huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Mở hướng làm ăn mới cho nông dân

21/11/2012

Những năm qua, Hội ND Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã tuyên truyền, vận động được nhiều nông dân hưởng ứng và hiến hàng ngàn m2 đất, góp công, góp của xây dựng hạ tầng nông thôn khang trang...

  Ông Nguyễn Văn Anh ở thôn Trung Trạm, xã Cẩm Bình, Cẩm Xuyên cho biết: Phong trào làm đường ở thôn ông diễn ra khá rầm rộ. Người dân đã tự nguyện hiến 2.000m2 đất để mở rộng đường giao thông, rồi góp tiền của, công sức làm đường. Hộ ông Nguyễn Phi Hà ở thôn Hưng Mỹ là một điển hình. Gia đình ông Hà đã hiến đất, phá dỡ tường rào để mở rộng đường với giá trị 200 triệu đồng.
                                              

                       Upload
                                    Nhân dân thôn Tân Vĩnh Cần, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên
                                                          đóng góp công, của làm 1,2km đường

   Ông Trần Viết Chiến - Chủ tịch Hội ND huyện Cẩm Xuyên cho biết: 5 năm qua (2017-2012), các cấp hội đã tổ chức 651 buổi tuyên truyền cho gần 50.000 lượt hội viên ND, vận động hiến đất, đóng góp công, tiền của để xây dựng đường nông thôn. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, hội viên ND trong huyện đã hiến trên 200.000m2 đất, 4.000m tường rào để giải tỏa 814km hành lang đường giao thông nông thôn; đóng góp trên 54 tỷ đồng làm mới 148km đường bê tông, cứng hóa 27,6km kênh mương.

   Theo ông Chiến, một trong những tiêu chí xây dựng NTM các cấp Hội ND Cẩm Xuyên triển khai rất hiệu quả đó là bảo vệ môi trường. Vào ngày 14 hàng tháng, các chi hội tổ chức làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Hiện có 13 xã đã thành lập HTX thu gom rác thải và xây dựng thành công Chi hội Xanh-sạch-đẹp.

Nở rộ các mô hình làm ăn giỏi

Được sự hỗ trợ và làm cầu nối từ Hội ND, nhiều hộ ND ở Cẩm Xuyên đã liên kết, hình thành các tổ hợp tác, HTX chăn nuôi, sản xuất rau an toàn…

Ông Nguyễn Huy Tuyên (thôn Trung Trạm, xã Cẩm Bình) cho biết: "Cách đây 6 năm, được Hội ND huyện cho vay 10 triệu đồng với lãi suất ưu đãi, gia đình tôi xây chuồng trại nuôi vịt, lợn và thả cá. Đến nay, trang trại của tôi thường xuyên nuôi 100 con lợn nái và lợn thịt, 500 con gà, 220 con vịt đẻ trứng, trừ chi phí, mỗi năm thu 180 triệu đồng".

“Hội ND huyện đã xây dựng nhiều mô hình khuyến nông, khuyến ngư như chăn nuôi lợn, trồng lúa chất lượng cao... giúp hội viên ND phát triển sản xuất”.

Ông Nguyễn Đình Hải - Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên

Gia đình bà Nguyễn Thị Thanh ở thôn 4, xã Cẩm Quang nhờ được Hội ND giúp vay vốn ưu đãi để nuôi lợn, nay trang trại của bà có quy mô nuôi 250 lợn nái ngoại, 500-700 con lợn thịt/lứa, thu lãi từ 900 triệu đến 1 tỷ đồng/năm...

Cùng với giúp ND vốn, Hội còn kết nối giúp các doanh nghiệp liên kết với ND. Đi đầu với mô hình này là 6 hộ ND ở xã Cẩm Thành liên kết với Công ty cổ phần Chăn nuôi Mitraco. 6 hộ này nhận nuôi lợn thương phẩm quy mô 300 con/lứa/hộ, một năm xuất 3 lứa cho công ty, bình quân lãi 150 triệu đồng/ hộ/năm.

Theo ông Chiến, việc liên kết này đã nâng cao thu nhập cho ND, đồng thời mở ra hướng đi mới cho sản xuất theo hướng hàng hóa. Để trang bị kiến thức và hỗ trợ các hội viên, Hội ND Cẩm Xuyên đã tổ chức đào tạo nghề, tập huấn khoa học kỹ thuật, đồng thời phối hợp với Ngân hàng NNPTNT cho 8.898 hộ ND vay 174,1 tỷ đồng, với Ngân hàng CSXH cho 5.948 hộ vay 108,7 tỷ đồng (tính đến 31.10).

Theo danviet.vn