huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Chàng kỷ sư nông nghiệp và chuyện đầu tư nuôi lợn

08/11/2012

Thân hình nhỏ bé, nước da đen cháy vì nắng, tươi cười đón chúng tôi ngay, với cái giọng Quỳnh Lưu “nặng nặng” kỷ sư Nguyễn Xuân Chiến - ở thôn Nam Văn xã Cẩm Lạc chia sẽ : “ bốn tháng nay có biết ngày đêm mưa nắng chi mô, để có cơ ngơi trang trại này và 100 con lợn nái bố, mẹ đã được phủ giống như thế này là cả một chặng đường gian nan.” Gạt đi giọt mồ hôi lăn dài trên má, anh Chiến tươi cười nói tiếp “ may mà mình có nghề, mình tốt nghiệp đại học nông lâm Huế đúng khoa thú y luôn đó”. Đang dở dang với câu chuyện nuôi lợn, khi nhắc đến tấm bằng kỷ sư nông nghiệp, anh lại chuyển câu chuyện về quá khứ 10 năm sau khi tốt nghiệp ra trường. Chiến cho biết: cũng đủ ngành nghề rồi, nhưng mà không biết “duyên số” thế nào chứ nghề nào cũng liên quan đến nuôi lợn, ra trường mình làm ở trạm  giống Cẩm Thăng, đi làm thị trường cho các công ty thức ăn gia súc, rồi quay về làm kỷ thuật cho trại chăn nuôi ở Cẩm Minh…

Bằng giọng điệu khôi hài anh Chiến kể tiếp: “ ông cha ta nói “ tam thập nhi lập”, có lẽ bây giờ ở cái tuổi 32, 33 mình mới có “ số lập thân thì phải”. Chiến nói là “ số” nhưng với chúng tôi đó là tư duy nhanh nhạy, ý chí dám nghĩ dám làm và trong đó có cả sự tính toán của một người đã từng đi làm thị trường -một kỷ sư thú y như Chiến. Khi tiếp nhận được chủ trương về xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là các thông tin về những chính sách hổ trợ sản xuất nông nghiệp của Tĩnh, của huyện Cẩm Xuyên, mình đã quyết định về quê vợ. “ Cẩm Lạc là quê vợ mình, chứ quê mình ở tận Quỳnh Lưu ( Nghệ An), thấy đất đai ở đất còn nhiều nên mình mạnh dạn làm đơn nhận đấu thầu 1,2 ha đất để đầu tư chăn nuôi lợn”. Được sự động viên, giúp sức của xã về vấn đề làm các thủ tục cấp đất, đền bù, giải phóng mặt bằng, cộng với đó huyện hổ trợ 300 triệu đồng nữa. “ Mình phấn khởi lắm, số tiền huyện hổ trợ cũng được gần 1/3 số vốn ban đầu mình đầu tư vào xây dựng trang trại nuôi lợn này, nhưng mà quan trọng hơn hết đó là động lực, là nền tảng, là chất “ xúc tác” để mình quyết tâm làm bằng được, bởi ngoài giá trị vật chất, thì mình hiểu rằng cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể từ huyện đến xã đều đồng hành, chung sức với những người như mình” – anh Chiến nói thêm.     
                  
              Upload
                                Kỷ sư Nguyễn Xuân Chiến chăm sóc đàn lợn

                            

Đầu năm 2012, khi có giấy chứng nhận được thuê đất anh bắt đầu thuê máy san lấp mặt bằng, mở đường, xây dựng chuồng, làm hệ thống Biooga xử lý chất thải… và chỉ sau 3 thi công thì đã thả được giống. Để có tiến độ nhanh như vậy, bên cạnh thuê nhân công, máy móc, vợ chồng Chiến ngày đêm lăn lộn với công trình. “Mình phải giám sát, hướng dẫn chặt chẽ thì mới làm theo đúng quy trình thiết kế được”. Và anh Chiến cũng đã phải quay đủ đường mới vay đủ nguồn vốn gần 1 tỷ đồng để đầu tư. Thấp thỏm lo âu, nhưng đến nay tất cả 100 con lợn giống đã được phối thành công, qua theo dõi phát triển tốt.            

Nói có sách, mách có chứng, sau khi khử trùng theo đúng quy trình chăn nuôi khép kín, anh Chiến dẫn chúng tôi vào xem trại lợn với 100 con lợn nái – Tất cả được tắm rửa sạch sẽ và mỗi con lợn được đánh một số ký hiệu. Bằng nụ cười đôn hậu và san sẽ niềm vui, anh chỉ cho chúng tôi về ngày tháng phối giống của từng con nái mà anh nhớ vanh vách…, rồi  “con này thuần, con này phá”… và “ Tháng 12 này là lợn sẽ sinh lứa đầu tiên đó, hy vọng giá lợn nhích lên một tý là bắt đầu cho thu lãi rồi”- qua những lời kể, lời hướng dẫn của anh, chúng tôi cũng phần nào hiểu được quá trình anh chăm sóc, theo dõi sự phát triển của đàn lợn của kỷ sư Nguyễn Xuân Chiến.: “ không theo dõi, không chăm sóc sao được, đó là vốn liếng, là tương lại, sự nghiệp của mình, với lại mình nhận ưu ái của nhà nước thế mình lại phải có trách nhiệm hơn nữa chứ”.

               Upload
                                       Đàn lợn đang phát triển tốt
 

Nói về dự định trong tương lai, Nguyễn Xuân Chiến cho biết: Dự định của mình còn nhiều lắm, trước mắt mình đang hoàn thiện thêm một chuồng nuôi lợn béo nữa để tháng 12 này mình sẽ là người nuôi lứa lợn đầu tiên được sinh ra từ 100 nái bố mẹ đó, mình nuôi vừa là để kiểm nghiệm nguồn giống, vừa để tăng thu nhập, còn sau đó mới xuất bán. Với lại nếu có vốn nữa thì mình sẽ đầu tư nuôi khoảng vài, ba chục con hươu, vài chục bò nái nhốt và nuôi chó thịt,  phải tận dụng nguồn đất chứ “ tấc đất, tấc vàng mà”. Làm vừa tăng thu nhập cho mình, vừa tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.

Những dự định của kỷ sư Nguyễn Xuân Chiến đang còn nhiều, những thành công và cả những thách thức thức đang chờ anh ở phía trước. Nhưng bằng nghị lực, trí tuệ và cả sự nhanh nhạy của mình, chúng tôi luôn tin và cầu mong cho bước được “ lập nghiệp” của anh sẽ thành công. 

 

                                      Bài, ảnh: Hồng Phượng – Trọng Thái