huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

CẨM XUYÊN: TẬP TRUNG THU HOẠCH NHANH LÚA HÈ THU

11/09/2012

  Với điều kiện thời tiết thuận lợi và niềm vui được mùa, trong những ngày này, bà con nông dân huyện Cẩm Xuyên đang tập trung thu hoạch nhanh lúa hè thu.
      Với tư duy mới và nhận thức đúng đắn về sản xuất lúa chất lượng cao, tăng năng suất, sản lượng và giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích, vụ hè thu năm nay chị Đặng Thị Vinh - xóm 4- xã Cẩm Thăng làm 1 mẫu ruộng, trong đó có gần 2/3 diện tích là sản xuất các giống lúa mới ngắn ngày như VTNA2, TH3-3. Nhờ gieo cấy đúng lịch thời vụ, chăm sóc đúng quy trình kỷ thuật nên lúa chín sớm và cho năng suất trên 3,3 tạ/ sào. Bên cạnh năng suất, các giống lúa này có khả năng chống chịu sâu bệnh, chống đỗ gay tốt, chất lượng gạo ngon. Với niềm phấn khởi được mùa, gia đình chị Vinh đang huy động mọi nhân lực để thu hoạch nhanh gọn lúa hè thu. Chị Đặng Thị Vinh - xóm 4 - xã Cẩm Thăng phấn khởi nói: “ đưa giống lúa mới vào sản xuất nhiều, lúc đầu cũng thấy hơi lo, nhưng bây giờ năng suất đạt cao, chất lượng gạo ngon, nên gia đình rất phấn khởi, vụ sau tôi sẽ sản xuất hoàn toàn giống lúa mới”.
 
              Upload    
                                                             Thu hoạch nhanh lúa hè thu

        Tại xã Cẩm Bình - một xã điểm xây dựng nông thôn mới của huyện, trong vụ sản xuất hè thu năm 2012 có gần 97% diện tích được sản xuất bằng giống lúa mới VTNA2, thì bà con nông dân ở đây cũng đang hết sức phấn khởi, vì năng suất bình quân đạt hơn 55 tạ/ha, cao hơn mức bình quân của huyện 3tạ/ha. Gạt đi những giọt mồ hôi mệt nhọc dưới nắng chói chang, khuôn mặt bà con nông dân ở đây ánh lên nụ cười, niềm vui…. Đó không chỉ là niềm vui được mùa, mà đó còn là niềm vui của  sự thành công của cuộc “ cách mạng” giống lúa mới, cuộc cách mạng về sản xuất lúa hàng hóa của cấp ủy đảng, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân nơi đây. Bên những bó lúa vàng ươm, trĩu hạt chị Nguyễn Thị Loan - Một nông dân ở xã Cẩm Bình nói: “ chúng tôi thật sự rất phấn khởi, sản xuất giống lúa ngắn ngày, vừa cho năng suất cao, đầu tư giống, phấn bón ít, lại thu hoạch được trước mùa mưa bảo, nắng thế này phơi phong thuận lợi, chất lượng gạo sẽ rất ngon, giá bán sẽ cao hơn” .

              Upload
                                                                                  Được mùa

      Xác định sản phẩm nông nghiệp vẩn là sản phẩm chủ lực trong thực hiện đề án nâng cao thu nhập cho người dân, chính vì trong vụ sản xuất hè thu năm nay huyện Cẩm Xuyên đang tập trung cao cho cuộc cách mạng về giống lúa mới, sản xuất lúa hàng hóa và xây dựng các cánh đồng mẩu. Toàn gieo cấy hơn 8300ha, cơ cấu 100% giống lúa dưới 100 ngày như: : PC6, TH3-3, VTNA2, QR1, trong đó sản xuất hơn 1100ha lúa VTNA2. Đến thời điểm này các trà lúa đã chín đều đảm bảo đúng theo mùa vụ, cho năng suất cao, bình quân 52- 53 tạ/ha,âco hơn vụ hè thu năm 2011 4 tạ/ha, đặc biệt các cánh đồng mẩu, cánh đồng sản xuất lúa chất lượng cao đạt năng suất 60 – 62 tạ/ha. Ông Hoàng Kim Cương – P. Chủ tịch UBND - xã Cẩm Phúc. “xã đã chỉ đạo và quán triệt các thôn xóm thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa hè thu, trong đó chú ý đối với vùng sâu vùng hay ngập úng. Đồng thời chỉ đạo các đoàn thể như hội phụ nữ, đoàn thanh niên thành lập các tổ đổi công, phát huy tinh thần tập thể tập trung thu hoạch nhanh gọn lúa hè trước khi mưa bão về”. 
       
               Upload
                                                      Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa hè thu
   
        
 Với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn đã  chỉ đạo các thôn xóm đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa hè thu. Huyện, các xã, thị trấn đã hoản các cuộc họp không cần thiết, để tập trung cán bộ xuống cơ sở, chỉ đạo, động viên bà con nhân dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch. UBND huyện Cẩm Xuyên đã thành lập các đoàn ngành chức năng, cùng cấp ủy Đảng, chính quyền các xã, thị trấn xuống tận các chân ruộng, các cánh đồng để kiểm tra, đánh giá sát thực kết quả vụ sản xuất, đồng thời tổ chức các hội thảo để đánh giá những kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế trong quá trình sản xuất, đặc biệt là vấn đề thay đổi cơ cấu các loại giống, xây dựng cánh đồng mẩu, để rút kinh nghiệm cho các vụ sản xuất sau.  Ông Lê Ngọc Hà – Trưởng phòng NN- PTNT huyện Cẩm Xuyên cho biết: “ Vụ sản xuất hè thu năm nay, do việc thu hoạch đông xuân muộn, nên ngay từ đầu vụ huyện đã tập trung chỉ đạo việc ép nước, thay đổi cơ cấu giống ngắn ngày, xây dựng cánh đồng mẩu, đến thời điểm này vụ sản xuất hè thu tiếp tục giành thắng lợi toàn diện, đặc biệt là trong sản xuất các giống lúa mới, xây dựng các cánh đồng mẩu, cho thu hoạch như thời gian dự kiến. Cẩm Xuyên quyết tâm thu hoạch xong trước ngày 15 tháng 9”.                      
        Từ thay đổi nhận thức, thay đổi tư duy, với nhiều giải pháp đồng bộ, huyện Cẩm Xuyên tiếp tục giành một vụ hè thu thắng lợi, một mùa vàng bội thu đang về với bà con nông dân huyện Cẩm Xuyên. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để huyện tiếp tục đổi mới sản xuất nông nghiệp, sản xuất lúa hàng hóa, tăng giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích.
         
                                                T/ h: Hồng Phượng - Hoài Thương- Trọng Thái
                                                                                   (Đài Cẩm Xuyên)