huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

CẨM XUYÊN: TRIỂN VỌNG KINH TẾ TỪ MÔ HÌNH NUÔI GÀ SAO

02/11/2012

 Để tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, trong thời gian qua huyện Cẩm Xuyên đã đề ra nhiều giải pháp thiết thực và hiệu quả, trong đó có việc du nhập giống cây, giống con mới vào địa bàn và nuôi gà sao tại xã  Cẩm Mỹ đang mở ra một hướng kinh tế mới cho người dân vùng đồi.
     Với lợi thế diện tích đất vườn đồi rộng, thoáng mát nên gia đình anh Nguyễn Tiến Dũng ở thôn 10 xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên được Trung tâm khuyến nông tỉnh chọn làm thí điểm nuôi giống gà sao. Sau hơn 3 tháng chăm sóc theo đúng quy trình hướng dẫn kỹ thuật thì đến nay đàn gà 300 con của gia đình anh đã có trọng lượng bình quân là 1.3kg/con, theo dự tính với giá là 120 nghìn/1kg, thì trừ các khoản chi phí cho gia đình anh thu nhập gần 20 triệu đồng. Anh Nguyễn Tiến Dũng cho biết: “ trước đây đất vườn rộng, nhưng chỉ nuôi gà thả rông, hiệu quả không cao, bây giờ được tập huấn KHKT,hổ trợ giống,  với tư duy mới, cách thức mới, việc nuôi gà sao đang mở ra cho gia đình tôi huớng phát triển kinh tế mới, đặc biệt là tận dụng được nguồn đất đai rộng lớn. Thấy gà phát triển tốt, tôi rất phấn khởi”.

                 Upload
                                            Mô hình nuôi gà sao của gia đình anh Nguyễn Tiến Dũng 

      Không chỉ riêng gia đình anh Nguyễn Tiến Dũng, mà hiện nay trên địa bàn xã Cẩm Mỹ có 4 hộ được trung tâm khuyến nông tỉnh chọn làm thì điểm nuôi giống gà sao này với số lượng 1.200 con. Đây là giống gà dễ nuôi, có khả năng đề kháng bệnh cao và tỷ lệ sống của đàn gà đạt trên 95%. Theo các hộ nuôi ở đây cho biết: “ đây là giống gà rất tạp ăn, chúng có thể ăn các loại thức ăn mà chúng tôi  tận dụng ngay trong vườn nhà như: cây chuối, cỏ, rau, cám, gạo….”.
      Để tạo điều kiện cho các hộ dân phát triển và chăn nuôi một cách tốt nhất thì Trung tâm khuyến nông tỉnh đã phối hợp với UBND xã Cẩm Mỹ mở 2 lớp tập huấn cho các hộ chăn nuôi về các quy trình chăm sóc gà đạt hiệu quả cao. Cùng với đó, Trung tâm cũng thường xuyên cử cán bộ xuống tận các trang trại để hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cho bà con.

                  Upload
                        Nuôi gà sao đang mở ra huớng phát triển kinh tế mới cho bà con nhân dân

      Ông Phạm Văn Hoa – Trưởng Ban khuyến nông xã Cẩm Mỹ cho biết: “ Đây là giống nuôi mới, chất lượng thịt thơm, ngon, tuy nhiên hiện nay việc sử dụng giống gà này làm thực phẩm có phần mới lạ với thị trường tiêu dùng, vì vậy chúng tôi mong muốn có sự hổ trợ trong việc tuyên truyền, quảng bá và ký kết tiêu thụ sản phẩm, qua đó tạo điều kiện để phát triển và nhân rộng mô hình này, vì qua khảo nghiệm tại các hộ nuôi thì giống gà này dẫ nuôi, phù hợp với điều kiện đất đồi như Cẩm Mỹ chúng tôi”.
      Với thành công từ mô hình nuôi gà sao như thế này sẽ tạo điều kiện nâng cao thu nhập cho người dân, đẩy nhanh việc thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới tại địa phương.  
                                                         
                                                                 Bài, ảnh: Trọng Thái – Minh Sơn