huyện cẩm xuyên - tỉnh hà tĩnh

Tin huyện Cẩm Xuyên

Kỳ họp thứ VI, HĐND huyện khóa XIX bế mạc thành công tốt đẹp

19/12/2018

      Sáng ngày 19 tháng 12, Kỳ họp thứ VI, HĐND huyện khóa XIX ( nhiệm kỳ 2016 – 2021) đã tiếp tục ngày làm việc thứ 2 với các nội dung quan trọng thảo luận và chất vấn, trả lời chất vấn tại hội trường. Tham dự kỳ họp ở huyện có đồng chí Hà Văn Bình- Phó bí thư thường trực huyện ủy, đồng chí Phạm Đăng Nhật -  Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong BTV huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện, trưởng các phòng, ban, ngành đoàn thể cấp huyện. Ở xã, thị trấn có các đồng chí lãnh đạo, HĐND. 

 

     Chủ tọa kỳ họp đồng chí Đặng Quốc Cương - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Phạm Văn Thắng - UVBTV huyện uỷ, Phó chủ tịch thường trực HĐND huyện, đồng chí Lưu Thị Tâm - Phó chủ tịch HĐND huyện.

 

      Trong buổi sáng, HĐND huyện đã nghe  báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tổ về kinh tế- xã hội, các  báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết của các đại biểu đã thảo luận trong buổi chiều của ngày làm việc thứ nhất.

      Tiếp tục nội dung kỳ họp các đại biểu thảo luận tại hội trường đã đồng tình với các báo cáo kỳ họp và có nhiều ý kiến thảo nhiều vấn đề sôi nổi, đề xuất một số giải pháp, kiến nghị trên tất cả các lĩnh vực.

     Về lĩnh vực kinh tế: Các đại biểu đề nghị đánh giá lại các mô hình kinh tế, các doanh nghiệp, hợp tác xã; trong quá trình thu hút đầu tư các dự án cần được xem xét kỹ. Trong nông nghiệp sản xuất nông nghiệp cần được liên kết trong sản xuất; có giải pháp cụ thể thực hiện đào tạo nghề cho lao động nông thôn tránh tình trạng ly hương ở nông thôn; các chính sách cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân.

 


Kỳ họp thứ 6, HĐND huyện khóa XIX.

 

     Liên quan đến các đề án “Ứng dụng chuyển giao khoa học kỹ thuật xây dựng các mô hình kinh tế nông nghiệp giai đoạn 2019-2021” được trình tại kỳ họp các đại biểu rất đồng tình, đồng thời có nhiều ý kiến góp ý cho các đề án: trong phân bổ nguồn lực của đề án phải gắn với từng xã, thị trấn cụ thể, có lộ trình cụ thể; xây dựng đề án để nhân ra diện rộng;  cần nghiên cứu, phù hợp với từng địa phương; quan trọng của đề án là bao tiêu sản phẩm cho nhân dân; sử dụng đệm lót sinh học trong xây dựng các mô hình chăn nuôi. 

    Cải cách hành chính cần đầu tư ngân sách trong xây dựng cơ sơ vật chất hạ tầng, Trung tâm hành chính công huyện cần có vị trí, bãi đậu xe rộng rãi, thuận tiện cho nhân dân đến giao dịch, mua sắm máy vi tính, đưa công nghệ thông tin, quan tâm đầu tư cho các xã, thị trấn, thực hiện đẩy mạnh cải cách hành chính.

     Văn hóa- xã hội một số địa biểu đề nghị tình trạng thiếu giáo viên mầm non nhưng trong thi tuyển còn vướng mắc quy định của  Bộ nội vụ về quy định chứng chỉ ngoại ngữ đối với giáo viên; trường tiểu học Cẩm Lộc và trường tiểu học Cẩm Lĩnh cần được quan tâm đến cơ sở vật chất; phân bổ ngân sách cho các trường học cần được cân đối; Nghĩa trang liệt sỹ huyện cần được nâng cấp cảnh quan, tôn tạo; cần có giải pháp cho thực hiện chỉ tiêu tăng tỷ lệ lao động qua đào tạo; quy hoạch lại các nhà hàng, ki ốt kinh doanh ở khu du lịch Thiên Cầm; xử lý lấn chiếm làng lề đường để kinh doanh, quản lý việc niêm yết giá tại các nhà hàng; hệ thống điện phục vụ cho việc sản xuất kinh doanh .  

    Nhiều ý kiến thảo luận cũng cho rằng thời gian tới cần được quan tâmvà có giải pháp về: tình trạng sử dụng kích điện trong đánh bắt cá; các tệ nạn xã hội như tín dụng đen, cờ bạc, lô đề, trộm chó...Quan tâm tuần tra xử lý nghiêm minh tình trạng đánh bắt thủy sản trái phép, bảo vệ nguồn lợi thủy sản.Tình trạng xe quá khổ quá tải làm ảnh hưởng đến hệ thống đường giao thông.

    Kỳ họp tiếp tục với phần chất vấn và trả lời chất vấn, trong đó các đại biểu đã chất vấn đến nội dung: Trên địa bàn huyện, một số hộ gia đình đã được UBND huyện cấp quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư trang trại chăn nuôi và đã tổ chức sản xuất từ mấy năm nay nhưng vẫn chưa có quyết định giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đề nghị UBND huyện cho biết nguyên nhân, trách nhiệm thuộc về tổ chức, cá nhân nào và giải pháp trong thời gian tới.

