huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

CẨML ỘC: PHÁT TRIỂN LẠI DIỆN TÍCH NUÔI TÔM SAU DỊCH BỆNH ĐỐM TRẮNG

19/06/2012

 Mặc dù đã thực hiện chặt chẽ các quy trình kỹ thuật, nhưng chỉ sau 8 ngày thả giống thì một số diện tích nuôi tôm của bà con nhân dân xã Cẩm Lộc bị dịch bệnh đốm trắng. Vượt lên những khó khăn đó, thời gian này bà con nông dân ở đây đang tập trung xử lý nguồn nước để phát triển lại vụ tôm.
          Với 0,7ha diện tích, vụ tôm này gia đình anh Lê Quốc Lự ở thôn 1, xã Cẩm Lộc đã đầu tư gần 100 triệu đồng, để cải tạo ao nuôi theo hình thức mới là lót bạt, tạt bờ. Cùng với đó là tập trung xữ lý nguồn nước theo quy trình. Sau khi xữ lý ap nuôi, anh đã thả 35 vạn con tôm giống CP lấy tại Bình Định đã được công ty kiểm dịch và đưa vào ao hồ để kiểm tra nguồn nước và thả giống. Tuy nhiên, thật đáng buồn là chỉ sau hơn 10 ngày thả giống anh thấy tôm có hiện tượng bỏ ăn và dạt vào bờ. Anh Lự đã báo lên chính quyền cấp trên để đem tôm đi thử, thì Sở NN và PTNT kết luận là dịch bệnh đốm trắng. Ngay sau khi có kết luận và được cấp trên hỗ trợ 220kg Clorin, gia đình anh đã bắt tay ngay vào việc tiêu huỷ toàn bộ tôm bị dịch và tập trung xử lý nguồn nước, để chuẩn bị cho một vụ tôm mới. anh Lê Quốc Lự ở thôn 1, xã Cẩm Lộc, huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Ngay sau khi phát hiện tom của gia đình mình bị dịch, tôi đã chủ động báo tiêu hủy và làm mọi kỹ thuật để xữ lý ao hồ và nguồn nước. Thời gian này, mọi công việc xem như đã hoàn tất, chỉ chờ giống để thả vụ tôm mới”.  

                         Upload  
                                 Anh Lự đang xữ lý diện tích ao hồ nuôi của mình                      
           Không chỉ riêng gia đình anh Lự mà xã Cẩm Lộc có 1,1ha diện tích tôm bị dịch, ước tính thiệt hại gần 100 triệu đồng. Vượt lên những khó khăn, bà con nông dân ở đây đang tập trung xữ lý nguồn nước để phát triển lại vụ tôm. Sỡ NN và PTNT tỉnh đã hỗ trợ gần 500 kg Clorin để xữ lý, cùng với đó phòng NN huyện Cẩm Xuyên cũng đã trực tiếp xuống hướng dẫn bà con nhân dân về các quy trình xữ lý kỹ thuật, nhờ vậy đến nay các hộ dân đã bắt đầu nuôi thả vụ tôm mới. Ông Hoàng Xuân Hiệu – PCT UBND xã Cẩm Lộc, huyện Cẩm Xuyên cho biết thêm. “Toàn xã Cẩm Lộc chúng tôi có hơn 20 ha diện tích nuôi tôm, mặc dù đã hướng dẫn bà con làm đúng mọi quy trình kỹ thuât, tuy nhiên tôm vẫn bị dịch bệnh. Sau khi phát hiện có dịch, chúng tôi đã chỉ đạo bà con không được tháo nước ra ngoài khỏi lây lan sang diện tích khác. Cùng với đó, cử cán bộ xuống cùng với bà con tiến hành làm mọi quy trình kỹ thuật để chuẩn bị cho một vụ tôm mới thành công”.  

                        Upload
                                       Bà con nông dân xã Cẩm Lộc chuẩn bị vụ tôm mới          

          Nuôi tôm là một trong những nguồn thu nhập chính của xã Cẩm Lộc, nhưng sau một vụ tôm bị dịch như thế này, thì đời sống người dân sẽ hết sức khó khăn. Hy vọng rằng với sự chuẩn bị chu đáo, kết hợp với quy trình kỹ thuật chặt chẽ thì các hộ nuôi tôm ở đây sẽ gặt hái được thành công trong vụ tôm mới. 
                                                                                      Trọng Thái - Minh Sơn