huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Sản vật quê hương

Sản vật quê hương

22/88/2009

Cẩm Xuyên có rất nhiều loại món ăn, tuy dân giã nhưng cũng rất được mọi người ưa chuộng.

Đặc sản Kẹo Cu Đơ Hà Tĩnh  là "đặc sản" để nhớ để thương của người Hà Tỉnh , thứ mà khách được người dân  nơi đây mời đầu tiên bao giờ cũng là bát nước chè xanh và đôi ba cái kẹo Cu Đơ Đó cũng chính là thói quen bao đời, là nét văn hóa ăn sâu vào máu thịt không bao giờ thay đổi của người dân quanh năm gió Lào. Cắn một miếng kẹo Cu Đơ uống hớp chè xanh mà vị ngọt và chát hòa tan rất thú vị.                            

Kẹo cu đơ có hình tròn như mặt trăng đêm rằm, nhìn bề ngoài thô ráp và sần sùi nhưng lại rất thơm, có vị đậm đà của mật mía, thơm cay cay của gừng tươi, cài giòn tan của lạc và bánh tráng vừng. Miếng bánh vừa dai, vừa ngọt, vừa thơm lại vừa cay…ăn rất “lạ miệng”.

Nguồn gốc cái tên “cu đơ” cũng xuất phát lâu lắm rồi, người ta kể rằng Cu Đơ xuất phát đầu tiên ở vùng Hương Sơn- Hà Tĩnh từ thời Pháp thuộc. Kẹo do ông Cu Hai (cu là cách gọi người con trai đầu lòng- một cách gọi tên của người Hà Tĩnh) sáng chế ra để bán cho bà con trong làng. Nhưng khí lính Pháp đến quán ông ăn được thưởng thức quà lạ này nên đã đặt tên cho dễ nhớ, bởi thế kẹo Cu Hai thành Cu Đơ (trong tiếng Pháp Duex- Đơ là hai). Ban đầu ông Cu Hai nấu kẹo bằng mật mía, lạc và gừng nhưng nấu xong đổ ra lá chuối, mỗi lần ăn phải dùng tay bóc ra, mãi về sau mới sáng chế ra thay lá chuối bằng bánh tráng vừng khô.

http://amthuchatinh.com/images/news/keocudohatinh23.jpg

Kẹo Cu Đơ  ngày nay, cầu kỳ và bắt mắt hơn nhiều. Lạc được chọn làm nhân phải là lạc đồi, giòn, đều hạt, vỏ ngoài mỏng và bóng. Mật mía phải là thứ mật sánh, thơm và đặc như mật ong. Bánh tráng không quá dày cũng không quá mỏng, phải có vừng và gừng ở đều vỏ bánh.

Cầm miếng Kẹo Cu Đơ rên tay vừa nặng, vừa chắc, cắn miếng bánh phải dẻo quẹo, nồng nồng cay cay của gừng và thơm bùi của lạc, đấy mới là chiếc bánh chuẩn và ngon. Ăn  kẹo Cu Đơ và ngâm nga bát nước chè xanh cùng đôi câu chuyện thấy cuộc sống và con người xứ Nghệ thật đôn hậu, một nét văn hóa độc đáo.


- Khoai lang:

 Ngoài cách luộc hoặc hớp cơm ăn tươi, cong cắt lát phơi khô để hớp cơm hay nấu khoai xéo với đỗ, lạc, có thêm ít nếp càng ngon. Khoai khô cũng có thể giã bột làm bánh khoai. Ngoài ra sắn cũng được chế biến , sư dụng như khoai lang.

- Bánh đa:

 (thường gọi là bánh tráng, bánh khô): ở vùng chợ lụi xã Cẩm Hà,cũng như bánh chợ Tĩnh, từ lâu nổi tiếng ngon, được khách hàng ưa chuộng.Người trong Nam, ngoài Bắc qua đây thế nào cũng tìm mua về làm quà cho người thân.

- Bánh rán:

 ở xã Cẩm Nhượng, được làm bằng bột nếp vo tròn, trong có nhân hạt đậu xanh rán mỡ chín phòng rồi tẩm mật, ngoài rắc vừng đãi võ, đây cũng là hàng quà hấp dẫn.Ngoài ra xã còn có món bánh ngào cũng rất ngon.

- Thứ hàng chợ quen thuộc ở vùng chợ Trường, Cẩm Xuyên là Bánh Cặp. Mà thường có câu: “ Hai ướt một ráo cởi áo mà ăn”. Người Cẩm Xuyên mỗi khi ăn nó thường vỗ hai bàn tay ở hai bên bánh đa để cho bật ra thành tiếng “ lách tách”. Mỗi lần có năm ba banh hữu ngồi ăn, người ta cố làm động tác ấy đồng đều để được nghe được một thứ tiếng nhạc trước khi ăn

-  Ngoài ra ở Cẩm Xuyên còn có hai loại sản phẩm quan trọng là khoai và cá: “Cá cửa nhượng, khoai Mục Bài”. Hải sản thì có: cá, muối, nước mắm, mực khô,ốc hương, sò huyết, cua, ghẹ.Đặc biệt món ăn quý thì có Tôm Hùm (xã Cẩm Nhượng),  loại cá ngon:” Nhất ngứa nhì thu, tam bù,tứ nục”.Còn nước mắm Cẩm Nhượng thì bao đời nay đã là một thương phẩm được ưa chuộng trên thị trường.