huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin văn hóa xã hội

Cẩm Xuyên tập huấn nghiệp vụ hoà giải cơ sở

04-18-2019

       Huyện Cẩm Xuyên vừa tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ hoà giải cơ sở cho 630 học viên là công chức thư pháp, hoà giải viên của 9 xã gồm: Cẩm Thành, Cẩm Thạch, Cẩm Bình, Cẩm Mỹ, Cẩm Duệ, Cẩm Vịnh, Cẩm Quang, Cẩm Quan và thị trấn Cẩm Xuyên. Dự buổi tập huấn có đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp.

 


 Có 630 học viên là công chức thư pháp, hoà giải viên của 9 xã gồm: Cẩm Thành, Cẩm Thạch, Cẩm Bình, Cẩm Mỹ, Cẩm Duệ, Cẩm Vịnh, Cẩm Quang, Cẩm Quan và thị trấn Cẩm Xuyên đã tham gia tập huấn.
 

      Trong thời gian 1 buổi, các học viên đã được truyền đạt các chuyên đề như: Nguyên tắc cơ bản trong quan hệ dân sự; tài sản, giao dịch dân sự; Thời hạn và thời hiệu. Quyền sở hữu và các quyền khác đối với tài sản trong đó chú trọng đến các nội dung: Nguyên tắc xác lập, thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản; Bảo vệ quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản; Giới hạn quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản.  Quy định về thừa kế: Các nguyên tắc cơ bản của pháp luật về thừa kế; Thừa kế theo di chúc; Thừa kế theo pháp luật; Phân chia tài sản. Ngoài những nội dung cơ bản các văn bản pháp luật về công tác hòa giải viên, các học viên còn được tiếp thu những kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở, xử lý những tình huống có thể xảy ra tại địa phương.

 


Thông qua lớp tập huấn giúp cho các học viên hiểu rõ các nguyên tắc, vận dụng linh hoạt các kỹ năng nghiệp vụ được tập huấn, nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở địa phương, qua đó góp phần giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, đoàn kết cộng đồng, phòng ngừa hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm.

 

Minh Sơn – Phương Thảo