huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Cẩm Mỹ: Đẩy nhanh tiến độ gieo trỉa lạc xuân năm 2013

21/02/2013

  Xác định cây lạc là một trong những cây trồng chủ lực đưa lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân ngay từ những ngày đầu xuân năm mới 2013 bà con nông dân xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên đã tập trung ra đồng làm đất, gieo trỉa lạc nhằm  đẩy nhanh tiến độ sản xuất. 

    Tranh thủ thời tiết nắng ráo ngay từ những ngày đầu xuân năm mới Quý Tỵ 2013, ông Trần Văn Vỹ, thôn 9 xã Cẩm Mỹ đã huy động mọi nhân lực ra đồng tập trung gieo trỉa lạc vụ xuân. Để đảm bảo cho vụ sản xuất được thuận lợi năm nay nguồn phân bón và giống đã được ông chuẩn bị từ trước tết âm lịch và đợi khi thời tiết thuận lợi, đúng lịch thời vụ là bắt tay ngay vào sản xuất. Với hơn 6 sào đất năm nay gia đình ông đưa vào sản xuất giống lạc L14, loại giống có chất lượng cao. Nhờ chủ động trong khâu làm đất và nguồn giống nên đến nay gia đình ông giành thời gian gieo trỉa lạc xuân. Ông Trần Văn Vỹ, thôn 9 xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên nói“Năm nay mặc dù mưa không nhiều nhưng khoảng cách giữa các đợt mưa ngắn nên đất không kịp tơi khô đã ảnh hưởng đến tiến độ làm đất, để đảm bảo khung thời vụ sản xuất gia đình tôi  đã huy động mọi thành viên ra đồng làm đất, bỏ phân sản xuất lạc. Đến nay, tôi đã gieo trỉa  được hơn 2 sào trong số 6 sào lạc vụ xuân. Qua kinh nghiệm sản xuất đối giống lạc tôi ươm thẳng không ủ mầm, nhưng độ nẩy mầm trong đất đạt cao và cây ít bị thối rễ hơn”. 

                      Upload
                                               Tranh thủ thời tiết nắng ráo bà con nông dân đã ra đồng hăng hái làm đất, gieo trỉa lạc vụ xuân

    Cũng như gia đình ông Vỹ để đảm bảo khung thời vụ sản xuất lạc ngay sau khi ăn tết xong tranh thủ thời tiết nắng ráo bà con nông dân toàn xã đã tập trung ra đồng hăng hái làm đất, gieo trỉa lạc vụ xuân. Vụ sản xuất này toàn xã Cẩm Mỹ phấn đấu gieo trỉa 220 ha lạc, tăng 40 ha so với năm 2012.  Cây lạc trong những năm qua, được xem là cây trồng chủ lực đưa lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Cùng với việc áp dung các tiến bộ khoa học, kỷ thuật trong việc chọn giống đến chăm sóc nên trong nhiều năm qua, năng suất lạc của xã Cẩm Mỹ đạt khá cao trung bình đạt 26 tạ/ ha. Năm 2012 thu nhập từ lạc đã đạt hơn 15 tỷ đồng, năm 2013 toàn xã phấn đấu đạt trên 17 tỷ đồng. Qua thực tế từ trồng lạc đã cho thu nhập khá làm cho người dân hết sức phấn khởi và yên tâm khi sản xuất lạc. Ông Dương Hữu Sơn, Phó chủ tịch UBND xã Cẩm Mỹ huyện Cẩm Xuyên nói: “Cẩm Mỹ được thiên nhiên ưu đãi nguồn đất phì nhiêu rất thích hợp với trồng lạc đặc biệt là loại đất cát pha toàn xã có trên 120 ha đất cát pha để trồng chuyên canh lạc. Qua thực tế sản xuất lạc nhiều năm qua thấy hiệu quả từ trồng lạc cao gấp 4 đến 5 lần so với trồng lúa nên phần lớn bà con ở trong xã rất chú ý đến cây lạc. Trong những năm tới chúng tôi tiếp tục khuyến khích người dân tận dụng mọi diện tích phù hợp để tăng diện tích cây lạc. Bên cạnh chuyên canh cây lạc một số hộ còn trồng xen canh lạc với giống sắn cao sản vừa  đảm bảo được năng suất lạc vừa đáp ứng được nhu cầu thức ăn phục vụ trong chăn nuôi gia súc của địa phương ”.

                       
Upload
                                                     Cẩm Mỹ phát huy lợi thế tiềm năng của vùng xây dựng cánh đồng mẫu lớn sản xuất lạc 

   Năm 2013, để nâng cao thu nhập cho người dân, thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xâ dựng NTM Cẩm Mỹ đã xác định cây lạc là sản phẩm chủ lực trong phát triển kinh tế, xây dựng cánh đồng mẫu lớn sản xuất lạc, phát huy lợi thế tiềm năng của vùng chuyên canh cây lạc

                                                                                             Bài, ảnh: Hoài Thương - Đình Tuấn