huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Tin huyện Cẩm Xuyên

Cẩm Xuyên tập trung thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống và dập dịch tả lợn Châu Phi

05-24-2019

      Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi, UBND huyệnn Cẩm Xuyên vừa tổ chức cuộc họp tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch tả lợn Châu Phi.

     Các đồng chí Hà Văn Bình - Phó bí thư thường trực huyện ủy, đồng chí Phạm Đăng Nhật -  Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Trần Hữu Duyệt - Phó chủ tịch UBND huyện đã chủ trì cuộc họp. Dự họp có Chi cục chăn nuôi thú y tỉnh; ở huyện có các đồng chí trong BTV huyện ủy, đại diện các phòng, ngành chức năng huyện ; ở xã thị trấn có các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, đội ngũ thú y và các đồng chí bí thư, thôn trưởng các xã, thị trấn có dịch.

 


Cẩm  Xuyên tập trung thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống và dập dịch tả lợn Châu Phi.
 

 

     Sau ổ dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện đầu tiên tại hộ ông Đặng Văn Đoàn, tổ dân phố 6, Thị trấn Cẩm Xuyên, hiện nay trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên  dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện ổ dịch thứ 2 tại hộ ông Nguyễn Trọng Cuông, Tổ dân phố Hoàng Hoa, Thị trấn Thiên Cầm và đang tiềm ẩn nguy cơ lây lan ra diện rộng. Đã có 67 con lợn được phát hiện mắc bệnh và buộc tiêu hủy.

 


Các lực lượng tiến hành tiêu hủy lợn bị bệnh của hộ ông  Đặng Văn Đoàn, ở Tổ dân phố 6, Thị trấn Cẩm Xuyên

 

     Ngoài hai ổ dịch tả lợn Châu Phi được xác định dương tính, hiện nay trên địa bàn một số xã có nhiều trường hợp lợn bị ốm chết với nhiều nguyên nhân khác nhau. Dịch hiện tại vẫn chưa có vắc xin để tiêm phòng, trong khi một số địa phương và nhân có biểu hiện chủ quan, lơ là về phong chống dịch, trong khi đó đây lại  là thời điểm vào vụ sản xuất Hè thu, nên nhân dân đang tập trung cho sản xuất, chưa chuyên tâm cho việc phòng chống dịch.

 


Tăng cường công tác tiêu độc khử trùng, kiểm soát dịch.

 

      Huyện Cẩm Xuyên tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch, trong đó giao trách nhiệm cho các ban, phòng, ngành và các địa phương phối hợp tập trung thực hiện có hiệu quả các  biện pháp phòng chống và dập dịch . Đối với các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về nguy cơ, các biện pháp ngăn ngừa bệnh dịch tả lợn Châu Phi để người chăn nuôi biết, chủ động phòng ngừa; chỉ đạo quyết liệt việc hạn chế tăng đàn, quản lý chặt chẽ việc nhập đàn từ các địa phương khác về trên địa bàn; chỉ đạo tiêu độc khử trùng thực hiện kịp thời tiêu độc khử trùng toàn diện; rà soát và cam kết với các hộ chăn nuôi  lợn, đảm bảo 100% hộ chăn nuôi lợn được ký cam kết “5 không”. Đó là: Không dấu dịch; Không tự điều trị; Không buôn bán; Không diết mổ; Không vứt lợn bị ốm, bị chết ra môi trường.

     UBND huyện Cẩm Xuyên đã lên kịch bản ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu Phi một cách cụ thể và ban hành công văn hướng dẫn một cách cụ thể về tận các xã, thôn xóm để phổ biến đến nhân dân.

     Chi cục chăn nuôi và thú y Tỉnh yêu cầu huyện và các xã, thị trấn phải tập trung làm tốt công tác giám sát, phát hiện dịch sớm nhất để có biện pháp xử lý kịp thời; quản lý chặt chẽ ổ dịch và vùng dịch; khuyến cáo người chăn nuôi giảm đàn, không nhập lợn vào vùng dịch; dự báo tình hình dịch bệnh tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp cần tập trung chỉ đạo, thực hiện đồng bộ các biện pháp cấp bách phòng chống dịch tả lợn Châu Phi.

 


Đồng chí Phạm Đăng Nhật -  Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Các phòng ngành, các tổ chức đoàn thể, các tổ công tác và các xã, thị trấn bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của TW, của Tỉnh và huyện để thực hiện các biện pháp phòng, chống và dập dịch một cách quyết liệt, đồng bộ và đạt hiệu quả cao nhất...

 

     Kết luận cuộc họp đồng chí Phạm Đăng Nhật -  Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các phòng ngành, các tổ chức đoàn thể, các tổ công tác và các xã, thị trấn bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của TW, của Tỉnh và huyện để thực hiện các biện pháp phòng, chống và dập dịch một cách quyết liệt, đồng bộ và đạt hiệu quả cao nhất;  Huy động các lực lượng để thực hiện các biện pháp dập dịch, kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn. Rà soát tổng đàn lợn trên địa bàn và có thống kê loại lợn nái, lợn thịt cụ thể và rà soát loại các đối tượng có nguy cơ lây bệnh; Thực hiện không được tăng đàn và tuyệt đối không được nhập lợn từ địa phương khác về; cấm tuyêt đối việc giết mổ của các tỷ lô, việc giết mổ các trang trại gia trại có số lượng lớn thực hiện theo hướng dẫn của Tỉnh; Quy định về chế độ báo cáo, phải báo cáo công tác kết quả phòng chống dịch; Công tác kiếm tra giám sát của các tổ được phân công phải có kết quả báo cáo giám sát về ban chỉ đạo.

 

Hoài Thương- Danh Cường