huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin kinh tế

Mô hình giun quế ở xã Cẩm Minh đưa lại hiệu quả kinh tế cao

01-18-2019

     Trong những năm gần đây với việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và lựa chọn các giống cây con mới vào sản xuất đã nâng cao giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích. Trong đó mô hình nuôi giun quế của gia đình chị Dương Thị Thái, thôn 2, xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên đã đưa lại hiệu quả kinh tế cao.

 

     Qua tìm hiểu về giống giun quế, năm 2016 gia đình Chị Dương Thị Thái, thôn 2, xã Cẩm Minh đã xây dựng chuồng và đưa giun quế vào nuôi. Theo chị Thái cho biết: giun quế rất dễ nuôi, thức ăn chủ yếu từ các phụ phẩm nông nghiệp như nguồn phân của trâu, bò, lợn, gà nhưng phải qua giai đoạn ủ phân. Chuồng nuôi giun quế chỉ phải xây dựng cao khoảng 20 - 30cm, con giun rất ưa bóng  tối nên cần sử dụng bạt che, vừa tránh chuột hay cóc ăn và giữ độ ẩm.

 


Mô hình nuôi giun quế của gia đình chị Dương Thị Thái, thôn 2, xã Cẩm Minh đưa lại hiệu quả kinh tế cao.

 

    Hiện nay gia đình chị Thái đã có 250m2 diện tích nuôi giun quế, mỗi tháng cung cấp ra thị trường 7-8 tạ giun quế sinh khối để làm giống, mỗi tạ có giá từ 1,3 triệu đến 1,5 triệu đồng.  Sản phẩm giun quế của gia đình chị đã được bán ra các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị để phục vụ chăn nuôi gia cầm, nuôi cá. Còn phân giun quế  được dùng để bón cây màu, cây ăn quả, bón ruộng đều rất tốt, có độ tơi xốp, hạn chế được nhiều loại côn trùng phá hoại cây.

    Chị Dương Thị Thái, Thôn 2, xã Cẩm Minh chia sẽ thêm: “Nói chung nuôi giun quế rất dể nuôi,ít công chăm sóc. Hiện nay gia đình tôi còn đăng bán trên mạng xã hội, có đơn đặt hàng qua điện thoại là đóng gói và gửi xe cho khách nên rất thuận tiện. Hiện nay mỗi tháng gia đình có thu nhập từ 6 đến 8 triệu đồng”  

    Trao đổi với chúng tôi Ông Trần Văn Khiên, Chủ tịch UBND xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên cho biết: “ Trên địa bàn xã Cẩm Minh có nhiều mô hình kinh tế đưa lại nguồn thu ổn định. Mô hình nuôi giun quế là mô hình mới, có giá trị kinh tế cao. Cẩm Minh là xã có tổng đàn gia súc lớn, nguồn phân từ chăn nuôi dồi dào rất phù hợp để phát triển nuôi giun quế. Để nâng cao thu nhập cho người dân xã khuyến khích, động viên nhân dân nhân rộng các mô hình trong thời gian tới.

    Việc nuôi giun quế ít bị rủi ro, kỹ thuật đơn giản, tốn ít thời gian  chăm sóc lại mang lại nhiều lợi ích. Có thể thấy, mô hình nuôi giun quế của gia đình chị Dương Thị Thái, thôn 2, xã Cẩm Minh, là mô hình triển vọng để người dân tham khảo, nhân rộng.

 

 

Hoài Thương - Ngọc Long