    Đại diện phòng tài nguyên môi trường đã trả lời làm rõ các ý kiến cử tri và đại biểu băn khoăn trong đó nêu rõ trong số 37 dự án nêu trên  thì có 32 dự án đã được đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và 5 dự án chưa được đầu tư xây dựng. Nguyên nhân và trách nhiệm các chủ đầu tư, các chủ trang trại đã không thực hiện các thủ tục đầu tư theo quy định; ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trong thực hiện công tác quản lý nhà nước về đầu tư, quy hoạch, đất đai tại địa phương còn nhiều bất cập; các phòng ngành cấp huyện thiếu kiểm tra đôn đốc. Về giải pháp tiếp tục thực hiện rà soát, đánh giá lại, điều chỉnh chủ trương đầu tư, cho phép kéo dài thời hạn làm thủ tục thuê đất với các dự án; thu hồi quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đối với các dự án sản xuất không hiệu quả, chậm tiến độ; sau khi thực hiện các bước trên các chủ dự án phải thực hiện nghiêm túc đầy đủ đúng quy trình các quy định  để được thuê đất và xây dựng dự án.

 


Đồng chí Phạm Đăng Nhật - Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại kỳ họp thứ 6, HĐND huyện khóa XIX.

 

       Đồng chí Phạm Đăng Nhật - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã phát biểu ý kiến giải trình một số nội dung liên quan cử tri và đại biểu HĐND quan tâm đồng thời đưa ra nhiều giải pháp trên các lĩnh vực.  Về nông nghiệp: Thực hiện cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp phải được tiếp tục, thực hiện chủ trương tập trung ruộng đất, tiền đề để ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; hướng đến sản xuất hàng hóa, phải có truy xuất nguồn gốc; chính quyền ngành chuyên môn phải khâu nối, định hướng ; thay đổi tư duy sản xuất; cải tạo đồng ruộng, phát triển hạ  tầng giao thông thủy lợi nội đồng;  quan tâm chú trọng chất lượng về giống, phân bón;  nâng cao tỷ lệ tiêm phòng gia súc, gia cầm; giải pháp nhân lực ; định hướng thị trường tiêu thụ sản phẩm; hướng tới đánh bắt xa bờ. Trên lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp xây dựng, cái quan trọng là lựa chọn các nhà đầu tư, giải quyết được việc làm, tổ chức quản lý khu công nghiệp; các xã phát triển tiểu thủ công nghiệp; phòng kinh tế hạ tầng tham mưu xây dựng đề án phát triển công nghiệp.Về du lịch tranh thủ các nguồn lực, nâng cao chất lượng dịch vụ, nhân lực quản lý du lịch, cần xây dựng kế hoạch phát triển du lịch.

      Đồng chí Phạm Đăng Nhật-  Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã nhấn mạnh thêm một số giải pháp. Về giáo dục đào tạo thực hiện đề án kiện toàn, sắp xếp lại các trường học theo hướng thận trọng và cần thiết. Cải cách hành chính vận hành trung tâm hành chính huyện và giao dịch các xã ; các xã đề xuất kế hoạch thực hiện nâng cao chất lượng cải cách hành chính; chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc, kỷ cương, kỷ luật hành chính. Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, phát huy cao vai trò toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc .

    Thư ký kỳ họp thông qua các dự thảo Nghị quyết kỳ họp. Điểm mới của kỳ họp lần này ban hành Nghị quyết giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri.

 


 Đồng chí Đặng Quốc Cương - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện bế mạc kỳ họp thứ VI, HĐND huyện khóa XIX.

 

     Thay mặt chủ tọa kỳ họp và thường trực HĐND huyện đồng chí Đặng Quốc Cương - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện đã bế mạc kỳ họp thứ VI, HĐND huyện khóa XIX, trong đó khẳng định:  Năm 2018 mặc dù trong điều kiện thời tiết có nhiều diễn biến bất thường, dịch bệnh thị trường chăn nuôi chưa thực sự ổn định, nguồn lực hạn chế trong khi tập trung giải quyết nhiều vấn đề cấp bách nhưng huyện Cẩm Xuyên đã giành được nhiều kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

      Kinh tế tiếp tục ổn định, có bước tăng trưởng, nuôi trồng khai thác thủy sản được khôi phục và đưa lại hiệu quả kinh tế cao, sản xuất hè thu đạt kết quả khá toàn diện, chương trình mục tiêu Quốc gia thu được nhiều kết quả tích cực đặc biệt là sự hưởng ứng của nhân dân trong xóa bỏ vườn tạp, chỉnh trang vườn hộ, xây dựng vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu. Văn hóa xã hội tiếp tục có bước chuyển biến tích cực và ngày càng đi vào chiều sâu, an sinh xã hội được đảm bảo, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm và cơ bản dáp ứng được yêu cầu, an ninh trật tự an toàn xã hội được giữ vững. HĐND huyện ghi nhận đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của UBND huyện ,sự nỗ lực của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn.

    HĐND huyện đề nghị UBND các cấp, các ngành có giải pháp tích cực giải quyết các kiến nghị mà đại biểu, cử tri đặt ra, các ban HĐND, đại biểu HĐND huyện tăng cường công tác giám sát, đôn đốc, kiểm tra việc tổng hợp, kiểm tra kết quả báo cáo của HĐND tại kỳ họp thường kỳ của năm 2019.

       Sau hai ngày làm việc nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm kỳ họp thứ VI, HĐND huyện khoá XIX đã có 125 ý kiến góp ý bằng văn bản, 26 ý kiến tại tổ, 10 ý kiến thảo luận tại hội trường. Các đại biểu thảo luận sôi nổi, dân chủ, trí tuệ và có nhiều đóng góp sâu sắc vào các báo cáo, Nghị quyết, đóng góp nhiều ý kiến thành công cho cuộc họp. Kỳ họp thứ VI, HĐND huyện khóa XIX đã kết thúc thành công tốt đẹp.

 

Hoài Thương- Minh Sơn- Đình Tuấn