huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Thông tin y tế

Cẩm Xuyên sôi nổi với hội thi Cơ sở y tế Xanh – Sạch – Đẹp

01-10-2019

    Trong thời gian qua, các trạm y tế xã thị trấn trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên đã diến ra không khí sôi nổi chuẩn bị cho hội thị cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp. Sau thời gian phát động phong trào, Đến nay Trung tâm y tế dự phòng huyện đã chọn ra được 2 trạm để tham gia hội thi theo quy định của Sở y tế là trạm y tế xã Cẩm Thạch và trạm y tế xã Cẩm Minh.

 


Trạm y tế xã Cẩm Minh có cơ sở khám chữa bệnh khang trang hiện đại

 

    Theo quy định trạm y tế Xanh – sạch – đẹp được dựa trên 40 tiêu chí của 6 nội dung gồm xanh, sạch, quản lý chất thải, đẹp, tổ chức thực hiện và cộng điểm. Trong đó đơn vị trạm y tế Cẩm Thạch và Cẩm Minh đều rất chú trọng các nội dung của hội thi như đối với nội dung “xanh”, đã thường xuyên trồng cây xanh hàng năm bổ sung cây xanh theo quy định, vườn hoa cây cảnh được chăm sóc cắt tỉa thường xuyên. Với nội dung sạch, các đơn vị bố trí đầy đủ nước uống hợp vệ sinh, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, có phòng riêng cho nam và nữ, khu vệ sinh sạch sẽ không có mùi hôi. Có nhân viên dọn nhà vệ sinh và nhân viên giám sát thường xuyên, trần nhà, tường nhà sạch. Đối với buồng bệnh thông khí và đủ ánh sáng. Bên cạnh đó các khâu xử lý rác thải y tế, rác thải rắn, lỏng sinh hoạt đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế. Các đơn vị còn thường xuyên quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền cho người bệnh và người nhà người bệnh giữ vệ sinh chung, không hút thuốc lá, hợp tác với nhân viên y tế thực hiện tốt quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, tập trung xây dựng môi trường tự nhiên xanh - sạch - đẹp. Thường xuyên chăm sóc, cải tạo vườn thuốc nam đảm bảo đủ số cây thuốc theo quy định …

 

 


Trạm y tế xã Cẩm Minh và trạm y tế xã Cẩm Thạch với cảnh quan môi trường sạc đẹp
đáp ứng đầy đủ các tiêu chí theo quy định của Hội thi do sở y tế quy định

 

    Hiện nay trạm y tế xã Cẩm Minh có 1 nhà làm việc 2 tầng với 13 phòng chức năng đáp ứng được nhu cầu trong công tác khám và chữa bệnh, 1 vườn thuốc nam có 9 nhóm đủ các loại cây, mỗi nhóm giao cho một tổ quản lý. Trạm có đội ngũ cán bộ 6 biên chế và đội ngũ y tế thôn bản được bố trí đủ số lượng. Cán bộ trạm luôn chú trọng  chủ động nâng cao công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, chống suy dinh dưỡng trẻ em, bà mẹ mang thai ...

 

 


Khuôn viên thoáng, rộng, nhiều canh xanh và vườn thuốc nam có nhiều loại cây thuốc

 

    Bên cạnh đó để tạo điều kiện giúp người bệnh trọng việc khám điều trị, cán bộ trạm cũng luôn chú trọng việc đảm bảo về số lượng thuốc, các điều kiện và khản năng chuyên môn để thực hiện thường xuyên các dịch vụ kỹ thuật theo chức năng nhiệm vụ được giao, bảo đảm thực hiện sơ cứu, cấp cứu thông thường theo đúng quy định. Đặc biệt hiện nay trạm đã triển khai kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại giúp nâng cao khả năng chữa bệnh cho người dân.

 


Hành lang sạch sẽ có các bảng biển thông báo theo quy định

 

     Đối với trạm Y tế Cẩm Thạch hiện có cơ ngơi khang trang gồm 1 tòa nhà 2 tầng 12 phòng làm việc kiên cố. Hệ thống sân vườn của trạm được quy hoạch hài hòa có đầy đủ cây xanh , vườn thuốc nam , bồn hoa cây cảnh hệ thống chiếu sáng hệ thống tưới nước đầy đủ đảm bảo thẩm mỹ về cảnh quan. Trang thiết bị cũng được đầu tư đảm bảo cho việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

 

 


Phòng bệnh nhân va phòng làm việc ngăn nắp gọn gàng sạch đẹp

 

   Hiện nay các trạm y tế xã Cẩm Thạch và trạm y tế xã Cẩm Minh là những trạm đi đầu trong phong trào xây dựng cơ sở Xanh – Sạch – Đẹp và an toàn trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên.

 

Đình Tuấn