huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Cẩm Xuyên: Giành một vụ tôm thắng lợi

14/08/2013

 Mặc dù gặp nhiều khó khăn ngay từ đầu vụ, nhưng do áp dụng có hiệu quả tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào nuôi tôm nên sản lượng vụ tôm này đạt hiệu quả cao. Cộng với giá tôm như hiện nay, thì có thể nói bà con nhân dân huyện Cẩm Xuyên đang dành một vụ  tôm thắng lợi toàn diện.
         Thời gian này, hàng trăm hộ dân ở huyện Cẩm Xuyên đang tập trung ra các ao đầm của gia đình mình, miệt mài kéo tôm để kịp xuất bán cho thương lái, với không khí lao động rất khẩn trương, người người hối hả keo những mẻ lưới nặng trịu và chuyền tay nhau bê những rổ tôm đầy ắp, tiếng nói cười rôm rả. Ông Lê Thanh Minh ở thôn 6 xã Cẩm Phúc vui vẻ cho biết “ Hơn 8 năm làm nghề nuôi tôm, nhưng đối với gia đình thì đây là một trong những vụ tôm giành thắng lợi lớn nhất. Vụ tôm này gia đình tôi đầu tư gần 50 vạn con giống thả trên diện tích mặt nước là 1 ha, cùng với đó tôi cũng đã đầu tư gần 300 triệu đồng để áp dụng kỹ thuật trải bạt bờ và đáy ao nuôi, trong quá trình nuôi gia đình tôi luôn thực hiện nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật. Nhờ vậy vụ tôm năm nay, gia đình hết sức phấn khởi thu hoạch gần 6 tấn tôm” Đặc biệt hiện nay giá tôm đang lên cao dao động khoảng từ 100.000 – 140.000/kg, thì trừ các khoản chi phí gia đình ông Minh cũng thu về hơn trăm triệu đồng. 

              Upload
 
           Không chỉ riêng tôm của gia đình ông Minh mà các hộ nuôi tôm ở huyện Cẩm Xuyên cũng đang vui mừng với một vụ tôm thắng lợi như vậy. Toàn huyện Cẩm xuyên có khoảng 186 ha diện tích nuôi tôm, những năm trước vụ thắng lợi lắm cũng chỉ thu về được khoảng gần 400 tấn, bên cạnh đó, có  năm do dich bệnh, ô nhiểm nguồn nước, lũ lụt thì mất trắng. Vụ tôm năm nay, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên nhờ áp dụng các quy trình kỹ thuật nên trong thời gian này đang bước vào thu hoạch và theo ước tính vụ này toàn huyện thu về được gần 500 tấn tôm. Trong đó, có hơn 7 ha diện tích nuôi tôm bằng phương pháp lót bạt, tạt bờ đã cho thu về đến gần 80 tấn tôm. Với giá cả thị trường như hiện nay thì có thể nói đây là một vụ tôm thắng lợi toàn diện của bà con nhân dân huyện Cẩm Xuyên.

               Upload 

       Theo ông Nguyễn Xuân Hiệu  Phó chủ tịch UBND xã Cẩm Lộc thì Năm nay bà con nhân dân thắng lợi mùa tôm là nhờ nhiều yếu tố: “Sau nhiều mùa tôm thất thu của những năm trước, thời gian qua, cấp ủy chính quyền đã chú trọng đến việc đầu tư nâng cấp hệ thống thủy lợi, Tăng cường mở các lớp tập huấn kỹ thuật, Cùng với đó, hầu hết nông dân đều thực hiện nghiêm quy trình kỹ thuật cải tạo ao đầm, chọn con giống chất lượng, thả đúng mật độ, giữ gìn môi trường, chăm sóc và phòng chống dịch bệnh cho tôm nuôi. Cùng với đó nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư, áp dụng tiến bộ KHKT bằng phương pháp lót bạt, tạt bờ để nhằm tăng năng suất”.
        Một vụ tôm thắng lợi sẽ tiếp tục mở ra cho cho bà con nhân dân huyện Cẩm Xuyên có thêm nhiều hi vọng, nhiều quyết tâm bám đầm, bám ao tiếp tục tận dụng lợi thế của địa phương đi lên làm giàu. Để tăng cao giá trị sản lượng trên một đơn vị diện tích thì phương pháp áp dụng tiến bộ kỹ thuật bằng lót bạt tạt bờ đang đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, để mô hình này phát triển một cách bền vững, thì các cấp, các nghành cần có chính sách hỗ trợ để giúp bà con nhân dân có điều kiện đầu tư phát triển nghề nuôi tôm đạt hiệu quả cao nhất. 
                                                                
                                                                                                      
                                                           Tin, ảnh: Trọng Thái – Minh Sơn