huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

CẨM XUYÊN:NHIỀU GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ KINH TẾ VƯỜN

05/09/2012

Nhằm góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, huyện Cẩm Xuyên  đã rà soát và thực hiện nhiều giải pháp  để xây dựng vườn mẩu  đạt tiêu chí nông thôn mới. 
      Với hơn 9 sào đất,  những năm trước đây gia đình ông Nguyễn Hữu Tình, thôn Tân Vĩnh Cần xã Cẩm Thành vẫn loay hoay với việc trồng các loại cây ăn quả, rau màu, nhưng do việc trồng không có quy hoạch, chọn các giống cây chưa phù hợp nên hiệu quả kinh tế không cao so với tiềm năng, lợi thế của khu vườn. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, từ năm 2011 đến nay gia đình ông đã mạnh dạn phá bỏ các loại cây trồng không phù hợp.  Xác định là địa bàn gần thành phố Hà Tĩnh, nên việc tiêu thụ rau màu có nhiều thuận lợi, nên ông đã tập trung trồng mướp hương và cà dừa. Nhờ biết cách chăm sóc nên sản phẩm cây trồng của vườn ông cho quả ngon, được thị trường ưa chuộng. Quy mô diện tích lớn nhưng sản phẩm làm ra tới đâu tiêu thụ tới đó. Hiện nay trung bình mỗi ngày ông thu nhập 150-200 nghìn đồng từ tiền bán cà dừa và mướp hương. Ông Nguyễn Hữu Tình – thôn Tân Vĩnh Cần- xã Cẩm Thành nói: “Việc trồng cà dừa và mướp hương cho thu nhập khá cao, tuy nhiên bản thân cũng muốn có sự đầu tư về vốn, tập huấn chuyển giao KHKT, đặc biệt là hổ trợ gia đình quy hoạch để phát triển kinh tế vườn đạt hiệu quả cao hơn”. 

                     Upload
                     Ông Nguyễn Hữu Tình, thôn Tân Vĩnh Cần xã Cẩm Thành chăm sóc vườn

      Cũng như ông Tình, với diện tích đất đai lớn nhiều hộ gia đình khác ở xã Cẩm Thành rất tích cực cải tạo vườn nhà để phát triển kinh tế vườn, tuy nhiên phần lớn người dân còn thiếu khoa học kỷ thuật, lúng túng trong lựa chọn con giống, cây trồng có chất lượng tốt và phù hợp với điều kiện đất đai cũng như diện tích vườn. Ông Dương Văn Tữu – Thôn Tân Vĩnh Cần xã Cẩm Thành nói: “ Bây giờ xây dựng nông thôn mới là lấy sức dân để lo cho dân, hơn ai hết chúng tôi ý thức được trách nhiệm của mình trong phát triển kinh tế gia đình để nâng cao thu nhập và việc phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại là rất quan trọng, nên chúng tôi mong muốn tiếp tục có sự hổ trợ về quy hoạch, tập huấn KHKT, đặc biệt là ký kết bao tiêu sản phẩm để chúng tôi yên tâm sản xuất”.

                      Upload

                          Phát triển kinh tế vườn mang lại hiệu quả cao cho các hộ gia đình
                          
      Chia sẽ và cùng nhân dân tháo gỡ khó khăn, tại xã Cẩm Thành, UBND huyện Cẩm Xuyên, hội làm vườn Tĩnh đã phối hợp tổ chức Hội thảo xây dựng mô hình vườn mẫu và sản xuất nông nghiệp hữu cơ cho các xã điểm xây dựng NTM mới của huyện. Căn cứ vào tình hình thực tiễn của từng xã xây dựng nông thôn mới. UBND huyện Cẩm Xuyên đã thông qua kế hoạch phát triển vườn mẩu, xây dựng kinh tế trang trại VAC tại các xã Cẩm Thành, Cẩm Bình, Cẩm Yên, Cẩm Nam, Cẩm Thăng bao gồm kinh tế vườn, chăn nuôi, kinh tế trang trại, đất vườn hộ với tổng diện tích gần 1 nghìn ha. Dựa trên điều kiện đất đai tự nhiên của các địa phương, ngành chuyên môn đã phân thành 3 vùng sinh thái và dự kiến xây dựng các dạng mô hình vườn mẫu thích hợp : vùng ven biển, vùng đồng bằng, vùng núi trung du và bán sơn địa mỗi vùng xây dựng 5 mô hình. Trong đó huyện sẽ rà soát cụ thể các hộ gia đình, trước hết là tại các xã điểm về xây dựng nông thôn mới, để có chiến lược phát triển các giống cây, giống con phù hợp, đồng thời thực hiện các chính sách hổ trợ về vay vốn, đất đai và tập huấn chuyển giao KHKT, quy hoạch và xây dựng các vườn mẩu…
        
                      Upload
                                         Hội thảo xây dựng mô hình vườn mẫu và sản xuất 
                                                     nông nghiệp hữu cơ cho xã Cẩm Thành

        Ông Dương Danh Hóa – Chủ tịch UBND xã Cẩm Thành cho biết:  “Trong những năm qua, phát triển kinh tế vườn đã đưa lại hiệu quả nâng cao đời sống cho người dân xã Cẩm Thành. Để thực hiện đề án nâng cao thu nhập cho người dân trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới xã Cẩm Thành đẩy mạnh phát triển kinh tế vườn đặc biệt xây dựng vườn mẫu, tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo cung cấp kỹ thuật kiến thức cho người dân. Đồng thời tranh thủ sự đầu tư, hỗ trợ của các cấp, ngành. Trong năm 2012 Cẩm Thành  phấn đấu xây dựng 20 vườn mẫu trong năm 2012 phù hợp với tiêu chí xây dựng nông thôn mới ”.
       Cùng với xây dựng cánh đồng mẫu, xây dựng các mô  hình kinh tế trang trại, phát triển kinh tế vườn được đánh giá là một trong những yếu tố góp phần đáng kể nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần thực hiện đề án nâng cao thu nhập cho người dân theo tiêu chí nông thôn mới.    
                                                           
                                                                  Bài, ảnh: Hoài Thương – Trọng Thái 
                                                                                         (Đài Cẩm Xuyên)