huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đi kiểm tra công tác dập dịch và khống chế dịch tại thôn Đông Trung xã Cẩm Bình.

22/03/2013

Sáng ngày 22 tháng 3, đồng chí Nguyễn Đình Hải, phó bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện đã đi kiểm tra công tác dập dịch và khống chế dịch tại thôn Đông Trung xã Cẩm Bình.


    Theo báo cáo, ngày 19/3 tại hộ gia đình ông Nguyễn Viết Duyên thôn Đông Trung xã Cẩm Bình có hiện tượng lợn ốm và bỏ ăn. Ngay sau đó trạm thú y huyện đã cử cán bộ xuống kiểm tra, xin ý kiến Chi cục thú y Tỉnh và UBND huyện để lấy mẫu đi xét nghiệm tại cơ quan thú y Vùng 3 – Nghệ An. Đến ngày 20 đã có kết quả dương tính với virút Tai Xanh và đã buộc tiêu huỷ 15 con lợn của gia đình ông Duyên. Ngay sau đó đã tiến hành khoanh vùng và có 21 hộ gia đình có lợn bị dịch. Xã Cẩm Bình đã tiến hành lập 2 chốt gác và bố trí người trực đảm bảo 24/24 h. Tổ chức phun thuốc và rắc hơn 5 tấn vôi tiêu độc khử trùng quanh các khu vực chăn nuôi và các trục đường dẫn vào thôn. Trạm thú y huyện Cẩm Xuyên đã cấp cho xã Cẩm Bình hơn 108 lít hoá chất Bencoxit để phun tiêu độc khử trùng và hơn 1810 liều vắc xin để tiêm phòng dịch nhằm bao vây dịch ở 2 thôn xung quanh khu vực phát hiện dịch. Đến nay đã tiến hành tiêu huỷ 230 con lợn của 21 hộ gia đình bị dịch, với trọng lượng hơn 10 tấn 4 kg. Trong đó hỗ trợ cho các hộ gia đình có lợn phải tiêu huỷ là 38 ngàn đồng/1kg. 

                    Upload
                      Đ/c Nguyễn Đình Hải, phó bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện trao đổi với
                                           trạm trưởng thú ý huyện về diễn biến và khống chế dịch

 
       
Để kịp thời dập tắt và khống chế, không để dịch lây lan ra diện rộng nhằm góp phần ổn định sản xuất, bảo vệ sức khoẻ con người và môi trường sinh thái. Đồng chí chủ tịch UBND huyện yêu cầu xã Cẩm Bình tập trung chỉ đạo quyết liệt, huy động mọi nguồn lực để triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch; kiên quyết dập tắt dịch ở diện hẹp và trong thời gian ngắn nhất. Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm cấp bách của địa phương mình. Tổ chức tiêu huỷ toàn bộ lợn mắc bệnh đảm bảo quy trình. Công khai về cơ chế, chính sách hộ trợ người chăn nuôi khi có dịch xảy ra, hỗ trợ 38 ngàn đồng/kg. Tổ chức ra soát nắm chắc số lượng tổng đàn của toàn xã đến từng hộ dân để chủ động trích nguồn kinh phí dự phòng mua vắc xin Tai xanh và tổ chức tiêm phòng bắt buộc tổng đàn lợn hiện có, hoàn thành trước ngày 24/3/2013. Tổ chức ký cam kết với người chăn nuôi về việc cấm buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn ra khỏi địa bàn, thực hiện tốt các quy định liên quan đến phòng, chống dịch. 

                     Upload
                           Tập trung cao cho việc vệ sinh tiêu độc, khử trùng

     Tập trung cao cho việc vệ sinh tiêu độc, khử trùng tại các hộ chăn nuôi, các tuyến đường, chợ, vùng có ổ dịch cũ, vùng có nguy cơ lây nhiễm cao ... Đồng thơi hướng dẫn các hộ dân tổ chức xử lý phân, rác thải và rắc bột quanh khu vực chăn nuôi để tiêu diệt mầm bệnh. Thường xuyên cập nhật diễn biến dịch và tổ chức tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch qua hệ thống phát thanh, đồng thời phối hợp với MTTQ và các đoàn thể tuyên truyền đến hội viên, đoàn viên và người chăn nuôi chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Tạm thời đình chỉ việc mua, bán, vận chuyển, giết mổ lợn, sản phẩm từ lợn trong thời gian có dịch. Lập chốt gác trên các tuyến đường ra vào thôn Đông Trung. Cử người trực 24/24 đảm bảo chặt chẽ để ngăn chặn việc vận chuyển lợn, các sản phẩm của lợn ra khỏi vùng dịch. Hằng ngày thống kê rõ ràng, đầy đủ chính xác số lượng lợn bị bệnh, số lượng phải tiêu huỷ, kết quả tiêu huỷ báo cáo về Phòng NN&PTNT, trạm thú y.

 

 

                                                     Tin, ảnh: Đình Tuấn