huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Cẩm Minh đi lên nhờ phát triển kinh tế rừng

09/02/2012
Người dân Cẩm Minh đi lên nhờ trồng rừng.
Cẩm Minh (Cẩm Xuyên -Hà Tĩnh) là xã miền núi nghèo, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, đa phần là hộ nghèo và cận nghèo. Mấy năm gần đây, nhờ phát triển kinh tế rừng mà đời sống của người dân đã được cải thiện rõ rệt.

 

Với lợi thế 3/4 diện tích là đồi núi, những năm gần đây, người dân xã Cẩm Minh đã chủ động đưa các giống cây công nghiệp cao sản vào trồng, coi trồng rừng là hướng phát triển kinh tế mũi nhọn.

Những chính sách và dự án của Nhà nước đã tạo điều kiện cho người dân trồng rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc. Ông Trần Văn Trường ở thôn 4, người tiên phong đưa dự án phủ xanh đất trống đồi trọc về vùng quê nghèo, cho biết: “Gia đình tui trồng hơn 40ha keo lai, hiện cây đang phát triển tốt, chỉ sau 4-5 năm là có thể thu hoạch. Trước đây, gia đình tôi nghèo lắm nhưng giờ thì đỡ rồi, rừng làm giàu cho mình, mình lại làm giàu cho rừng”.

Còn ông Nguyễn Văn Vinh ở thôn 5 cho hay: “Trước đây, rừng núi bạt ngàn không ai để ý, thu hoạch lúa xong, cha con tui xách dao vào phát rẫy để trồng sắn. Sau khi khi có các dự án của nhà nước, cùng sự động viên của các cấp, các ngành, tui mạnh dạn tham gia các đợt tập huấn về kỹ năng trồng cây và nhận cây giống về trồng”. Được biết, gia đình ông Vinh từng là một trong những hộ nghèo nhất thôn nhưng nay đã có nhà cửa khang trang, có điều kiện sắm sửa các vật dụng cần thiết và nuôi con ăn học đàng hoàng.

Cuộc sống của hàng trăm hộ dân xã Cẩm Minh ngày một sung túc nhờ trồng rừng. Do vậy mô hình này rất cần được nhân rộng ra nhiều địa phương khác.

Theo KTNT