huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Mô hình trồng cây Bí Xanh Tre Việt cho giá trị kinh tế cao

16/05/2013

Thực hiện việc chuyển đổi cây trồng cho năng suất hiệu quả kinh tế cao trên cùng một đơn vị diện tích, Được Trung tâm ứng dụng chuyển giao khoa học kỹ thuật Cẩm Xuyên hỗ trợ về giống, các hộ dân ở thôn Đông Vinh xã Cẩm Bình đã đưa cây Bí Xanh Tre Việt vào trồng, sau hơn 2 tháng giá trị kinh tế mang lại gấp 4 đến 5 lần so với trồng lúa. 
    Cách đây hơn 2 tháng, bà Nguyễn Thị Liễu, thôn Đông Vinh xã Cẩm Bình đưa vào trồng hơn 1 sào với 500 gốc cây Bí Xanh Tre Việt,  Qua quá trình chăm sóc, đến nay cây Bí Xanh phát triển tốt, cho quả nhiều với trọng lượng từ 3-5 kg, bán ra thị trường hiện nay có giá từ 2.500 đến 3.000 ngàn đồng/kg, gấp nhiều lần so với trồng cây lúa. Bà Nguyễn Thị Liễu – Thôn Đông Vinh – Cẩm Bình vui vẻ cho biết “Trồng cây Bí Xanh này tôi thấy dễ trồng, đến nay bước vào thu hoạch thấy quả to, ngon, bán ra cho thương lái thấy được giá nên rất phấn khởi

                   Upload
                                     Giá trị kinh tế từ Bí Xanh gấp nhiều lần so với trồng cây lúa.

    Không chỉ với Bà Liễu mà thôn Đông Vinh có hơn 40 hộ tham gia trồng cây Bí Xanh Tre Việt với diện tích hơn 2ha. Đây là một loại cây dễ trồng, không mất quá nhiều công chăm sóc, lại có giá trị dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế cao, ổn định. Đặc điểm quả Bí có cùi dày, đặc ruột, ít hạt, chống chịu sâu bệnh cao, thích hợp trên nhiều loại đất khác nhau, năng suất ổn định từ 40 đến 50 tấn/ha, thu nhập bình quân 6 triệu đồng/sào chỉ trong thời gian hơn 70 ngày. Để tạo điều kiện cho người dân trong sản xuất, trung tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật huyện Cẩm Xuyên đã có chính sách hộ trợ như tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ về giống và phân bón. Bước đầu mô hình trồng Bí Xanh ở thôn Đông Vinh xã Cẩm Bình đã bán ra thị trường hơn 10 tấn, với nhu cầu cao của thị trường đối với loại quả bí xanh như hiện nay thì người dân rất phấn khởi khi bước vào thu hoạch. Ông Hà Văn Tân – Chủ nhiệm HTX Rau an toàn Đông Vinh cho biết “Việc đưa cây Bí Xanh này vào trồng thấy người dân rất đồng thuận, đến nay đã cho thấy hiệu quả với giá trịnh kinh tế gấp nhiều lần so với trồng cây lúa. Việc thương lái trực tiếp vào đến tận nơi  mua với giá cao cũng tạo niềm phấn khởi cho người sản xuất. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục du nhập thêm những giống mới có năng suất hiệu quả cao để người dân trồng nhằm tăng thu nhập”.

                        
Upload
                                              Nhu cầu cao của thị trường đối với loại quả bí xanh nên 
                                                     người dân rất phấn khởi khi bước vào thu hoạch


    Với cơ cấu chuyển đổi cây trồng, thay đổi tập quán canh tác cũ của người nông dân nhằm không ngừng nâng cao giá trị kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích. Thành công bước đầu từ mô hình Bí Xanh Tre Việt ở thôn Đông Vinh sẽ là điều kiện để Trung tâm ứng dụng Khoa học Kỹ thuật huyện Cẩm Xuyên có hướng nhân rộng mô hình góp phần tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho người nông dân. 
 
                                                                         Tin, ảnh: Đình Tuấn – Ngọc Long