huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

CẨM VỊNH: NUÔI THỎ MANG LẠI HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO

28/09/2012

Thực hiện đề án phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân trong xây dựng nông thôn mới, trong thời gian qua trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên đã du nhập được nhiều giống nuôi mới đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình nuôi Thỏ tại xã Cẩm Vịnh đã và đang triển vọng kinh tế cao.
            Năm 2011, Ông Bùi Đức Thanh ở thôn 2 xã Cẩm Vịnh đã mua  4 con thỏ giống về nuôi thử nghiệm. Qua một thời gian, nhận thấy chăn nuôi thỏ đem lại hiệu quả kinh tế cao, dễ  nuôi và chi phí đầu tư thấp nên ông vay vốn mua thêm thỏ giống, tiếp tục đầu tư mở rộng chuồng trại chăn nuôi với diện tích hơn 100m2. Xác định việc phát triển chăn nuôi thỏ phải phát triển theo hướng hàng hóa mới đưa lại hiệu quả kinh tế, nên ông đã giành thời gian nghiên cứu kiến thức nuôi thỏ, những đặc tính của loại thỏ … Với kiến thức học hỏi được, cộng với sự cần mẩn chăm sóc, nên đàn thỏ giống của ông phát triển ổn định và sinh sản tốt, hiện tại gia đình ông có gần  100 con thỏ giống, gần 300 con thỏ con và thỏ chuẩn bị xuất chuồng, theo tính toán của ông thì mỗi tháng như vậy gia đình ông xuất bán gần 100 con thỏ với giá bán trung bình khoảng 80.000 đ/kg, trừ các khoản chi phí thì mỗi tháng gia đình ông cũng thu về hơn 10 triệu đồng. Ông Bùi Đức Thanh thôn 2 xã Cẩm Vĩnh huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Nói về nuôi thỏ thì nó kinh tế hơn so với các giống nuôi khác vì nó tiêu tốn thức ăn rất ít, vì nó là giống ăn rai cỏ nên mình có thể tận dụng được của gia đình, hơn nửa đây là giống nuôi ít dịch bệnh, đầu tư ít hiệu quả cao”.

                  Upload
                          Mô hình nuôi thỏ của Ông Bùi Đức Thanh ở thôn 2 xã Cẩm Vịnh, 
                                                mỗi tháng cho thu hhập hơn 10 triệu đồng.
                     

          Không chỉ riêng gia đình ông Thanh mà hiện nay trên địa bàn xã Cẩm Vịnh có 15 mô hình nuôi Thỏ cho thu nhập cao, làm cơ sở cho việc nhân rộng mô hình trong quá trình thực hiện đề án nâng cao thu nhập xây dựng nông thôn mới. Điều đáng ghi nhận là nuôi Thỏ vừa tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có, lại ít dịch bệnh, chi phí đầu tư thấp nhưng hiệu quả kinh tế mà nó mang lại rất cao. Nhằm khuyến khích, động viên tinh thần cho các hộ nuôi thỏ, xã Cẩm Vịnh đã hổ trợ mỗi gia đình nuôi từ 20 đến 100 con là 1 triệu đồng và các hộ nuôi trên 100 con là 2 triệu. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn nhất đối với các hộ nuôi thỏ ở đây chính là thị trường tiêu thụ không được ổn định, vì việc nhập thỏ với các nhà hàng mỗi lần bán không được nhiều mà giá cả lại bếp bênh. Vì vậy chính quyền địa phương đang có kế hoạch để tạo điều kiện cho các hộ nuôi thỏ ở đây được phát triển bền vững. Anh Dương Kim Sơn - Trưởng ban khuyến nông xã Cẩm Vịnh cho biết thêm: “Chúng tôi đang khuyến khích các hộ chăn nuôi thỏ phát triển quy mô, mở rộng chăn nuôi tuy nhiên khó khăn nhất của bà con bây giờ là việc tiêu thụ sản phẩm, vì vậy chúng tôi đang có kế hoạch thành lập tổ hợp tác chăn nuôi thỏ, tìm kiếm thị trường tiêu thị ổn định cho bà con nông dân”.

                  Upload    
               Cần có sự liên kết để tìm kiếm thị trường, tiêu thị sản phẩm cho bà con nông dân.
 
           Cẩm Xuyên là một huyện thuần nông, nên việc thực hiện đề án nâng cao thu nhập cho người dân trong quá trình xây dựng nông thôn là một việc làm có nhiều khó khăn và việc du nhập các ngành nghề mới, các giống cây, giống con mới vào phát triển sản xuất, chăn nuôi là một việc làm cần thiết. Tuy nhiên bà con nông dân đang cần sự liên kết để đảm bảo tiêu thụ sản phẩm ổn định, nâng cao thu nhập cho nhân dân.
                                                                              Bài ảnh: Trọng Thái – Minh Sơn
                                                                                        (Đài Cẩm Xuyên)