều cánh đồng màu của xã Cẩm Thạch. Tận dụng về lợi thế đất đai, vụ đông năm nay xã Cẩm Thạc phấn đấu gieo trỉa 13 ha trong đó tập trung vào khoai lang, ngô và các loại rau màu. Để công tác sản xuất cây vụ đông đạt hiệu quả, ngay từ đầu vụ, xã Cẩm Thạch đã xây dựng kế hoạch phù hợp để triển khai xuống các thôn xóm quy hoạch vùng nhằm tránh ngập lụt. Đồng thời có chính sách hỗ trợ phân bón cho người dân với 50 ngàn đồng/sào. Điều đáng ghi nhận cấp ủy chính quyền xã đã huy động các tổ chức đoàn thể giúp đở những gia đình neo người làm đất sản xuất. Ông Nguyễn Xuân Thuỷ - Phó chủ tịch UBND xã Cẩm Thạch cho biết"Chúng tôi cũng đã nhận 7 tấn giống từ phòng nông nghiệp huyện và cấp đủ cho các đơn vị thôn sản xuất. Với sự chỉ đạo là làm tập trung, bên cạnh đó người dân cũng làm ở các vườn hộ gia đình. Chỉ đạo cán bộ xuống tận nơi hướng dẫn người dân làm đúng quy trình kỹ thuật nhằm đưa năng suất đạt cao"

                     Upload


       Tuy đầu vụ sản xuất có 400 ha cây vụ đông bị thiệt hại do gặp bão số 10 và số 11, nhưng với quan điểm xem đây là vụ sản xuất chính thứ 3 trong năm và là vụ Đông đầu tiên sản xuất ở quy mô lớn, toàn diện, do vậy Huyện Cẩm Xuyên đã tập trung chỉ đạo cấp ủy đảng chính quyền, đoàn thể các cấp cùng vào cuộc một cách khẩn trương, quyết liệt để đưa vụ Đông năm 2013 thành công. Theo đó toàn huyện phấn đấu gieo trồng hơn 1.350 ha trong đó tập trung vào một số cây trồng chủ lực như Cây lạc, ngô, ớt, khoai lang và rau các loại ... Bên cạnh các cây trồng truyền thống UBND huyện sẽ liên kết với các trung tâm giống cây trồng có uy tín tiến hành khảo nghiệm một số mô hình mới trên địa bàn, từ đó đánh giá kết quả nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất cho bà con. Huyện Cẩm Xuyên cũng đã có phương án quy hoạch vùng sản xuất phù hợp với từng loại cây trồng. Chỉ đạo trung tâm ƯDKHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi chủ động xây dựng kế hoạch tập huấn, tuyên truyền để nông dân tiếp thu, ứng dụng có hiệu quả KHKT vào sản xuất. Ngoài ra có chính sách hỗ trợ bà con nông dân sản xuất theo QĐ 4711/ 2013/ QĐ- UBND về việc ban hành quy định một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp gắn với chương trình xây dựng NTM. Ông Lâm Xuân Thái - Phó phòng NN huyện Cẩm Xuyên cho biết thêm"Bước đầu mùa vụ do cơn bão số 10 và số 11 gây thiệt hại trên 400ha, tuy nhiên chúng tôi cũng đã tham mưu ủy ban huyện để có phương án khắc phục số diện tích trên. Trên toàn huyện bà con đã ra quân đồng loạt, ngoài chính sách hỗ trợ 100% giống của huyện tỉnh thì chúng tôi cũng đề nghị các xã thị trấn trích nguồn ngân sách từ hỗ trợ sản xuất để hỗ trợ bà con thêm nguồn vật tư phân bón để sản xuất"
         Với sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của cấp ủy chính quyền các cấp, sự nỗ lực của bà con nông dân, huyện Cẩm Xuyên đang tiếp tục tập trung sản xuất cây vụ đông đạt hiệu quả cao.
                                                           
                                                                                                           Tin, ảnh: Đình Tuấn